TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 46


Hôm nayHôm nay : 4490

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 435230

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12336736

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh giám sát tình hình thực hiện Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em từ năm 2004-2012

Thứ hai - 03/06/2013 15:41
           Từ ngày 29/ 5 đến ngày 31/ 5, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa -  Xã hội, HĐND tỉnh do đồng chí Đỗ Trọng Triển làm Trường đoàn đã tiến hành giám sát tình hình thực hiện Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em tại UBND huyện Trà Lĩnh, UBND thành phố, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh.

Đoàn giám sát làm việc tại sở Lao động TB&XH

            Qua giám sát thực tế cho thấy, toàn tỉnh hiện nay có 91.334 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm 17,8 % dân số của tỉnh, trong đó trẻ em nữ là 44.707 em, trẻ em dưới 6 tuổi là 42.536 em. Công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp trong tỉnh chỉ đạo sát sao, đạt được nhiều kết quả cụ thể như: cơ sở vật chất được đầu tư, trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ Bảo hiểm y tế miễn phí đạt 98%; Tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng mở rộng đạt 97%; Huy động trẻ em đi học đúng độ tuổi  từ 91% năm 2005 lên 99% năm 2012; tỷ lệ trẻ em tốt nghiệp bậc tiểu học năm 2012 đạt 99,5%, bậc THCS đạt 99,56%...Tuy nhiên, tỉ lệ trẻ em trong các hộ gia đình nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt vẫn còn cao, thiếu địa điểm vui chơi dành cho trẻ em nhất là ở các huyện và xã. Năm 2012 mới được công nhận 71/199 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em. Các sân chơi, trò chơi, hoạt động vui chơi giải trí cho trẻ em chưa được quy hoạch, đầu tư. Các diễn đàn, chương trình hành động vì trẻ em được tổ chức nhưng chưa nhiều, chưa thường xuyên, nội dung còn thiếu tính sáng tạo, công tác phát hiện, ngăn chặn các hành vi xâm hại, ngược đãi trẻ em chưa kịp thời. Công tác triển khai Luật Bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em chỉ dừng lại ở mức tuyên truyền là chính, việc hướng dẫn thực hiện cụ thể cũng như việc xử lý vi phạm chưa được thực thi một cách có hiệu quả.

         Tại các buổi làm việc với các địa phương và ngành LĐTBXH,  Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh tiếp thu và ghi nhận những ý kiến kiến nghị của các địa phương và ngành chuyên môn để chuyển tới Quốc hội và các cơ quan chuyên môn liên quan xem xét bổ sung Luật BVCSGDTE và một số Luật liên quan. Đồng thời đề nghị ngành LĐTBXH và các địa phương cần quan tâm, đổi mới công tác tư vấn bảo vệ chăm sóc trẻ em; chú trọng tuyên truyền pháp luật về trẻ em; tạo cơ hội cho trẻ được tham gia vào các diễn đàn, xây dựng chính sách cho trẻ; làm tốt công tác thanh, kiểm tra việc thực hiện Luật BVCSGDTE…

Tác giả bài viết: Phương Mai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH