Cao Bằng hỗ trợ xây dựng 80 nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh trong năm 2022

Thứ bảy - 28/05/2022 05:39
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh ban hành Kế hoạch số 228/KH-MTTQ-BTT ngày 25/5 hỗ trợ xây dựng 80 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ nghèo ở nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh năm 2022.
Từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh, nhiều hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết” ổn định cuộc sống.
Đối tượng được hỗ trợ là hộ nghèo hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang ở nhà tạm, nhà dột nát và phải có tên trong danh sách Đề án xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh; có giấy xác nhận hộ nghèo của UBND cấp xã. Hộ gia đình hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có khả năng tự cải thiện nhà ở, hiện tại nhà bị hư hỏng, bị sập hoặc nguy cơ bị đổ có nhu cầu làm nhà để ở trong năm 2022. Được nhân dân trong xóm nhất trí bầu chọn, có vốn đối ứng và giấy cam kết xây dựng nhà trong năm 2022.
Tổng kinh phí hỗ trợ 3,2 tỷ đồng, phân bổ từ Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh (nguồn tiền ủng hộ của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội); số lượng hỗ trợ 80 nhà, mức hỗ trợ 40 triệu đồng/nhà. Tiến độ rà soát, hoàn thiện hồ sơ đề nghị hỗ trợ xây nhà thực hiện trong quý I, khởi công xây dựng trong quý II, nghiệm thu, bàn giao nhà trong quý III, IV/2022.
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh hướng dẫn, triển khai kế hoạch đến Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các huyện; tiến hành thẩm tra, xét duyệt danh sách, quyết định hỗ trợ làm nhà; Ban Phong trào triển khai, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kế hoạch; tổng hợp kết quả thực hiện. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội rà soát, lập danh sách các hộ nghèo gửi MTTQ tỉnh.
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các huyện phối hợp với Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội rà soát, lập danh sách các hộ nghèo, hộ người có công theo yêu cầu; chịu trách nhiệm việc lựa chọn, giám sát quá trình xây dựng nhà; tổ chức nghiệm thu, lập biên bản xác nhận hoàn thành công trình đưa vào sử dụng; hướng dẫn Ban Thường trực Ủy ban MTTQ cấp xã lập hồ sơ các hộ gia đình đề nghị hỗ trợ xây dựng nhà ở theo quy định.
Ủy ban MTTQ cấp xã hướng dẫn trưởng ban công tác mặt trận ở khu dân cư tiến hành các thủ tục theo yêu cầu; niêm yết công khai danh sách các hộ gia đình được hỗ trợ làm nhà tại trụ sở xã và nhà văn hóa xóm.

Tác giả: Nông Lan