TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 50


Hôm nayHôm nay : 3829

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 434569

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12336075

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Diễn đàn người đại biểu

Bảo đảm hai yếu tố cốt yếu

Thứ hai - 25/02/2019 00:57
Thực tế, công tác chuẩn bị kỳ họp cần được triển khai những nội dung gì, các mốc thời gian cụ thể cho từng công việc và quy trình thực hiện thế nào để đạt hiệu quả vẫn còn nhiều vấn đề cần quan tâm, nhất là đối với HĐND cấp xã. Thành công của kỳ họp HĐND phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất là công tác chỉ đạo chuẩn bị tốt các nội dung của kỳ họp và điều hành khoa học, sáng tạo của Chủ tọa.

Hoàn thành tài liệu đúng thời gian và chuẩn bị báo cáo tóm tắt

Theo quy định, trước khi tiến hành kỳ họp HĐND cấp xã, Thường trực HĐND xã tổ chức họp liên tịch với UBND, Uỷ ban MTTQ, các Ban HĐND và một số các bộ phận chuyên môn liên quan để thống nhất nội dung, chương trình, thời gian tổ chức kỳ họp (trước ngày khai mạc kỳ họp khoảng từ 40 ngày trở lên). Trên cơ sở đó, có sự phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, cá nhân để chuẩn bị những nội dung liên quan trình kỳ họp và ấn định thời hạn cuối cùng gửi văn bản chính thức để gửi đến các đại biểu theo đúng quy định.

Căn cứ vào nội dung phiên họp liên tịch, UBND xã giao các cơ quan, bộ phận liên quan xây dựng nội dung báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết. Các cơ quan, đơn vị liên quan chịu trách nhiệm chuẩn bị báo cáo, tờ trình bảo đảm đúng quy trình và tổ chức họp thông qua. Cán bộ làm công tác tư pháp, văn phòng kiểm tra, rà soát đối với dự thảo nghị quyết về nội dung, thể thức, kỹ thuật trình bày văn bản bảo đảm đúng quy định, đặc biệt chú ý việc hoàn thành tài liệu kỳ họp đúng thời gian để gửi trước cho các đại biểu nghiên cứu (chậm nhất là 5 ngày trước ngày khai mạc kỳ họp) và chuẩn bị báo cáo tóm tắt trình bày tại hội trường để dành nhiều thời gian thảo luận và thực hiện quyền chất vấn tại kỳ họp.

Bên cạnh đó, bảo đảm tính khả thi và chất lượng các nghị quyết được ban hành, Thường trực phân công Ban HĐND tổ chức thẩm tra các nội dung trình kỳ họp theo quy định. Theo đó, Ban Kinh tế - Xã hội chủ trì, phối hợp với Ban Pháp chế thẩm tra các báo cáo và dự thảo nghị quyết của UBND về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; thu chi ngân sách địa phương; báo cáo quyết toán ngân sách địa phương; điều chỉnh dự toán ngân sách trong trường hợp cần thiết; quyết định chủ trương đầu tư chương trình, dự án trên địa bàn theo quy định của pháp luật; nghị quyết chuyên đề về những vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND xã, phường, thị trấn. Ban Pháp chế chủ trì, phối hợp với Ban Kinh tế - Xã hội thẩm tra các báo cáo của UBND về công tác phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; việc giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của cử tri và dự thảo Nghị quyết về thông qua Đề án thành lập, chia tách, sáp nhập thôn bản, tổ dân phố (nếu có).

Bên cạnh đó, cần quan tâm phối hợp với UBND, các đơn vị liên quan xem xét các vấn đề, đưa ra những đánh giá, nhận định, giải pháp khả thi, góp phần hoàn chỉnh nội dung báo cáo, dự thảo nghị quyết.


Toàn cảnh Kỳ họp thứ 6, HĐND xã Cam Đường, thành phố Lào Cai

Nắm bắt ý kiến để điều chỉnh kịp thời

Trong điều hành, Chủ tọa nên ưu tiên ít nhất 1/2 tổng thời gian kỳ họp trở lên cho hoạt động thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn. Để bảo đảm yêu cầu này, Chủ toạ phải lựa chọn nội dung nào sẽ trình bày tại kỳ họp, nội dung nào gửi cho đại biểu nghiên cứu. Thông thường, các báo cáo về hoạt động của HĐND, báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của UBND, thông báo của Uỷ ban MTTQ về công tác tham gia xây dựng chính quyền và những kiến nghị cần thiết phải trình bày tại kỳ họp. Tuy nhiên, khi trình bày không nhất thiết phải đọc toàn bộ như báo cáo mà nên trình bày tóm tắt những kết quả chính, một số tồn tại, hạn chế và chú trọng nêu đủ các chỉ tiêu và giải pháp thực hiện. Ngoài ra, nếu có tờ trình và dự thảo nghị quyết chuyên đề, báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của HĐND thì cũng cần trình bày tại kỳ họp, vì đây là vấn đề cần có sự thảo luận kỹ lưỡng của đại biểu.

Đối với hoạt động thảo luận, Chủ tọa định hướng rõ ràng để đại biểu tập trung thảo luận có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và những vấn đề cử tri đang quan tâm; gợi ý những vấn đề quan trọng, những nội dung có ý kiến khác nhau trong quá trình thẩm tra, xem xét dự thảo nghị quyết để đại biểu có điều kiện trao đổi kỹ; khi xét thấy cần thiết, yêu cầu đại diện UBND giải trình về những vấn đề mà đại biểu HĐND quan tâm.

Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn phải có sự chuẩn bị chu đáo và thực sự trách nhiệm. Trước phiên họp chất vấn, đại biểu HĐND ghi vấn đề chất vấn, người bị chất vấn vào phiếu chất vấn và gửi đến Thường trực HĐND; căn cứ vào chương trình kỳ họp, ý kiến kiến nghị của cử tri và các vấn đề xã hội quan tâm, Thường trực HĐND xã quyết định nhóm vấn đề chất vấn và người bị chất vấn. Các ý kiến chất vấn được chuyển đến UBND, có thể yêu cầu trả lời trực tiếp tại kỳ họp hoặc trả lời bằng văn bản sau kỳ họp. Trong phiên trả lời chất vấn tại kỳ họp, Chủ tọa phải thực sự linh hoạt, uyển chuyển trong quá trình điều hành để tạo ra được không khí dân chủ, thoải mái, nhưng lại hết sức nghiêm túc. Khi có những vấn đề phát sinh mới như trả lời chất vấn không đúng trọng tâm, thiếu trách nhiệm mà đại biểu phản ứng gay gắt, không đồng tình, Chủ tọa phải xử lý linh hoạt, hài hòa và kiên quyết.

Một vấn đề quan trọng trong điều hành kỳ họp là Chủ tọa phải nắm bắt, tổng hợp đầy đủ, kịp thời các ý kiến thảo luận, chất vấn của đại biểu tại kỳ họp, từ đó điều chỉnh những chỉ tiêu, giải pháp cụ thể phù hợp với tình hình thực tế của địa phương trong từng giai đoạn, để các đại biểu HĐND có cơ sở thông qua nghị quyết HĐND. Như vậy, thành công của kỳ họp HĐND phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất là công tác chỉ đạo chuẩn bị tốt các nội dung của kỳ họp và sự điều hành khoa học, sáng tạo của Chủ tọa.


Nguồn tin: daibieunhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH