TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 43


Hôm nayHôm nay : 4064

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 434804

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12336310

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Phát huy tốt hơn nữa sự phối hợp Thường trực HĐND và Ủy ban MTTQ trong công tác xây dựng chính quyền

Thứ tư - 18/11/2015 07:24
        Với chức năng, nhiệm vụ được giao, sự phối hợp trong các hoạt động của HĐND và hoạt động của MTTQ Việt Nam có vai trò, vị trí hết sức quan trọng trong việc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố an ninh, quốc phòng, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

          Nhận thức đầy đủ ý nghĩa và tầm quan trọng của mối quan hệ này, ngay từ đầu nhiệm kỳ HĐND tỉnh khóa XV, Thường trực HĐND tỉnh Cao Bằng đã chủ động phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh xây dựng và ban hành Quy chế phối hợp các hoạt động; sau một thời gian hoạt động có hiệu quả, đến năm 2014, quy chế đã được bổ sung mở rộng thêm thành phần là UBND và Đoàn ĐBQH tỉnh. Theo quy chế, sự phối hợp giữa HĐND và Ủy ban MTTQ được thể hiện trên nhiều nội dung, đã được vận dụng linh hoạt, sáng tạo và đạt được những kết quả quan trọng trên các mặt hoạt động như:

        Phối hợp tham gia xây dựng pháp luật:  Hàng năm, theo chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thường trực HĐND, UBND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã phối hợp cùng Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức các hội nghị lấy ý kiến đóng góp của các ngành liên quan đối với các Dự án Luật. Quá trình phối hợp giữa các đơn vị được thực hiện tốt, nên việc tổ chức lấy ý kiến của các cơ quan ban, ngành liên quan địa bàn tỉnh diễn ra dân chủ, công khai, hiệu quả và hoàn thành đúng kế hoạch của các cấp đã đề ra. Nhiều ý kiến của tỉnh đã được ban soạn thảo, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu, bổ sung vào các dự thảo Luật trước khi trình Quốc hội thông qua.


Hội nghị liên tịch chuẩn bị cho kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh
 
          Phối hợp chuẩn bị kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh: Thường trực HĐND tỉnh đã duy trì tốt việc tổ chức Hội nghị liên tịch với UBND và Ủy ban MTTQ tỉnh trước các kỳ họp 45 ngày (hoặc sớm hơn) theo luật định để bàn và quyết định nội dung các kỳ họp của HĐND tỉnh. Trên cơ sở ý kiến đã thống nhất HĐND tỉnh ra thông báo, chỉ đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh, các Sở, ngành liên quan tham mưu, giúp việc cho công tác chuẩn bị báo cáo, đề án và dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp. Khi tiến hành thẩm tra các Báo cáo, dự thảo các Nghị quyết, các Ban HĐND mời đại diện UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và các ngành liên quan cùng xem xét, trao đổi, làm rõ các nội dung, góp phần nâng cao chất lượng các Báo cáo của UBND trình tại mỗi Kỳ họp và Nghị quyết của HĐND khi ban hành.

        Trong nhiệm kỳ khóa XV đến nay đã tổ chức 13 kỳ họp (cả bất thường) Nội dung các Kỳ họp HĐND tỉnh đã tập trung vào việc đánh giá kết quả thực hiện cũng như bàn, bổ sung các giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội hàng năm. Các Nghị quyết do HĐND tỉnh ban hành đều đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật; bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và phù hợp với yêu cầu thực tế của địa phương.

        Phối hợp tiếp xúc cử tri: Thường trực HĐND tỉnh chủ động phối hợp với Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh xây dựng nội dung, chương trình, kế hoạch tiếp xúc cử tri và hướng dẫn Thường trực HĐND, Uỷ ban MTTQ các huyện, thành phố tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa đại biểu HĐND tỉnh với cử tri nơi ứng cử trước và sau các kỳ họp HĐND tỉnh. Trung bình mỗi năm có 4 cuộc TXCT được tổ chức ở gần 100 điểm với hàng vạn cử tri tham dự và có hàng trăm ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được tiếp nhận và chuyển đến UBND và các ngành chức năng tỉnh để xem xét trả lời tại các kỳ họp của HĐND tỉnh. Việc TXCT trong những năm qua đã có những đổi mới; thành phần tham gia tiếp xúc cử tri đã được mở rộng, lãnh đạo một số sở ngành đã trực tiếp tham gia cùng với các Tổ đại biểu tiếp xúc cử tri ở cơ sở để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri và giải đáp một số ý kiến kiến nghị liên quan đến lĩnh vực ngành quản lý. Với hình thức này, không khí các buổi tiếp xúc cử tri sôi nổi hơn, chất lượng của cuộc tiếp xúc cử tri được nâng lên, nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được giải đáp và trả lời trực tiếp, công tác tiếp xúc cử tri giảm bớt tính hình thức và thu hút được sự quan tâm của cử tri.

          Phối hợp giám sát hoạt động của các đại biểu HĐND: Theo luật định và quy chế phối hợp, Thường trực HĐND tỉnh đã yêu cầu các đại biểu và các Tổ đại biểu HĐND tỉnh có báo cáo về kết quả hoạt động trong năm gửi Thường trực HĐND và Ban thường trực MTTQ tỉnh; đồng thời thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri và kênh thông tin từ cử tri, Ủy ban MTTQ tỉnh nắm tình hình hoạt động của các đại biểu HĐND để có ý kiến tham gia đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các đại biểu cuối năm; đây là một kênh thông tin quan trọng để Thường trực HĐND tỉnh xem xét đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các đại biểu trong từng năm theo quy định của Thường trực HĐND tỉnh.

         Phối hợp giám sát hoạt động của các cơ quan, tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước: Xác định giám sát là một trong những chức năng chính trong hoạt động của HĐND cũng như Ủy ban MTTQ, do đó các cuộc khảo sát, giám sát của Thường trực HĐND, các ban HĐND tỉnh đều mời đại diện lãnh đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tham gia đoàn giám sát. Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh luôn có sự trao đổi, cung cấp thông tin các nội dung về lĩnh vực giám sát; báo cáo kết quả giám sát đã chú trọng đến các các ý kiến, kiến nghị của Ủy ban MTTQ tỉnh. Tại các kỳ họp HĐND tỉnh các kiến nghị của HĐND, của Ủy ban MTTQ đã được UBND tỉnh và các ngành chuyên môn trả lời, giải quyết tương đối thỏa đáng.

        Phối hợp trong công tác tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo: Việc tổ chức tiếp công dân được Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Đoàn ĐBQH tỉnh duy trì đều đặn vào ngày 16 hàng tháng. Các công dân đến Trụ sở tiếp dân được hướng dẫn tận tình, chu đáo; các đơn thư được chuyển đến UBND tỉnh và các ngành chuyên môn xử lí kịp thời, đúng quy trình.

          Phối hợp thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân: Trên cơ sở Nghị quyết của HĐND tỉnh đã được thông qua tại các Kỳ họp, UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch hoặc cụ thể hóa bằng các Quyết định giao cho các ngành chức năng và chính quyền các địa phương thực hiện. Trong quá trình triển khai các nghị quyết của HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc tổ chức thực hiện của UBND tỉnh và các cấp, các ngành, các địa phương; phối hợp với UBND tỉnh xử lý tốt các vấn đề phát sinh từ thực tiễn và báo cáo lại với HĐND tại kỳ họp gần nhất để có sự điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp. Ủy ban MTTQ các cấp đã tích cực tuyên truyền, vận động các thành viên và các tầng lớp nhân dân tham gia.

            Thực hiện chế độ thông tin báo cáo: Tại các Kỳ họp của HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã có các Báo cáo phản ánh đầy đủ tình hình, kết quả thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu kinh tế, xã hội địa phương; công tác điều hành của UBND tỉnh; Ủy Ban MTTQ có thông báo về công tác tham gia xây dựng chính quyền và phản ánh ý kiến của cử tri. Tại các kỳ họp của Ủy ban MTTQ tỉnh 6 tháng và 1 năm, Thường trực HĐND báo cáo kết quả hoạt động của HĐND và đại biểu HĐND; UBND tỉnh Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trước kỳ họp. Các cuộc họp của Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh khi có các nội dung liên quan các bên đều mời đại diện lãnh đạo các cơ quan tham dự.

          Tóm lại:  Thông qua mối quan hệ phối hợp đã phát huy vai trò tích cực của MTTQ và các đoàn thể nhân dân trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, an ninh quốc phòng của tỉnh và của từng cấp, ngành, địa phương. Các cuộc vận động, các chương trình kinh tế - xã hội liên quan trực tiếp đến các tầng lớp nhân dân được tuyên truyền và triển khai sâu rộng đến từng địa bàn dân cư, góp phần làm tăng tính thiết thực và hiệu quả các cuộc vận động, tăng cường khối đoàn kết các dân tộc, sự ổn định để phát triển kinh tế, xã hội tại các địa bàn dân cư. Việc phối hợp giữa các bên đã góp phần nâng cao hơn hiệu quả nhiều hoạt động chung như: Việc xây dựng, triển khai các nghị quyết của HĐND tỉnh; giải quyết những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp; công tác kiểm tra, giám sát; tiếp xúc cử tri; giải quyết các ý kiến, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân...

           Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình phối hợp thực hiện còn một số tồn tại hạn chế: Công tác tiếp xúc cử tri có nơi còn hình thức, chưa có nhiều cuộc tiếp xúc cử tri theo chuyên đề. Việc tổng hợp, phân loại ý kiến, kiến nghị của cử tri có nơi chưa đầy đủ, chưa kịp thời. ban thường trực Ủy ban MTTQ cấp xã, khi chủ trì tiếp xúc cử tri có nơi còn yếu. Hoạt động giám sát có nội dung chưa sâu, chưa đáp ứng yêu cầu thực tế...

         Để tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp hoạt động giữa Thường trực HĐND và Ủy ban MTTQ tỉnh trong thời gian tới, xin đề nghị một số nội dung sau:

        Một là: Tiếp tục đẩy mạnh sự phối hợp giữa các cơ quan trong mọi hoạt động theo quy chế đã ký kết. Đặc biệt trong thời gian tới, đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì, phối hợp với Thường trực HĐND, UBND, Đoàn ĐBQH tỉnh rà soát, bổ sung nội dung Quy chế phối hợp, cụ thể hóa các nội dung phối hợp theo các quyết định 217-QĐ/TW và 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 Bộ Chính trị về “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội” và "Quy định về việc Mặt trận Tổ quốc Việt  Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền" để sự phối hợp giữa các bên trong thời gian tới được đầy đủ  nhịp nhàng và hiệu quả hơn.

         Hai là: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, làm chuyển biến nhận thức trong các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò của cơ quan dân cử, đại biểu dân cử; về trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền hạn của các cơ quan Nhà nước, vai trò của MTTQ Việt Nam và các cấp chính quyền trong việc xây dựng hệ thống chính trị ở địa phương vững mạnh.

        Ba là: Tiếp tục đổi mới công tác giám sát, tổ chức tiếp xúc cử tri theo hướng đa dạng, phong phú và tập trung vào những chuyên đề, các lĩnh vực trọng tâm, có nhiều cử tri quan tâm. Tích cực đôn đốc các cấp, các ngành giải quyết trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Ủy ban MTTQ cấp huyện thực hiện tốt việc phân loại và báo cáo tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri để chuyển đến các cơ quan nhà nước giải quyết theo đúng thẩm quyền.

       Bốn là: Tiếp tục thực hiện tốt công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại tốt cáo của công dân./.

Tác giả bài viết: Nhật Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH