TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 56


Hôm nayHôm nay : 6661

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 117705

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11529211

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Các đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Cao Bằng tham gia thảo luận tại hội trường về dự án Luật tổ chức Quốc hội (sửa đổi) và dự án Luật doanh nghiệp (sửa đổi).

Thứ ba - 17/06/2014 16:39
              Trong 2 ngày 16 và 17/6, Kỳ họp thứ 7 Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật tổ chức Quốc hội (sửa đổi) và dự án Luật doanh nghiệp (sửa đổi); các đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Cao Bằng: Phùng Văn Hùng, La Ngọc Thoáng đã tham gia ý kiến.

Sáng ngày 16/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật tổ chức Quốc hội (sửa đổi).

         Các đại biểu Quốc hội đều cho rằng việc sửa đổi Luật tổ chức Quốc hội là rất cần thiết và đánh giá cao nhiều nội dung sửa đổi của dự thảo Luật tổ chức Quốc hội (sửa đổi), nhằm cụ thể hóa các chế định về Quốc hội trong Hiến pháp mới, nâng cao một bước các chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Quốc hội. Tuy nhiên, nhiều đại biểu cho rằng, một số quy định trong dự thảo luật còn chung chung. Các nội dung được các đại biểu tập trung góp ý là quy định số lượng đại biểu chuyên trách, vai trò của Đoàn đại biểu Quốc hội, về Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, chức danh Tổng thư ký Quốc hội.


Đại biểu Phùng Văn Hùng tham gia ý kiến dự thảo Luật tổ chức Quốc hội

        Phát biểu góp ý vào dự án Luật, ông Phùng Văn Hùng - Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Cao Bằng đề nghị Luật cần có chính sách nhằm khuyến khích người tài về làm đại biểu Quốc hội chuyên trách, nâng số lượng đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, đề nghị bổ sung quy định về tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội, đề nghị tách Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội thành cơ quan riêng để làm tốt hơn công tác tham mưu, phục vụ cho hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội.

Sáng ngày 17/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật doanh nghiệp (sửa đổi).

        Theo đánh giá của các đại biểu Quốc hội dự án Luật doanh nghiệp (sửa đổi) đã có những quy định mang tính đột phá trong cải tiến thủ tục đăng ký kinh doanh, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, thu hút vốn đầu tư trong nước và nước ngoài, khuyến khích nghĩa vụ xã hội của doanh nghiệp và tăng cường sự kiểm tra, quản lý doanh nghiệp sau đăng ký.


Đại biểu La Ngọc Thoáng tham gia ý kiến dự thảo Luật doanh nghiệp sửa đổi

          Tham gia ý kiến vào dự thảo dự án Luật doanh nghiệp (sửa đổi), đại biểu La Ngọc Thoáng, Phó trưởng đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Cao Bằng, ủng hộ chủ trương cải cách hành chính trong thành lập doanh nghiệp và đăng ký doanh nghiệp và nhận định những sửa đổi trong dự thảo Luật là bước đột phá trong tư duy và nhận thức, chuyển từ chế độ tiền kiểm sang chế độ hậu kiểm. Tuy nhiên đại biểu cho rằng, thực tế trong những năm qua dù thủ tục thành lập doanh nghiệp và đăng ký doanh nghiệp được cho là chặt chẽ, nhưng tình trạng một số doanh nghiệp thành lập nhưng trên thực tế không hoạt động khá phổ biến. Các doanh nghiệp này thành lập chỉ để lợi dụng những kẽ hở của chính sách để trục lợi qua việc lợi dụng chính sách hoàn thuế, bán hóa đơn hoặc là sân sau cho các đại gia rút tiền từ các tổ chức tín dụng, gây bất ổn cho nền kinh tế. Việc đơn giản hóa nhiều thủ tục cũng cần phải đi kèm với các biện pháp ngăn chặn những tình trang nêu trên. Đại biểu đề nghị Ban soạn thảo cần bổ sung và làm rõ thêm những nội dung của các biện pháp hậu kiểm của dự án luật.

          Về doanh nghiệp nhà nước: Đại biểu đề nghị không nên có một chương riêng về doanh nghiệp nhà nước như trong dự thảo luật mà chuyển toàn bộ các nội dung riêng của doanh nghiệp nhà nước sang dự án Luật quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh. Với lý do, doanh nghiệp nhà nước không thuộc phạm vi điều chỉnh tại Điều 1 của dự án Luật doanh nghiệp và việc chuyển toàn bộ những nội dung riêng thuộc quản trị doanh nghiệp nhà nước về Luật quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh sẽ giúp cho vấn đề quản lý vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh được tập trung, được minh bạch và thuận lợi trong việc áp dụng luật.

         Về vấn đề bảo vệ cổ đông: Đại biểu cho rằng một số quy định chưa tạo thuận lợi cho cổ đông, thành viên công ty thực hiện khởi kiện người quản lý như hạn chế quyền tiếp cận thông tin doanh nghiệp, tự chịu chi phí khởi kiện trong trường hợp khởi kiện nhân danh công ty,....những dấu hiệu trên cho thấy những bất lợi đó chủ yếu rơi vào nhà đầu tư nhỏ. Để khuyến khích mọi người an tâm, bỏ vốn vào đầu tư kinh doanh, nhất là trong bối cảnh thị trường chứng khoán nước ta chưa vững chắc đại biểu tán thành quy định về nguyên tắc dồn phiếu trong bầu thành viên Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát như dự thảo Luật. Tuy nhiên, đại biểu đề nghị:

         Thứ nhất: Cần bỏ cụm từ “Nếu điều lệ công ty không quy định” ở khoản 3, Điều 148 và sửa lại là: “ Điều lệ phải ghi rõ phương án bầu theo số đông hoặc dồn phiếu, lựa chọn phương án do Đại hội cổ đông quyết định. Trong trường hợp Điều lệ không quy định thì thực hiện theo nguyên tắc dồn phiếu” có như vậy việc bảo vệ tính đại diện của cổ đông nhỏ mới khả thi.

         Thứ hai: Phải có các quy định cụ thể về minh bạch hóa thông tin trong nội bộ doanh nghiệp và từ bên ngoài về tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Cần có các quy định về xác định cụ thể các đối tượng thuộc diện các bên có liên quan; cơ chế và cách thức thu thập, tập hợp, lưu trữ và quản lý “hồ sơ” về các bên liên quan; xác định danh tính của từng bên liên quan trong việc giao dịch, ký kết hợp đồng. Nhưng đồng thời cũng phải có các quy định các điều kiện cụ thể tránh các giao dịch tư không vì lợi ích của doanh nghiệp.

Tác giả bài viết: Khánh Trực

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH