TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 31

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 30


Hôm nayHôm nay : 6111

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 46565

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11030389

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên giải trình tại phiên họp thường kỳ tháng 5/2017

Thứ tư - 31/05/2017 05:53
          Ngày 30/5/2017, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 5, nghe giải trình một số nội dung liên quan đến công tác quản lý nhà nước của UBND tỉnh và một số sở, ngành, theo đề nghị của Thường trực, các Ban HĐND và cử tri. Tham dự phiên họp có các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng, phó các Ban HĐND tỉnh, Lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan; lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh. Đồng chí Đàm Văn Eng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp.

Toàn cảnh phiên họp

          Phát biểu khai mạc, chỉ đạo nội dung phiên họp,  đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh  nêu rõ: Phiên giải trình, là một nội dung mới trong hoạt động giám sát theo quy định của Luật giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2016; đây cũng là hình thức đổi mới hoạt động của HĐND, do đó đề nghị các đại biểu, nêu cao tinh thần trách nhiệm, công tâm, khách quan khi nêu câu hỏi. Trong quá trình giải đáp câu hỏi của đại biểu, yêu cầu lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành giải đáp ngắn gọn, nêu rõ nguyên nhân của vấn đề, trách nhiệm của mình và những tổ chức liên quan, nêu rõ biện pháp thực hiện và thời gian khắc phục.
 
           Tại phiên họp, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo một số sở ngành chuyên môn, thay mặt UBND tỉnh giải trình về các nội dung: Vấn đề tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; vấn đề quản lý, khai thác, chế biến tài nguyên, khoáng sản; vấn đề quản lý môi trường; việc triển khai một số chính sách giảm nghèo, chính sách dân tộc; việc quản lý, tuyển dụng và sử dụng biên chế cán bộ hàng năm của tỉnh; tình hình giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo của công dân, đặc biệt là các vụ việc phức tạp, kéo dài ở các địa phương…
         
Ông Bế Xuân Tiến, Giám đốc sở Nông nghiệp và PTNT giải trình về tái cơ cấu ngành
nông nghiệp
 
 
   
       
        Sau khi nghe lãnh đạo các sở ngành giải trình về các nội dung nêu trên, các đại biểu dự phiên họp đã nêu nhiều câu hỏi cũng như đề xuất nhiều giải pháp để làm rõ thêm các nội dung như: Việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp phải xác định rõ nội dung đột phá và có lộ trình cụ thể cho từng lĩnh vực trên cơ sở tiềm năng lợi thế của địa phương; phải tuyên truyền sâu rộng và huy động được các doanh nghiệp, người dân tham gia một cách tích cực. Việc tái cơ cấu các cơ sở chế biến khoáng sản kim loại trên địa bàn tỉnh và việc giải quyết nguyên liệu cho các cơ sở chế biến khoáng sản, phải trên cơ sở sắp xếp lại các cơ sở chế biến cho phù hợp với thực tế hiện nay về nguồn nguyên liệu đầu vào, thị trường tiêu thụ, năng lực sản xuất; đặc biệt là về công nghệ sản xuất và công tác bảo vệ môi trường. Những cơ sở năng lực tài chính yếu, công nghệ lạc hậu, đã dừng hoặc sản xuất cầm chừng nếu thấy không còn hiệu quả cần thu hồi giấy phép. Việc giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo; đặc biệt là các vụ việc phức tạp, kéo dài,  liên quan đến vấn đề đất đai; cần có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các cơ quan; nghiên cứu vận dụng linh hoạt các quy định pháp luật để giải quyết có lý, có tình và dứt điểm các vụ việc tồn đọng kéo dài…

         Tại phiên họp, ông Nguyên Văn Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề, tiếp thu ý kiến các đại biểu và hứa sẽ chỉ đạo các ngành chuyên môn thực hiện tốt các nội dung đã báo cáo tại phiên họp.

         Kết luận phiên họp, đồng chí Đàm Văn Eng - Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao sự nghiêm túc của UBND tỉnh và các ngành trong việc chuẩn bị các báo cáo giải trình. Đồng chí yêu cầu UBND tỉnh và các ngành tiếp thu ý kiến các đại biểu tại phiên họp, hoàn thiện lại các báo cáo gửi HĐND tỉnh để làm cơ sở kiểm tra, giám sát việc thực hiện; đề nghị Thường trực, các Ban HĐND, các đại biểu HĐND tỉnh, tiếp tục theo dõi, giám sát việc thực hiện của UBND tỉnh và các ngành chuyên môn về các nội dung đã giải trình tại phiên họp./.
 

Tác giả bài viết: Bình Lợi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH