TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 43


Hôm nayHôm nay : 3482

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 434222

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12335728

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Ban Dân tộc HĐND tỉnh họp thẩm tra các báo cáo, dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp thứ 9, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVI

Chủ nhật - 23/06/2019 01:06
Thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo Luật định, để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVI, sáng ngày 21/6/2019, Ban Dân tộc HĐND tỉnh tổ chức thẩm tra các báo cáo, dự thảo Nghị quyết theo sự phân công của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh. Đồng chí Hoàng Văn Đội, Trưởng Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh buổi họp thẩm tra của Ban Dân tộc tộc HĐND tỉnh 

Tham dự có đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo chuyên trách các Ban của HĐND tỉnh; thành viên Ban Dân tộc HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan; lãnh đạo Văn phòng HĐND, UBND tỉnh và chuyên viên Văn phòng HĐND, UBND tỉnh, sở Khoa học & Công nghệ.

Thực hiện sự phân công của Thường trực HĐND tỉnh, Ban Dân tộc HĐND tỉnh tiến hành thẩm tra Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019 và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2019 (lĩnh vực Dân tộc); Kết quả giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri và ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND trong và sau Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh và trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 – 2021; Thẩm tra tờ trình, dự thảo nghị quyết về việc thông qua dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Điều 1 Nghị quyết số 30/2014/NQ-HĐND ngày 11/12/2014 của Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng về cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và xác lập quyền sở hữu công nghiệp cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Đối với báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019 và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2019 (lĩnh vực dân tộc) các đại biểu đánh giá trong 6 tháng đầu năm 2019, các chương trình dự án, chính sách đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa đã đi vào cuộc sống, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh được cải thiện. Các chính sách an sinh xã hội đối với đồng bào các dân tộc thiểu số tiếp tục được quan tâm, triển khai, thực hiện; một số chính sách, đề án ưu tiên đặc thù đã phát huy hiệu quả…Bên cạnh đó, đại biểu đề nghị trong báo cáo cần có nhận định, đánh giá sâu hơn về hiệu quả của các chương trình, chính sách tập trung cho đồng bào dân tộc thiểu số; việc chậm giải ngân ngồn vốn một số chương trình; tình trạng sinh viên cử tuyển ra trường không bố trí được việc làm... đề nghị cần bổ sung số liệu minh chứng cho những nhận định trong báo cáo; đánh giá sâu hơn về nguyên nhân của những tồn tại hạn chế và chỉ rõ trách nhiệm của các cấp các ngành trong quá trình tổ chức thực hiện.

Đối với dự thảo nghị quyết sửa đổi, bổ sung Điều 1 Nghị quyết số 30/2014/NQ-HĐND ngày 11/12/2014 của Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng về cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và xác lập quyền sở hữu công nghiệp cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng: Ban Dân tộc HĐND tỉnh cho rằng việc ban hành nghị quyết là phù hợp là đúng thẩm quyền và phù hợp với đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tình hình, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và các thông tư hướng dẫn của các bộ, ngành.

Về nội dung dự thảo nghị quyết: các đại biểu dự họp đã tham góp một số ý kiến và đề nghị cơ quan soạn thảo giải thích rõ hơn nội dung tại Điểm c, Khoản 4, Điều 1 về hỗ trợ các doanh nghiệp đạt giải thưởng chất lượng quốc gia; giải vàng chất lượng quốc gia; giải thưởng chất lượng khu vực; giải thưởng chất lượng quốc tế. Tại cuộc họp UBND tỉnh và các cơ quan liên quan đã giải trình và giải đáp những những thắc mắc của đại biểu, nhất trí tiếp thu ý kiến thẩm tra của Ban.

Kết thúc buổi họp thẩm tra, đồng chí Hoàng Văn Đội, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự tham gia tích cực, đầy đủ, đúng thành phần của các cơ quan, đơn vị có liên quan và có nhiều ý kiến tham gia giải trình để giúp Ban xem xét đưa vào nội dung báo cáo thẩm tra, đồng chí cũng đánh giá cao trách nhiệm của từng thành viên Ban đã tích cực nghiên cứu, đóng góp nhiều ý kiến để cuộc họp của Ban thành công, đồng chí đề nghị đơn vị soạn thảo tiếp thu các ý kiến tham gia của các đại biểu để bổ sung, chỉnh sửa dự thảo Nghị quyết; đồng thời tiếp thu các ý kiến tham gia của các đại biểu để hoàn thiện báo cáo thẩm tra trình Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVI./.

Tác giả bài viết: Nông Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH