TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 55


Hôm nayHôm nay : 4364

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 435104

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12336610

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Diễn đàn người đại biểu

Bảo đảm chính sách đi vào cuộc sống

Thứ bảy - 18/08/2018 00:00
Thực tế, tổ chức lấy ý kiến cơ quan chức năng, đối tượng chịu tác động của chính sách và các chuyên gia là khâu rất quan trọng trong quy trình ban hành nghị quyết của HĐND. Việc tham vấn ý kiến rộng rãi, đặc biệt là đối tượng chịu sự điều chỉnh của chính sách, là điều kiện quan trọng bảo đảm chính sách khi ban hành đi vào cuộc sống.

Quá trình xây dựng và ban hành các nghị quyết của HĐND tỉnh Đồng Tháp đã tuân thủ đúng trình tự, thủ tục ban hành theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015. Các cơ quan chủ trì xây dựng đề án, soạn thảo nghị quyết đã bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; những vấn đề bức xúc của địa phương tham mưu cho HĐND ban hành nghị quyết. Quá trình thẩm tra, các Ban HĐND tỉnh đã nêu rõ chính kiến về những nội dung trong nghị quyết; Thường trực HĐND tỉnh cương quyết dừng lại những dự thảo nghị quyết không bảo đảm trình tự, thủ tục xây dựng, chất lượng nội dung không cao. Chủ tọa kỳ họp trong quá trình điều hành đã định hướng cho đại biểu tập trung thảo luận những vấn đề trọng tâm, xem xét tính khả thi của đề án. Do đó, các nghị quyết được ban hành đã đi vào cuộc sống, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân.

Kinh nghiệm cho thấy, để nâng cao chất lượng, hiệu quả các quyết sách của HĐND, Thường trực, các Ban HĐND phải xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm và chú trọng từ việc lập chương trình xây dựng nghị quyết, phân công chuẩn bị, tập hợp thông tin, rà soát quy trình ban hành nghị quyết đến thẩm tra, thông qua tại kỳ họp, triển khai và tổ chức thực hiện nghị quyết.

Đánh giá hiệu quả nghị quyết cũ

  Cần tăng cường vai trò các ban HĐND tỉnh trong kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật. Mặc dù, theo quy định Ban Pháp chế giúp HĐND thực hiện việc tự kiểm tra văn bản của HĐND nhưng vì mỗi ban của HĐND chịu trách nhiệm ở các lĩnh vực khác nhau nên cần có sự phối hợp giữa các ban; khi kiểm tra phát hiện nghị quyết có nội dung không phù hợp với văn bản cấp trên và tình hình thực tế địa phương, không có tính khả thi, phải kiến nghị điều chỉnh, bổ sung hoặc thay thế kịp thời.

Xác định những nội dung, lĩnh vực cần ban hành nghị quyết là quan trọng trong quy trình ban hành nghị quyết. Qua giám sát, khảo sát thực tế của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh, nắm bắt tình hình phát triển KT - XH của địa phương, ý kiến cử tri và qua cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật mới, các chính sách do Trung ương ban hành… UBND, Ủy ban MTTQVN, các Ban HĐND tỉnh sớm xác định những vấn đề cần được điều chỉnh để đề nghị xây dựng nghị quyết, trình Thường trực HĐND tỉnh xem xét quyết định phân công cơ quan trình và thời hạn trình. Cơ quan trình sẽ có trách nhiệm phân công cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp soạn thảo. Từ đó, tạo sự chủ động trong quá trình xây dựng, thẩm định, thẩm tra để bảo đảm chất lượng ban hành nghị quyết.

Khi ban hành các nghị quyết quy định chính sách, biện pháp nhằm bảo đảm thi hành văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên; biện pháp nhằm phát triển KT - XH, ngân sách, QP - AN ở địa phương; biện pháp có tính chất đặc thù phù hợp với điều kiện phát triển KT - XH của địa phương, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh, cơ quan chủ trì soạn thảo phải thực hiện sơ kết, tổng kết, đánh giá hiệu quả của nghị quyết cũ trước khi xem xét ban hành nghị quyết mới.

Đặc biệt, việc tổ chức lấy ý kiến cơ quan chức năng; đối tượng chịu tác động của chính sách và các chuyên gia rất quan trọng trong quy trình ban hành nghị quyết. Từ kinh nghiệm thực tế, không làm tốt khâu này thì nghị quyết khi ban hành sẽ không sát thực tiễn, thể hiện ý chí chủ quan của người soạn thảo cũng như người quyết định. Việc tham vấn ý kiến rộng rãi (đăng tải toàn bộ dự thảo nghị quyết lên trang thông tin điện tử để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân), đặc biệt là đối tượng chịu sự điều chỉnh của chính sách, là điều kiện quan trọng bảo đảm chính sách khi ban hành đi vào cuộc sống.


Đại biểu HĐND tỉnh Đồng Tháp biểu quyết thông qua dự thảo các nghị quyết tại Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh
Ảnh: Thanh Trúc

Đổi mới quy trình quyết nghị

Quá trình thẩm tra, các ban của HĐND tỉnh cần thể hiện rõ chính kiến về sự cần thiết phải ban hành, nếu có vấn đề còn băn khoăn, chưa rõ, phải đề nghị đưa ra khỏi chương trình kỳ họp để nghiên cứu, bổ sung, hoàn chỉnh và thông qua vào kỳ họp lần sau; kiên quyết đề nghị không thông qua những dự thảo nghị quyết xây dựng không bảo đảm quy trình, hồ sơ theo quy định. Báo cáo thẩm tra của các ban phải tập trung đánh giá tổng quát về những ưu điểm, nêu rõ những nội dung phù hợp mà ban thống nhất, đi sâu phân tích những vấn đề chưa thống nhất và đề xuất những nội dung cần sửa đổi, bổ sung để đại biểu có thông tin xem xét, cân nhắc, quyết định tại kỳ họp HĐND tỉnh.

Thường trực HĐND tỉnh chỉ đạo điều hòa phối hợp trong công tác thẩm tra. Một dự thảo nghị quyết có thể phân cho nhiều ban của HĐND phối hợp thẩm tra, nhưng phải giao một ban chịu trách nhiệm chính về báo cáo thẩm tra. Khi họp thẩm tra, mời đại diện lãnh đạo cơ quan trình, cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm định tham gia để giải trình, tiếp thu ý kiến thẩm tra.

Đặc biệt, cần đổi mới quy trình quyết nghị tại kỳ họp, tạo điều kiện cho các đại biểu nghiên cứu tài liệu, tăng cường thời gian thảo luận, giảm thời gian đọc tài liệu, nghe báo cáo tại kỳ họp. Theo đó, các tài liệu liên quan đến kỳ họp cần được gửi sớm để đại biểu nghiên cứu gồm: Dự thảo nghị quyết, bản tóm tắt các tờ trình, ý kiến thẩm tra của các Ban của HĐND tỉnh. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng website của HĐND, hộp thư điện tử để chuyển tải tài liệu đầy đủ, nhanh chóng, phục vụ kịp thời nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu thông tin của đại biểu.

Thường trực HĐND tỉnh gợi ý những nội dung cần tập trung để các đại biểu nghiên cứu. Tổ chức họp Tổ đại biểu HĐND trước kỳ họp để đại biểu thảo luận sâu nội dung của từng dự thảo nghị quyết, nhất là đối với những vấn đề còn ý kiến khác nhau, đến khi đạt sự thống nhất cao. Tại kỳ họp, cơ quan trình chỉ thông qua tóm tắt nội dung tờ trình, dành nhiều thời gian cho đại biểu thảo luận liên quan đến các dự thảo nghị quyết.

 

Nguồn tin: daibieunhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH