TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 97


Hôm nayHôm nay : 2770

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 215459

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10968842

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Phát biểu chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy tại Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XVI nhiệm kỳ 2016 – 2021

Thứ năm - 04/08/2016 23:26
Kính thưa Chủ tọa kỳ họp!
Thưa các đồng chí đại biểu, khách quý, các vị đại biểu HĐND tỉnh!
Thưa toàn thể cử tri và nhân dân trong tỉnh!

Hôm nay, HĐND tỉnh khóa XVI khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 2, kỳ họp thường lệ giữa năm 2016 theo qui định của Luật tổ chức chính quyền địa phương mới 2015. Kỳ họp thứ 2 được tiến hành vào thời điểm chúng ta vừa tiến hành thắng lợi cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021; và Quốc hội, HĐND các cấp đã tiến hành thành công kỳ họp thứ nhất để kiện toàn các chức danh chủ chốt của Quốc hội, Chính phủ, HĐND, UBND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021; đây cũng là thời gian toàn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và nghị quyết đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015-2020, quyết tâm đưa Nghị quyết đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống, nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra ngay từ năm đầu tiên thực nghị quyết.

Thay mặt BCH Tỉnh ủy, tôi nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu khách quý, các vị đại biểu HĐND tỉnh đã đến dự kỳ họp và xin gửi tới các vị đại biểu và toàn thể cử tri, nhân dân trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công.


Đồng chí Nguyễn Hoàng Anh phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh khóa XVI

          Kính thưa các quí vị đại biểu!
Kỳ họp của HĐND tỉnh lần này có ý nghĩa quan trọng, đó là thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, bổ sung những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cần tập trung triển khai trong 6 tháng cuối năm, nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2016 và những năm tiếp theo.

 Ngày 22/6/2016, BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVIII đã họp, thảo luận và cơ bản thống nhất với báo cáo của Ban cán sự UBND tỉnh về tình hình, kết quả thực hiện những nhiệm vụ 6 tháng đầu năm. Tôi xin nêu khái quát những nét chính đó là:

Về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2016: Sáu tháng qua, dưới sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành, đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp, cử tri và nhân dân trong tỉnh, cùng với hoàn thành thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; tỉnh ta đã hoàn thành khá tốt các nhiệm vụ chính trị trong 6 tháng đầu năm: Nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực, cải cách hành chính và hỗ trợ doanh nghiệp được đẩy mạnh; các hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế, an sinh xã hội được quan tâm thực hiện và tiếp tục có chuyển biến tốt; quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; công tác xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị được tăng cường.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả, chúng ta vẫn còn một số hạn chế, tồn tại trên các lĩnh vực cần sớm khắc phục như: Tốc độ tăng trưởng đạt còn thấp so với mục tiêu cả năm đã đề ra; sản xuất nông, lâm nghiệp, công nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn; tiến độ, kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới còn chậm; vấn đề quản lý đầu tư XDCB, giải phóng mặt bằng, quản lý đất đai, vệ sinh an toàn thực phẩm, vấn đề môi trường còn nhiều bất cập; an ninh chính trị, trật tư an toàn xã hội còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp; việc triển khai thực hiện các chỉ đạo, quyết định của cấp trên ở một số đơn vị còn chậm, chưa kiên quyết; cải cách hành chính có thay đổi nhưng vẫn còn nhiều hạn chế…

Để tiếp tục kế thừa và thực hiện tốt các nhiệm vụ kế hoạch năm 2016 đã đề ra, Tôi đề nghị tại kỳ họp này, HĐND tỉnh tập trung thảo luận, bàn các giải pháp để thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

1- Tập trung thảo luận, làm rõ nguyên nhân của những kết quả và hạn chế trong quá trình thực hiện các mục tiêu và nhiệm vụ 6 tháng đầu năm; để từ đó đề ra các giải pháp chỉ đạo, điều hành sát sao nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu năm 2016 như kế hoạch đã đề ra (nhất là đối với các chỉ tiêu đạt còn thấp).

2- Tập trung chỉ đạo sản xuất vụ mùa và vụ hè thu; đẩy mạnh ứng dụng KHKT vào sản xuất; có các giải pháp khuyến khích thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông, lâm nghiệp; đẩy mạnh xây dựng thương hiệu sản phẩm gắn với quy hoạch vùng nguyên liệu; thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, đói rét cho đàn gia súc, gia cầm; hoàn thành chỉ tiêu trồng rừng năm 2016, rà soát diện tích đất trồng rừng, kiên quyết thu hồi đất rừng giao cho các cá nhân, doanh nghiệp sử dụng kém hiệu quả. Triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020; tập trung chỉ đạo quyết liệt, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu 04 xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2016.

Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, các dự án phát triển hạ tầng, giao thông; tập trung xử lý những vướng mắc trong công tác GPMB; rà soát, xử lý và thu hồi đối với các dự án đầu tư không triển khai hoặc chậm tiến độ; đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn đảm bảo theo kế hoạch.

Tăng cường các giải pháp thu ngân sách; kiên quyết thu hồi các khoản nợ đọng thuế, xử lý nghiêm đối với các trường hợp trốn thuế, phấn đấu vượt chỉ tiêu thu ngân sách năm 2016. Chỉ đạo xây dựng kế hoạch phát triển  kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước năm 2017.

Đẩy mạnh liên kết vùng, liên kết khu vực; thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập khẩu, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại. Khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế trong và ngoài tỉnh kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hoá qua các cửa khẩu trên địa bàn.

3- Tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 04/11/2013 Hội nghị Trung ương 8 (khoá XI), Nghị quyết số 44/NQ-CP, ngày 09/6/2014 của Chính phủ về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo; chuẩn bị các điều kiện và tổ chức triển khai nhiệm vụ năm học 2016 - 2017. Đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền giáo dục sức khoẻ; thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Đẩy mạnh các hoạt động văn hoá, thể thao, hợp tác xúc tiến đầu tư, quảng bá du lịch trên địa bàn. Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020; thực hiện có hiệu quả các chính sách bảo đảm an sinh xã hội, chính sách hỗ trợ, đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động, nhất là người lao động bị thu hồi đất, các chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số ít người.

4- Tăng cường công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Chuẩn bị các điều kiện và chỉ đạo tổ chức tốt diễn tập Khu vực phòng thủ tỉnh năm 2016; triển khai thực hiện Đề án bảo đảm quốc phòng giai đoạn 2015 - 2020 và tầm nhìn đến 2030. Thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Tiếp tục triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 49-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp. Thực hiện tốt công tác tiếp dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo không để tồn đọng, kéo dài; xử lý tốt các vụ việc sau thanh tra; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về phòng, chống tham nhũng.

Thực hiện tốt Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh, chương trình công tác đối ngoại năm 2016; tiếp tục triển khai Biên bản phiên họp lần thứ 6, Uỷ ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc và Hiệp định hợp tác bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch thác Bản Giốc - Đức Thiên; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến vận động viện trợ phi chính phủ.

5- Tổ chức xây dựng và chỉ đạo triển khai thực hiện tốt 06 chương trình trọng tâm, Chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết đại hội XVIII Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2015 – 2020 ở các cấp, các ngành.

Kính thưa các quí vị đại biểu.

Năm 2016, là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng, năm khởi đầu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2021 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và cũng là năm đầu của HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 -2021 đi vào hoạt động. Tôi đề nghị HĐND tỉnh tiếp tục đổi mới hoạt động nhằm phát huy vai trò, vị trí, chức năng, quyền hạn của HĐND, các Ban của HĐND tỉnh; không ngừng cải tiến nâng cao chất lượng các kỳ họp, năng lực ban hành nghị quyết, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp phát triển. Mỗi đại biểu HĐND tỉnh cần ý thức sâu sắc niềm vinh dự và nhiệm vụ nặng nề mà cử tri và nhân dân trong tỉnh giao phó, tích cực học tập, nghiên cứu để nâng cao trình độ, nắm vững các chủ trương, đường lối của Đảng, hiểu biết pháp luật sâu rộng; nắm vững nội dung và thực hành tốt các kỹ năng hoạt động của người đại biểu dân cử; luôn sâu sát, gần gũi với nhân dân; liên hệ chặt chẽ với cử tri, lắng nghe, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân để phản ánh trung thực ý kiến, nguyện vọng chính đáng của cử tri với HĐND tỉnh và cơ quan nhà nước liên quan.

UBND tỉnh tiếp tục quyết liệt hơn trong điều hành, đẩy mạnh cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và người dân sản xuất, kinh doanh.

Đề nghị các ban, cơ quan của Đảng, MTTQ và các đoàn thể nhân dân tiếp tục phối hợp chặt chẽ với HĐND, UBND và các cơ quan liên quan trong việc tuyên truyền đưa nghị quyết của HĐND tỉnh vào cuộc sống; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong các tầng lớp nhân dân, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị năm 2016.

Một lần nữa, thay mặt Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh xin chúc các đồng chí đại biểu, khách quý, các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh, cử tri và nhân dân trong tỉnh sức khoẻ, hạnh phúc và thành công./.

Tác giả bài viết: Nhật Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH