TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 29


Hôm nayHôm nay : 1188

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 197415

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10950798

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh thành công tốt đẹp

Thứ bảy - 15/07/2017 15:09
         Sau gần 3 ngày làm việc, từ ngày 12 đến ngày 14/7/2017, với tinh thần tích cực, khẩn trương và trách nhiệm, kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Cao Bằng khóa XVI đã hoàn thành chương trình kỳ họp đề ra và thành công tốt đẹp.

           Ngoài nội dung xem xét các báo cáo và thông qua dự thảo các nghị quyết, Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh cũng đã miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 -2021 là lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và sở Giáo dục - Đào tạo.

           Qua xem xét các báo cáo, kết quả thảo luận tại tổ và thảo luận chung trên hội trường, Kỳ họp đã thống nhất đánh giá: Trong 6 tháng đầu năm 2017, Kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển; tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng so với cùng kỳ năm 2016; lĩnh vực sản xuất công nghiệp tiếp tục có sự phục hồi và tăng trưởng; hàng hóa trong lưu thông cơ bản phong phú, đa dạng về chủng loại, bảo đảm về chất lượng, đáp ứng nhu cầu người dân; thu hút khách du lịch đạt được kết quả tốt; thu thuế xuất nhập khẩu, giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản tăng khá so với cùng kỳ; môi trường đầu tư và kinh doanh được cải thiện, thu hút đầu tư đạt kết quả tốt trên tất cả các lĩnh vực; công tác chỉ đạo thực hiện 6 Chương trình trọng tâm của Tỉnh ủy tiếp tục được đẩy mạnh; giáo dục - đào tạo được chú trọng phát triển, công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng được cải thiện; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của tỉnh diễn ra sôi nổi; công tác chăm lo các đối tượng chính sách và xóa đói giảm nghèo luôn được các ngành, các cấp quan tâm thực hiện và đạt kết quả khá tốt; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân được tập trung chỉ đạo thực hiện; tích cực triển khai thực hiện các ý kiến, kiến nghị của cử tri qua các kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh; an ninh trật tự, an toàn xã hội được tăng cường, cơ bản đã kiềm chế được tội phạm và các tai nạn, tệ nạn xã hội; quốc phòng - an ninh được giữ vững, ổn định. công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể tiếp tục được quan tâm củng cố, kiện toàn và hoạt động có hiệu lực, hiệu quả.
Kết quả trên một số chỉ tiêu cụ thể: (1) Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 6 tháng đầu năm đạt 5,84 % (cao hơn 0,39% so với tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm 2016). Trong đó: Lĩnh vực công nghiệp - xây dựng tăng 15,94%; Lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp đạt 1,41% (thấp hơn 1,36% so với cùng kỳ năm 2016); Lĩnh vực dịch vụ đạt 5,5% (thấp hơn 0,63% so với cùng kỳ năm 2016).  (2) Tổng sản lượng lương thực đạt 115,303 nghìn tấn, đạt 101,8%KH vụ đông xuân, tăng 0,39% so với cùng kỳ năm 2016. (3) Tổng thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt 600,05 tỷ đồng, bằng 44,4%  so với KH cả năm, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm 2016. (4) Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu qua địa bàn ước đạt 366,04 triệu USD, bằng 54,3%KH, giảm 13,4% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó: kim ngạch xuất khẩu đạt 257,18 triệu USD, bằng 70,3%KH, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2016; kim ngạch nhập khẩu đạt 108,86 triệu USD, bằng 35,3%KH, giảm 42% so với cùng kỳ năm 2016.(5) Số bác sỹ/1 vạn dân ước đạt 13 người, đạt 108,3%KH và tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2016; tỷ lệ trạm y tế xã, phường, thị trấn có bác sỹ đạt 85,9%, đạt 100%KH, cao hơn 1% so với cùng kỳ năm 2016; tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế  đạt 95,6%, đạt 100%KH, cao hơn 1% so với cùng kỳ năm 2016.
(Các chỉ tiêu còn lại của Nghị quyết số 89/2016/NQ-HĐND ngày 08/12/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh được đánh giá vào cuối năm).
Tuy nhiên, bên cạnh kết quả, việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội 6 tháng cuối năm 2017 còn những hạn chế đó là: Tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách đạt còn thấp so với kế hoạch, một số chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội chất lượng chưa cao, chưa bền vững; sản xuất nông, lâm nghiệp gặp nhiều khó khăn; công tác quản lý chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm còn có những yếu kém; sản xuất công nghiệp chưa phục hồi mạnh; kim nghạch xuất nhập khẩu giảm; các dự án đầu tư xây dựng cơ bản thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia triển khai vẫn chậm. Tình hình an ninh trật tự còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp; việc quản lý lao động sang Trung Quốc làm thuê trái phép còn nhiều khó khăn. Chỉ số năng lực cạnh tranh và cải cách hành chính năm 2016 của tỉnh đều xếp hạng thấp; công tác phối hợp giữa các ngành, các địa phương và năng lực đội ngũ cán bộ trong thực thi nhiệm vụ ở một số đơn vị còn có một số mặt hạn chế…

Cũng tại kỳ họp, thực hiện chức năng theo Luật định, Kỳ họp HĐND tỉnh đã tiến hành một số hoạt động giám sát:
 Xem xét việc giải quyết các kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 5: Qua báo cáo của các Tổ đại biểu HĐND tỉnh, Ủy Ban MTTQ tỉnh, Thường trực HĐND đã tổng hợp được 87 ý kiến, kiến nghị của cử tri tại 25 điểm với 1.820 cử tri tham dự. Đa số các ý kiến đều tập trung vào các vấn đề sau: ưu tiên việc bao tiêu sản phẩm nông nghiệp; công tác đền bù đất đai, giải phóng mặt bằng; hỗ trợ kinh phí xây dựng đường giao thông; kéo điện lưới Quốc gia cho các xóm chưa có điện; giải quyết chế độ chính sách cho người có công; người dân vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê; tệ nạn xã hội...Toàn bộ ý kiến cử tri đã được Thường trực HĐND tỉnh tổng hợp và chuyển đến UBND tỉnh. Căn cứ chức năng nhiệm vụ của các ngành, UBND tỉnh đã giao các ngành chuyên môn trả lời. Qua theo dõi cho thấy phần lớn các ý kiến của cử tri đã được UBND tỉnh và các ngành chức năng tiếp thu, trả lời trực tiếp tại kỳ họp; nội dung trả lời khá rõ ràng, đúng trọng tâm và có đề ra các giải pháp khắc phục cụ thể.

Thảo luận tại kỳ họp: Kỳ họp đã dành một ngày để thảo luận những vấn đề còn ý kiến khác nhau qua thảo luận Tổ, thảo luận tại Hội trường và những vấn đề mà cử tri quan tâm. Các đại biểu tập trung thảo luận, về kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng trong 6 tháng đầu năm 2017. Nhiệm vụ và giải pháp thực hiện các mục tiêu kế hoạch 6 tháng cuối năm 2017 cụ thể như: công tác điều hành của UBND tỉnh, cải cách hành chính, chỉ số năng lực cạnh tranh; phát triển du lịch, ô nhiệm môi trường, xây dựng trường mầm non trên địa bàn thành phố, công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ công chức... Sau phần ý kiến thảo luận của các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, lãnh đạo các Sở, ngành và Ủy ban nhân dân tỉnh đã giải trình làm rõ những vấn đề mà đại biểu quan tâm và đề ra giải pháp tập trung thực hiện trong thời gian tới.


Ông Nguyễn Thái Hà, Giám đốc sở KHĐT trả lời chất vấn tại Kỳ họp

Về chất vấn và trả lời chất vấn: Chủ tọa dành thời gian buổi sáng ngày 14 tháng 7 năm 2017 để đại biểu thực hiện phiên chất vấn. Tại kỳ họp có 10 câu hỏi chất vấn của đại biểu về các vấn đề: Chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Cao Bằng; lĩnh vực cải cách hành chính; lĩnh vực du lịch; công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức; thu ngân sách; quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; kết quả triển khai các dự án trồng rừng....
Thay mặt UBND tỉnh Giám đốc các sở Nội vụ; sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch, sở Kế hoạch và Đầu tư, sở Tài nguyên và Môi trường, Sở NN và PTNT, Cục Thuế, Ban Quản lý dự án đầu xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp đã trả lời chất vấn. Qua phần trả lời của Giám đốc các sở ngành, các đại biểu đã truy vấn thêm một số nội dung chưa rõ và được và được Giám đốc các sở ngành liên quan trao đổi trả lời bổ sung.
        Sau phần trả lời chất vấn của các ngành, Chủ tịch UBND tỉnh đã có bài phát biểu, giải trình làm rõ thêm một số tình hình, đồng thời đề xuất một số giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại hạn chế trong công tác chỉ đạo điều hành và quản lý Nhà nước của UBND và các ngành chức năng về những nội dung đại biểu đã chất vấn và những biện pháp cần tập trung thực hiện trong 6 tháng cuối năm, nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, xã hội mà nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra.
        Kết thúc phiên chất vấn, Chủ tọa kỳ họp đánh giá phiên chất vấn đã diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, cởi mở. Các vấn đề mà đại biểu đặt ra để chất vấn là những vấn đề có trọng tâm, bám sát thực tiễn và phản ánh được những vấn đề quan trọng, bức xúc được cử tri tỉnh nhà quan tâm, phát huy vai trò giám sát trực tiếp của Hội đồng nhân dân tại kỳ họp. Thủ trưởng các cơ quan bị chất vấn đã phát huy tinh thần nghiêm túc, cầu thị, thể hiện được vai trò quản lý ngành, lĩnh vực phụ trách; nội dung trả lời rõ ràng, cụ thể đi thẳng vào trọng tâm vấn đề mà đại biểu đặt ra, thể hiện được nỗ lực, cố gắng nhằm tìm giải pháp giải quyết vấn đề với tinh thần trách nhiệm cao. Chủ tọa Kỳ họp cũng đề nghị Thường trực, các ban và các đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục theo dõi giám sát việc thực hiện các nội dung đã hứa của UBND và các ngành chuyên môn để báo cáo tại các Kỳ họp sau.
 
Để tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của địa phương; kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh đã thông qua 16 Nghị quyết gồm:
1. Nghị quyết quy định mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) đối với xe ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu trên địa bàn tỉnh.
2. Nghị quyết  về ban hành quy định mức thu phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
3. Nghị quyết quy định tỷ lệ để lại về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
4. Nghị quyết về thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2016-2020.
5. Nghị quyết về bãi bỏ Nghị quyết số 08/2014/NQ-HĐND, ngày 11/7/2014 về cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
6. Nghị quyết phê chuẩn Qui hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2017-2020, có xét đến năm 2030.
7. Nghị quyết thông qua Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) tỉnh Cao Bằng.
8. Nghị quyết ban hành quy định mức thu học phí giáo dục mầm non, phổ thông công lập chương trình giáo dục đại trà và giáo dục thường xuyên năm học 2017 - 2018 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
9. Nghị quyết bãi bỏ Nghị quyết số 18/2009/NQ-HĐND, ngày 17/7/2009 quy định về mức huy động đóng góp, quản lý, sử dụng quỹ quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
10. Nghị quyết về giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ Bảo hiểm y tế.
11. Nghị quyết bãi bỏ một phần Nghị quyết số 12/NQ-HĐND, ngày 01/7/2016 của Hội đồng nhân dân huyện Bảo Lạc, nhiệm kỳ 2016 - 2021.
12. Nghị quyết xác nhận kết quả bỏ phiếu miễn nhiệm Ủy viên UBND tỉnh Cao Bằng nhiệm kỳ 2016 – 2021
13. Nghị quyết xác nhận kết quả bỏ phiếu bầu Ủy viên Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng nhiệm kỳ 2016 – 2021
14. Nghị quyết ban hành quy định một số chế độ, định mức chi bảo đảm cho hoạt động HĐND các cấp tỉnh Cao Bằng khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021.
15. Nghị quyết ban hành quy chế hoạt động của HĐND tỉnh Cao Bằng khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021.
16. Nghị quyết về chương trình giám sát năm 2018 của HĐND tỉnh.


Đồng chí Đàm Văn Eng, Phó Bí thư tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc Kỳ họp

 Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Đàm Văn Eng, Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị: Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT - XH năm 2017, sáu tháng cuối năm đòi hỏi các cấp, các ngành, cùng nhân dân, cộng đồng các doanh nghiệp phải tiếp tục phấn đấu, có giải pháp quyết liệt, tích cực đồng bộ hơn; tập trung vào một số lĩnh vực cụ thể như sau:

Một là, Khẩn trương tích cực khắc phục những mặt còn tồn tại, hạn chế; tăng cường đoàn kết, thống nhất, phát huy cao nhất nội lực, tranh thủ có hiệu quả nguồn vốn đầu tư và sự hỗ trợ của Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương; triển khai tích cực các nhiệm vụ, tạo ra sự chuyển biến rõ nét hoàn thành tốt các nhiệm vụ mục tiêu đã đề ra, trong đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; tổ chức thực hiện các đề án phát triển nông, lâm nghiệp; tổ chức thực hiện tốt công tác phòng chống lụt bão và khắc phục hậu quả thiên tai; quản lý và khai thác hiệu quả các công trình thủy lợi; chỉ đạo quyết liệt đối với 04 xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2017; đôn đốc đẩy mạnh thực hiện, kiểm tra các dự án, chương trình sắp xếp, ổn định dân cư, đưa gia súc ra khỏi gầm sàn trên địa bàn tỉnh.

Hai là, Tiếp tục triển khai các đề án thực hiện 06 Chương trình trọng tâm và Chương trình hành động số 14 của Tỉnh ủy; tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh; tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư nhằm huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển; đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và chỉ số cải cách hành chính của tỉnh; đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án trọng điểm; chỉ đạo quyết liệt các biện pháp thu ngân sách, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch; đôn đốc các huyện, thành phố thực hiện thu Ngân sách từ đất đai, khoáng sản, dịch vụ trên địa bàn tỉnh; kiên quyết thu hồi các khoản nợ đọng thuế và xử nghiêm đối với các trường hợp trốn, lậu thuế; chấp hành tốt Luật ngân sách nhà nước, thực hiện tốt công tác quản lý tài chính trong 6 tháng cuối năm; đảm bảo chi ngân sách theo dự toán được giao; xây dựng và hoàn thành kế hoạch dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2018 của tỉnh; chỉ đạo công tác khóa sổ kế toán niên độ ngân sách năm 2017 theo đúng quy định.

 Ba là, Tăng cường thanh tra, kiểm tra các hoạt động xây dựng, quản lý quy hoạch xây dựng và hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh; tiếp tục thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng, nhất là Khu đô thị mới thành phố và các khu kinh tế cửa khẩu; thẩm định, phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể để phát triển kinh tế - xã hội các huyện đến năm 2020, định hướng đến năm 2025; quy hoạch các ngành, quy hoạch chung đô thị; đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công đối với các công trình chuyển tiếp và khởi công mới; xây dựng, hoàn thiện, giao kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và kế hoạch đầu tư công năm 2018; điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020. Thực hiện đồng bộ công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn toàn tỉnh; rà soát điều chỉnh các vùng nguyên liệu cho các nhà máy chế biến theo hình thức thu gọn; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra khoáng sản; đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường; tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm gây ô nhiễm môi trường; xây dựng hành lang bảo vệ nguồn nước.

Bốn là, Tiếp tục tăng cường quảng bá, giới thiệu du lịch Cao Bằng trong và ngoài tỉnh; thực hiện tốt công tác quản lý các nhiệm vụ khoa học, công nghệ cấp quốc gia, cấp tỉnh theo quy định; tăng cường đào tạo nghề, giải quyết việc làm; tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, bệnh, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; tiếp tục kiểm tra việc duy trì phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục trung học cơ sở, phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; tăng cường kiểm tra, đôn đốc các huyện, thành phố thực hiện và hoàn thành kế hoạch xây dựng trường chuẩn quốc gia năm 2017; tăng cường công tác quản lý nhà nước về Bảo hiểm y tế; thanh tra, kiểm tra hoạt động các cơ sở hành nghề Y - Dược tư nhân và công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường công tác quản lý, ngăn chặn tình trạng công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê; duy trì thực hiện có hiệu quả cơ chế chính sách đối với người có công, bảo trợ xã hội, bảo vệ chăm sóc trẻ em; đặc biệt trong dịp kỳ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ 2017; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn toàn tỉnh.

Năm là, Tăng cường công tác quốc phòng, an ninh, triển khai thực hiện có hiệu quả các kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình hình mới; thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết, các hướng dẫn, quy định của các cấp về an ninh - quốc phòng; tăng cường công tác nắm tình hình trên tuyến biên giới, nêu cao tinh thần cảnh giác, chuẩn bị phương án với mọi tình huống, không để bất ngờ, bị động.

Sáu là: Đề nghị các Ban HĐND, các Tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh tích cực bám sát tình hình thực tiễn, tăng cường giám sát việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội; giám sát việc triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh và tình hình giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri, ý kiến chất vấn của đại biểu. Đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức thành viên vận động tốt các thành viên của tổ chức mình cùng với cộng đồng các doanh nghiệp và nhân dân tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, nhất trí, chung sức, đồng lòng, hăng hái thi đua lao động sản xuất, học tập, công tác, thực hành tiết kiệm, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2017 đã đề ra./.

Tác giả bài viết: Bình Lợi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH