Hòa An: Giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại Hạt Kiểm lâm huyện

Thứ hai - 01/04/2024 03:16
Ban Pháp chế HĐND huyện Hòa An giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2021 - 2023 tại Hạt Kiểm lâm huyện.
Ban Pháp chế HĐND huyện Hòa An làm việc với Hạt Kiểm lâm huyện.

Huyện Hòa An có tổng diện tích đất rừng trên 34.046 ha, trong đó rừng tự nhiên 30.117,71 ha, rừng trồng 3.928,74 ha. Tỷ lệ che phủ rừng trên địa bàn huyện đạt 56,18%. Từ năm 2021 đến năm 2023, có 5 dự án chuyển mục đích sử dụng rừng và trồng rừng thay thế. Công tác phòng chống khai thác, chặt phá lâm sản trái phép được đẩy mạnh. Hạt Kiểm lâm huyện đã lập biên bản xử phạt hành chính 41 vụ, các hành vi vi phạm chủ yếu là phá rừng trái pháp luật, gây cháy rừng, tịch thu 22,578 m3 gỗ thông thường, nộp ngân sách nhà nước gần 800 triệu đồng. Đã xảy ra 13 vụ cháy rừng, tổng diện tích thiệt hại 41,84 ha. Tổ chức được 15 buổi tập huấn phòng cháy, chữa cháy rừng cho 375 lượt người. Trên địa bàn huyện hiện có 8 cơ sở chế biến gỗ bóc, 3 xưởng xẻ và 2 cơ sở đóng đồ mộc. Công tác phát triển rừng được quan tâm, từ 2021 - 2023, có 139,3 ha rừng được trồng lại sau khai thác và trồng mới trên đất trống 5,07 ha.

Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND huyện Hòa An đề nghị trong thời gian tới, Hạt Kiểm lâm huyện tiếp tục tham mưu thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn huyện; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật và một số văn bản khác có liên quan đến người dân; thường xuyên bám sát cơ sở, theo dõi việc khai thác và sử dụng rừng của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân; chỉ đạo cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn tăng cường bám sát cơ sở; làm tốt công tác quản lý, kiểm tra, xử lý và thực hiện tốt công tác bảo vệ, khai thác rừng.

Tác giả: Phạm Hà