Ban Văn hoá xã hội, HĐND tỉnh Thẩm tra các báo cáo, đề án tờ trình về lĩnh vực văn hoá - xã hội trình tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh

Thứ năm - 22/11/2012 19:45
            Ngày 22/11, Ban Văn hoá xã hội, HĐND tỉnh tổ chức thẩm tra các báo cáo, đề án, tờ trình và dự thảo nghị quyết do UBND tỉnh trình tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khoá XV. Dự hội nghị có đồng chí Đặng Trọng Sơn Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Trần Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các cơ quan chuyên môn có liên quan: sở Y tế; sở Văn hóa Thể thao và du lịch, Bảo hiểm xã hội tỉnh, sở Giáo dục và Đào tạo, sở Lao động - Thương binh và Xã hội; lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng UBND; Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh. Đồng chí Đỗ Trọng Triển, Trưởng  Ban Văn hoá xã hội, HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị thẩm tra của Ban văn hóa, xã hội HĐND tỉnh ngày 22/11/2012

Ban Văn hoá - Xã hội đã tiến hành thẩm tra báo cáo của UBND tỉnh về tình hình kinh tế - xã hội năm 2012, nhiệm vụ trọng tâm năm 2013 trong lĩnh vực văn hoá xã hội; thẩm tra các báo cáo, đề án, tờ trình và dự thảo nghị quyết về việc đề nghị phê chuẩn kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2013; về chế độ thù lao đối với người đã nghỉ hưu giữ chức danh lãnh đạo chuyên trách tại các hội có tính chất đặc thù trên địa bàn tỉnh.
          Qua thẩm tra, các đại biểu cơ bản nhất trí với báo cáo đánh giá tình hình kinh tế - xã hội năm 2012 và phương hướng, nhiệm vụ chủ yếu năm 2013, đồng thời phát biểu ý kiến nhấn mạnh vào các nội dung: báo cáo tình hình kinh tế- xã hội còn quá dài, nhiều nội dung đánh giá dài dòng, đề nghị bổ sung biểu số liệu đánh giá kết quả tình hình thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội; cần phân tích đánh giá những khó khăn tồn tại về tình hình thực hiện xây dựng trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia, đánh giá việc kê đơn thuốc tại các trạm y tế xã vì hiện nay còn nhiều bất cập; công tác dạy thêm học thêm; công tác quản lý người lao động địa phương sang Trung Quốc lao động tự do trái phép; công tác quản lý người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh. Đánh giá việc thực hiện chỉ tiêu làng xóm tổ dân phố đạt tiêu chuẩn văn hóa; đánh giá công tác ứng dụng cộng nghệ thông tin chưa đáp ứng yêu cầu vì theo đánh giá hiện nay tỉnh Cao Bằng đứng tốp cuối trong 63 tỉnh thành trong cả nước. Đánh giá công tác khoa học công nghệ hiện nay không phát huy được tính ứng dụng và hiệu quả nhất là ở cấp huyện. Đề nghị cải tiến nâng cao các nội dung, hình ảnh thông tin trên đài phát thanh truyền hình tỉnh;
Về báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết 14/2012/NQ-HĐND ngày 05 tháng 7 năm 2012 của HĐND tỉnh về giá một số dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Các đại biểu nhất trí cao với báo cáo đánh giá. Tuy nhiên, nhiều đại biểu đã nêu những bất cập khi thực hiện Nghị quyết 14/2012/NQ-HĐND do thời gian xây dựng giá các danh mục dịch vụ y tế khám chữa bệnh gấp nên nhiều giá dịch vụ bất cập, chưa phân nhóm dịch vụ khám chữa bệnh, chưa phân theo tuyến, thiếu kinh nghiệm trong quá trình xây dựng giá dịch vụ đề nghị Sở Y tế xem xét lại các giá dịch vụ mới chưa phù hợp để điều chỉnh kịp thời. Đề nghị Bảo hiểm xã hội tỉnh, bệnh viên Đa khoa, Sở Tài chính cần có sự thống nhất, rà soát đánh giá lại giá dịch vụ kỹ thuật. Các dịch vụ khác các đại biểu thống nhất lộ trình do UBND tỉnh xây dựng theo văn bản hướng dẫn của Chính phủ. Đề nghị Bảo hiểm xã hội đánh giá tình hình sử dụng quỹ bảo hiểm khi tăng giá dịch vụ sau 2 tháng thực hiện Nghị quyết 14 của HĐND tỉnh, an ninh về quỹ bảo hiểm... Đại biểu nhất trí thông qua 02 tờ trình về: kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2013; về chế độ thù lao đối với người đã nghỉ hưu giữ chức danh lãnh đạo chuyên trách tại các hội có tính chất đặc thù trên địa bàn tỉnh.

Kết luận hội nghị, đồng chí Đỗ Trọng Triển, Trưởng Ban Văn hoá Xã hội, HĐND tỉnh đã tiếp thu, tổng hợp các ý kiến thẩm tra của các đại biểu và đề nghị các thành viên của Ban tiếp tục nghiên cứu, có ý kiến trực tiếp vào dự thảo báo cáo thẩm tra của Ban và gửi lại cho Văn phòng để kịp thời tổng hợp, hoàn chỉnh báo cáo trình HĐND tại kỳ họp thứ 5.

Tác giả bài viết: Tuyết Nhung