TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 70

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 68


Hôm nayHôm nay : 2595

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 215284

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10968667

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban với Thường trực HĐND các huyện, thành phố lần thứ 2 năm 2017

Thứ sáu - 13/10/2017 15:47
        Ngày 12/10/2017, tại huyện Quảng Uyên, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức Hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố lần thứ 2 năm 2017. Đồng chí Đàm Viết Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành: Nội vụ, Tài chính, Tư pháp, Thanh tra và Thường trực HĐND, Văn phòng HĐND – UBND, Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố; cán bộ, chuyên viên Văn phòng HĐND tỉnh.

          Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo Đánh giá kết quả tổ chức kỳ họp HĐND thường kỳ giữa năm 2017, đánh giá kết quả hoạt động HĐND các cấp 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ công tác trọng tâm những tháng cuối năm 2017. Trao đổi, thảo luận về “ giải pháp nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri, phân loại ý kiến, kiến nghị của cử tri và hoàn thiện báo cáo của tổ đại biểu về kết quả tiếp xúc cử tri. Công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân theo quy định của HĐND và đại biểu HĐND”.


Toàn cảnh hội nghị giao ban ( ảnh Nhật Nam)

         Theo báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm: Thường trực các cấp đã quán triệt và triển khai thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tranh thủ sự chỉ đạo, lãnh đạo của cấp ủy cùng cấp trong các hoạt động tham gia công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; giữ mối quan hệ chặt chẽ với UBND, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các ngành chuyên môn trong quá trình thực thi nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật, tạo sự thống nhất trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Thường trực HĐND các cấp đã tổ chức thành công kỳ họp thứ thường kỳ giữa năm 2017 của HĐND các cấp theo quy định; duy trì khá tốt các Phiên họp hàng tháng, nội dung các phiên họp đã tập trung vào việc chỉ đạo, điều hòa hoạt động của các Ban, các Tổ đại biểu theo chức năng nhiệm vụ được giao; trao đổi và giải quyết các vấn đề phát sinh giữa 2 kỳ họp thuộc thẩm quyền của HĐND theo đề nghị của UBND cùng cấp. Chỉ đạo triển khai thực hiện tốt chương trình giám sát, khảo sát năm 2017 theo Nghị quyết của HĐND các cấp đã đề ra; tổ chức Hội nghị giao ban Thường trực HĐND các cấp để trao đổi kinh nghiệm công tác; thực hiện tốt việc phân công đại biểu tham gia công tác tiếp dân, TXCT nắm tình hình giải quyết đơn thư, ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp theo quy định. Thường trực HĐND các cấp thường xuyên rà soát đôn đốc các cơ quan chức năng trả lời, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Các hoạt động phối hợp giữa HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ các cấp và các cơ quan liên quan đồng bộ, chặt chẽ, đúng quy chế đã ký kết. Công tác thông tin tuyên truyền về hoạt động của HĐND các cấp tiếp tục được duy trì trên các phương tiện thông tin đại chúng và trang thông tin điện tử của HĐND tỉnh và nhận được sự theo dõi, hưởng ứng tích cực của cử tri.

       Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động của HĐND các cấp trong 9 tháng đầu năm vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: Phiên họp Thường trực HĐND ở một số địa phương, nhất là cấp xã chất lượng chưa cao và chưa được đầy đủ theo quy định; chất lượng một số cuộc giám sát còn thấp, những kiến nghị còn chung chung; việc giám sát chuyên đề ở cấp xã còn nhiều hạn chế...vai trò của các Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân chưa được phát huy mạnh, chưa thực hiện được chức năng giám sát theo quy định của Luật;

        Về chủ đề trao đổi tại hội nghị “giải pháp nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri, phân loại ý kiến, kiến nghị của cử tri và hoàn thiện báo cáo của tổ đại biểu về kết quả tiếp xúc cử tri. Công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân theo quy định của HĐND và đại biểu HĐND”.

         Qua các ý kiến phát biểu thảo luận của các đại biểu đều khẳng định chủ đề Hội nghị do Thường trực HĐND tỉnh lựa chọn là nội dung quan trọng và cần thiết phải được thống nhất về nhận thức và phương pháp thực hiện để Luật Tổ chức chính quyền địa phương  2015 và Luật Tiếp công dân năm 2013, Nghị quyết 759 của UBTVQH phát huy hiệu lực trên thực tiễn. Chủ đề của Hội nghị giao ban lần này cũng chính là một bước cụ thể hóa những nội dung đột phá của Đảng đoàn HĐND tỉnh trong việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về” “ Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí minh” đối với HĐND các cấp trong nhiệm kỳ 2016 -2021. Trong thời gian qua, các nội dung công tác này đã được HĐND các cấp và các đại biểu quan tâm, từng bước đổi mới và đã đạt được những kết quả phấn khởi.

      Tuy nhiên, thực tế cho thấy: Cả về hình thức, nội dung, chất lượng, hiệu quả, tính thực chất của hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND; công tác tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân vẫn còn nhiều tồn tại hạn chế cần được HĐND và các đại biểu HĐND các cấp tiếp tục xem xét, cải tiến để góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp.
 
      Phát biểu trao đổi tại hội nghị các đại biểu đã nêu ra được nhiều ý kiến làm rõ thêm tình hình địa phương, đồng thời cũng nêu lên nhiều giải pháp sát thực nhằm tiếp tục thực hiện tốt công tác này trong thời gian tới. Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Đàm Viết Hà, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh:

 *Về nhiệm vụ công tác những tháng cuối năm: Thời gian tới HĐND các cấp cần tiếp tục phát huy tốt chức năng nhiệm vụ của mình, thực hiện tốt các nội dung công tác đã đề ra; đặc biệt là công tác giám sát, duy trì  các phiên họp Thường trực để giải quyết tốt các vấn đề phát sinh giữa 2 kỳ họp, tiến hành công tác chuẩn bị và tổ chức tốt kỳ họp thường kỳ cuối năm 2017. Tiến hành tốt việc tổng kết công tác năm 2017 và xây dựng phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2018.

*Về giải pháp nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri, phân loại ý kiến, kiến nghị của cử tri và hoàn thiện báo cáo của tổ đại biểu về kết quả tiếp xúc cử tri.

Các đơn vị cần thực hiện tốt sự phối hợp giữa HĐND với UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cùng cấp trong hoạt động của HĐND nói chung và hoạt động tiếp xúc cử tri nói riêng. Tiếp tục thực hiện chủ trương đổi mới công tác TXCT, mời đại diện UBND và các ngành chuyên môn của tỉnh, của huyện cùng tham gia TXCT; thành phần mời dự buổi tiếp xúc cử tri cần đa dạng và từng bước khắc phục tình trạng “cử tri chuyên nghiệp”; các Tổ đại biểu và đại biểu HĐND phải đổi mới cách báo cáo, trình bày trong các cuộc tiếp xúc cử tri; ngoài những nội dung chính trong đề cương hướng dẫn, cần cập nhật kịp thời những thông tin, tài liệu cần thiết về tình hình kinh tế, xã hội của địa phương để thông tin đến cử tri. Đại biểu HĐND cần gợi ý, dành thời gian cho cử tri trao đổi, phản ánh, đề xuất, kiến nghị về những vấn đề búc xúc đang diễn ra ở địa phương. Sau mỗi đợt tiếp xúc cử tri các Tổ đại biểu phải họp lại để tổng hợp, phân loại các ý kiến của cử tri thuộc thẩm quyền cấp nào sử lý phải phân định rõ. Báo cáo tổng hợp ý kiến của cử tri phải quan tâm đến những vấn đề bức xúc, những vấn đề đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết, không nêu những kiến nghị quá vụn vặt mang tính cá nhân; Báo cáo tổng hợp ý kiến của cử tri phải đảm bảo chính xác và chuyển đến cơ quan có thẩm quyền đúng thời gian.

*Về công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân: Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện tốt Luật Tiếp công dân ngày 25 tháng 11 năm 2013; Nghị quyết số 759/2014/UBTVQH13 ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Nghị định số 64/2014/NĐ-CP ngày 26 tháng 06 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tiếp công dân nhằm đưa công tác tiếp công dân của HĐND, đại biểu HĐND đi vào nền nếp, có chất lượng hiệu quả.  HĐND các cấp và các đại biểu HĐND cần thường xuyên theo dõi, đôn đốc các cơ quan hữu quan thực hiện nghiêm túc các quy định về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. Tăng cường giám sát việc thi hành pháp luật khiếu nại, tố cáo tại địa phương. Hàng năm, HĐND các cấp cần xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch giám sát, khảo sát về nội dung giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, ý kiến kiến nghị của cử tri đối với UBND và các cơ quan liên quan. Nội dung giám sát cần tập trung vào các vụ việc cụ thể, khiếu kiện phức tạp kéo dài, đông người... tránh giám sát chung chung; kết luận giám sát phải đưa ra được những kiến nghị hết sức cụ thể, có tính khả thi với các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết dứt điểm vấn đề đã giám sát; kiên quyết tránh tình trạng kết luận chung chung, nể nang, ngại va chạm.

          Sau các cuộc giám sát, Thường trực HĐND, các Ban và đại biểu HĐND phải thường xuyên theo dõi, đôn đốc các cơ quan có trách nhiệm thực thi những kết luận giám sát, coi đó như là sự tiếp tục của hoạt động giám sát. Nếu đơn vị, đối tượng chịu sự giám sát không thực hiện nghiêm túc những kết luận giám sát thì cần có công văn nhắc nhở, đôn đốc kịp thời hoặc đưa ra giám sát tại kỳ họp dưới hình thức chất vấn. Trên cơ sở nhiệm vụ được giao: Thường trực HĐND các cấp cần phân công trách nhiệm cụ thể trong việc nắm và  đôn đốc việc giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo theo hướng, Thường Trực HĐND các cấp: Nắm, đôn đốc, giám sát việc giải quyết các đơn thư khiếu nại tố cáo, các ý kiến kiến nghị của cử tri thuộc phạm vi trách nhiệm của UBND các cấp. Các Ban HĐND: Nắm, đôn đốc, giám sát việc giải quyết các đơn thư khiếu nại tố cáo, các ý kiến kiến nghị của cử tri thuộc phạm vi trách nhiệm các ngành chuyên môn theo lĩnh vực Ban phụ trách. Các Tổ đại biểu HĐND: Nắm,  đôn đốc, giám sát quá trình giải quyết các đơn thư và ý kiến kiến nghị của cử tri của các đơn vị liên quan trên địa bàn thuộc phạm vi hoạt động của Tổ đại biểu.  

        Các địa phương cần kiện toàn, củng cố bộ máy làm công tác tham mưu giúp việc để nâng cao chất lượng, hiệu quả của cơ quan giúp việc cho HĐND trong công tác tiếp công dân; lựa chọn cán bộ có phẩm chất đạo đức tốt, có trách nhiệm và am hiểu pháp luật làm công tác tiếp dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo. Văn phòng HĐND các cấp cần tiếp tục thực hiện tốt chức năng tham mưu, giúp Thường trực HĐND các cấp thực hiện tốt công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân theo quy định của Pháp luật./.
 

Tác giả bài viết: Bình Lợi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH