TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 52


Hôm nayHôm nay : 5541

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 91803

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12467734

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Xứng đáng với niềm tin của nhân dân

Thứ sáu - 20/05/2016 10:25
Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Cao Bằng khoá XIII, nhiệm kỳ 2011 - 2016 đã tích cực thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ, quyền hạn của mình, góp phần vào những thành tựu chung của Quốc hội và đóng góp vào sự phát triển KT - XH ở địa phương; khẳng định vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, thực sự là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, giữa Quốc hội và cử tri, xứng đáng với niềm tin của các tầng lớp nhân dân.

Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng có 6 đại biểu, trong đó có 2 đại biểu công tác tại các cơ quan Trung ương, 4 đại biểu công tác tại địa phương. Thực hiện hoạt động xây dựng pháp luật, căn cứ vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh hằng năm, Đoàn ĐBQH tỉnh đã chủ động trong công tác nghiên cứu thực tiễn, thu thập ý kiến của cử tri, các cơ quan chuyên môn, chuẩn bị những lập luận để góp ý vào các dự án luật. Khảo sát thực tế, tìm hiểu những bất cập trong văn bản pháp luật hiện hành, những vấn đề thực tiễn phát sinh nhưng luật hiện hành chưa điều chỉnh để đề xuất những nội dung cần bổ sung, sửa đổi.


Đại biểu La ngọc Thoáng, tham gia thảo luận tại Hội trường Quốc hội

  Đoàn tổ chức nhiều hội nghị lấy ý kiến góp ý đối với các dự án luật, trong đó chú trọng các luật thể chế hóa Hiến pháp năm 2013, các luật về tổ chức bộ máy hành chính nhà nước và các luật có phạm vi ảnh hưởng rộng, còn nhiều ý kiến khác nhau được cử tri và các tầng lớp nhân dân quan tâm, như: Dự thảo sửa đổi Hiến pháp; Luật Đất đai (sửa đổi); Bộ luật Dân sự (sửa đổi); Bộ luật Hình sự (sửa đổi); Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND… Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đoàn đã tổ chức góp ý 94 dự thảo luật, bộ luật và Hiến pháp. Các đợt tổ chức lấy ý kiến xây dựng luật, các dự án luật vừa là đợt sinh hoạt chính trị rộng rãi trong nhân dân, vừa để thu thập ý kiến đóng góp của nhân dân vào các dự án luật, vừa là dịp để giới thiệu, phổ biến các quy định của pháp luật hiện hành liên quan đến nội dung mà dự án luật điều chỉnh.

Xác định công tác giám sát là một trong những nội dung quan trọng để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, Đoàn ĐBQH tỉnh đã bám sát vào Nghị quyết về Chương trình giám sát hằng năm của Quốc hội, tình hình thực tiễn của tỉnh và những vấn đề  bức xúc của đời sống KT - XH. Phối hợp chặt chẽ và phân công ĐBQH tham gia nhiều đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc và các ủy ban của Quốc hội tại tỉnh, góp phần cho hoạt động giám sát đạt kết quả tốt. Để tránh tình trạng giám sát chồng chéo giữa Thường trực HĐND tỉnh, các ban HĐND tỉnh, Đoàn ĐBQH luôn giữ mối quan hệ phối hợp chặt chẽ với Thường trực HĐND, các ban của HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh trong hoạt động giám sát. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức 12 cuộc giám sát; tham gia đầy đủ 11 đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc và các ủy ban của Quốc hội giám sát tại địa phương. Kết thúc mỗi cuộc giám sát, Đoàn ĐBQH tỉnh đều có báo cáo kết quả giám sát và kiến nghị để các đơn vị được giám sát kịp thời có những chấn chỉnh và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Chất lượng các kiến nghị sau giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh từng bước được nâng cao. Nhiều nội dung kiến nghị của Đoàn ĐBQH tỉnh được các cơ quan nhà nước xem xét, điều chỉnh trong quá trình điều hành và ban hành các chính sách chung.

Các ĐBQH tỉnh cũng tích cực thực hiện giám sát trực tiếp qua công tác chất vấn Chính phủ, các bộ, ngành tại các kỳ họp Quốc hội. Đã có gần 200 lượt đại biểu tham gia phát biểu ý kiến tại tổ thảo luận, 58 lượt đại biểu phát biểu tại hội trường về các nội dung kỳ họp được cử tri và nhân dân quan tâm. Các ý kiến phát biểu có cơ sở lý luận, thực tiễn, thể hiện tâm tư, nguyện vọng và nhận được sự đồng tình của cử tri, nhất là cử tri trong tỉnh, nhiều ý kiến được các cơ quan soạn thảo xem xét, tiếp thu. Theo ĐBQH Hoàng Văn Thượng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh, với ý thức trách nhiệm trước cử tri và nhân dân, các ĐBQH tỉnh đã có nhiều cố gắng để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của người đại biểu nhân dân theo quy định của pháp luật; đồng thời hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn ở vị trí công tác của mình ở địa phương, cơ sở cũng như ở các cơ quan Trung ương.

Cùng với hoạt động giám sát, hoạt động khảo sát được chú trọng và tăng cường theo hướng toàn diện, nhất là khảo sát tình hình phát triển KT - XH, thực hiện chính sách, pháp luật để có thông tin phục vụ cho việc thảo luận KT - XH, công tác xây dựng pháp luật và các nội dung khác của đại biểu tại các kỳ họp Quốc hội. 

Thực hiện các quy định của pháp luật về ĐBQH tiếp công dân, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tiếp 424 lượt công dân, tiếp nhận 312 đơn khiếu nại, tố cáo của công dân. Xử lý, phân loại và chuyển 117 đơn thư đến các cơ quan chức năng theo thẩm quyền giải quyết hoặc hướng dẫn công dân theo đúng quy định của pháp luật. Qua đó khẳng định vai trò, vị thế của Đoàn ĐBQH tỉnh với địa phương, góp phần tích cực trong việc ổn định chính trị, tăng cường niềm tin của cử tri đối với ĐBQH.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức được gần 200 cuộc tiếp xúc cử tri, với trên 16.000 cử tri tham dự. Trong các buổi tiếp xúc, Đoàn đã thực hiện tốt việc tuyên truyền chính sách, pháp luật, thông báo nội dung, chương trình kỳ họp Quốc hội; những nội dung cử tri kiến nghị đã được các cơ quan chức năng trả lời; gợi mở các vấn đề được đông đảo cử tri và nhân dân quan tâm, các vấn đề còn có ý kiến khác nhau trong quá trình soạn thảo các dự án luật, nghị quyết nhằm phát huy trí tuệ và huy động sự tham gia rộng rãi của cử tri; giải đáp thắc mắc và những vấn đề bức xúc mà cử tri đề cập. Qua các cuộc tiếp xúc cử tri, Đoàn đã ghi nhận 1.195 ý kiến của cử tri phát biểu, nhiều ý kiến được Đoàn tổng hợp và chuyển kịp thời đến Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan hữu quan để giải quyết. Đa dạng các hình thức và hoạt động tiếp xúc cử tri, như: Tổ chức tiếp xúc cử tri theo nhóm đối tượng cử tri thuộc khu vực nông nghiệp, nông thôn; với các nhóm đối tượng cử tri thuộc khu vực vùng cao, vùng dân tộc; tiếp xúc theo chuyên đề, lĩnh vực; tiếp xúc theo đối tượng đại biểu quan tâm. Đồng thời các đại biểu chủ động tự tiếp xúc ở nơi cư trú, nơi công tác để nắm bắt đa dạng tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của các tầng lớp nhân dân.

Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh La Ngọc Thoáng khẳng định: Nhìn lại cả nhiệm kỳ 2011 - 2016, Đoàn ĐBQH tỉnh đã cố gắng làm tròn nhiệm vụ chính trị của mình, có nhiều đóng góp tích cực trong các lĩnh vực hoạt động của Quốc hội, thể hiện vai trò của mình trong các hoạt động của Quốc hội, góp phần vào kết quả hoạt động chung của Quốc hội. Ngoài việc thảo luận đóng góp ý kiến vào những vấn đề lớn của đất nước, các dự án luật, các đại biểu còn tích cực tham gia hội thảo, trao đổi chuyên đề, tranh thủ sự ủng hộ của các bộ, ngành đối với một số chủ trương của tỉnh. Đoàn ĐBQH nắm bắt được thực tiễn, nguyện vọng của người dân và làm tròn trách nhiệm là người đại diện cho tiếng nói, ý chí và nguyện vọng của cử tri, góp phần thúc đẩy KT - XH của địa phương, đất nước phát triển.

Tác giả bài viết: Tiến Quyết ( Báo CB)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH