Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát tại Cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh Cao Bằng

Chủ nhật - 19/05/2024 05:31
Ngày 16/5, Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát thực hiện quy định của pháp luật về công tác phòng, chống và cai nghiện ma tuý trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2023 tại Cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh Cao Bằng..
Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát tại Cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh Cao Bằng.

Cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh Cao Bằng có 2 cơ sở gồm: điểm cai nghiện tại tổ 6, phường Sông Hiến, quy mô 150 giường bệnh, đang chữa trị cai nghiện cho 150 người nghiện ma túy và quản lý, chăm sóc 62 đối tượng tâm thần; địa điểm tại xóm Nà Roác, xã Bạch Đằng, huyện Hòa An có quy mô 500 giường bệnh, do công trình chưa hoàn thiện nên chỉ đáp ứng 150 giường bệnh. Từ năm 2021 - 2023, Cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh tiếp nhận, quản lý 1.110 đối tượng nghiện ma túy; số đã cai nghiện được là 362 đối tượng. Thực hiện các quy định pháp luật, 100% chi phí cho người cai nghiện ma túy bắt buộc tại cơ sở được đảm bảo, gồm: tiền ăn, mặc, sinh hoạt, thuốc chữa bệnh thông thường, hoạt động văn hóa, thể thao.... Đối với người cai nghiện ma túy tự nguyện, từ tháng 01/2024, Nhà nước hỗ trợ 70%.

Cơ sở kiến nghị: các cấp nghiên cứu trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung hoặc bỏ thủ tục đăng ký cai nghiện ma túy tại xã, phường; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho cán bộ cơ sở; tách biệt cơ sở vật chất của bệnh nhân tâm thần với học viên cai nghiện; tiếp tục hoàn thiện xây dựng cơ sở vật chất tại Nà Roác, xã Bạch Đằng, huyện Hòa An; xem xét nâng mức trợ cấp đặc thù cho viên chức, người lao động làm việc tại cơ sở.

Phát biểu tại buổi giám sát, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nông Văn Tuân đề nghị cơ sở cần chú trọng đến công các phòng, chống ma túy; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nói không với ma túy; đẩy mạnh tư vấn, giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ người nghiện ma túy hoàn lương, tái hòa nhập cộng đồng; tiếp tục đổi mới hình thức và phương pháp giáo dục, cảm hóa; hỗ trợ đầy đủ các chế độ, chính sách phụ cấp đối với người làm việc tại cơ sở, giúp đỡ họ có việc làm, thu nhập ổn định, tái hòa nhập cộng đồng.

Tác giả: Nguyễn Khánh