TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 62

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 61


Hôm nayHôm nay : 3412

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 206929

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10960312

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Hà Quảng giám sát tình hình quản lý và sử dụng đất công trên địa bàn huyện

Thứ ba - 25/06/2013 09:06
          Thực hiện Quyết định số 19/QĐ-HĐND ngày 02 tháng 4 năm 2013 của Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; vừa qua, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện đã tiến hành giám sát tình hình quản lý và sử dụng đất công trên địa bàn huyện. Đoàn giám sát do đồng chí Trần Văn Bộ - Phó Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn, tham gia Đoàn có các thành viên: Uỷ viên Thường trực HĐND huyện, trưởng Ban Pháp chế, trưởng Ban Kinh tế xã hội, lãnh đạo phòng Công thương, lãnh đạo phòng Tài nguyên Môi trường, Chuyên viên Văn phòng HĐND&UBND huyện.
Đoàn giám sát kiểm tra việc sử dụng đất lâm nghiệp tại xã Lũng Nặm

          Qua đi giám sát thực tế và làm việc với UBND xã Phù Ngọc, UBND xã Lũng Nặm, UBND xã Sóc Hà, UBND thị trấn Xuân Hòa và giám sát gián tiếp báo cáo của UBND các xã trong toàn huyện. Kết quả giám sát cho thấy:

           Nhìn chung các xã cơ bản thực hiện tốt công tác quản lý và sử dụng đất công trên địa bàn. Tổng diện tích đất công trên địa bàn huyện là 200.734,1 m². Trong đó: Đất nông nghiệp chiếm 61.771m² (Nguồn gốc: chủ yếu là đất công ích, đất vắng chủ); đất lâm nghiệp 50.359 m²; Đất ở 4.481 m² ( Nguồn gốc: Đất vắng chủ và một số đất giải phóng các công trình khác không sử dụng hết); đất chuyên dùng 26.870 m² (Nguồn gốc: Chủ yếu là các công trình cũ, mới (Không sử dụng hết), nền đường cũ không sử dụng đến, lòng suối cạn); đất bằng chưa sử dụng 57.253,1m² (Nguồn gốc: là loại đất mà các xã chỉ sử dụng vào mục đích làm bãi chăn thả và một số diện tích đất đã giải phóng mặt bằng không sử dụng hết). Số diện tích đất trên, UBND các xã quản lý tạm giao cho các hộ gia đình hoặc tập thể xóm sử dụng, không thu tiền sử dụng đất hàng năm.
Tuy nhiên, do nhận thức của một số hộ dân về quản lý và sử dụng đất công còn hạn chế nên công tác quản lý của chính quyền các xã còn gặp nhiều khó khăn; các vụ việc lấn chiếm đất công từ các giai đoạn trước chưa được giải quyết dứt điểm; một số hộ gia đình còn chiếm dụng diện tích đất công do giải phóng mặt bằng đường Hồ Chí Minh không sử dụng hết để xây dựng nhà ở hoặc các công trình…
 Qua giám sát, Đoàn giám sát đã có ý kiến đề nghị:

         Một , đối với UBND huyện: Cần có kế hoạch và biện pháp quản lý, sử dụng để hướng dẫn cho các xã, thị trấn thực hiện tốt số đất công trên địa bàn. Đồng thời có hướng chỉ đạo các cơ sở tận dụng đất công hiện có phục vụ cho việc giúp các hộ nghèo, hộ thiếu đất canh tác được khai thác, sử dụng nhằm tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống. Tăng cường giáo dục, tuyên truyền Luật Đất đai tới mọi đối tượng và người dân; thường xuyên tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ địa chính xã.

          Hai, đề nghị Tiểu ban giải phóng mặt bằng đường Hồ Chí Minh huyện tiếp tục phối hợp với UBND các xã, thị trấn thực hiện có hiệu quả việc tháo dỡ các công trình đã được đền bù và các công trình tái lấn chiếm của các hộ gia đình.

         Ba, đối với các xã: Sớm giải quyết việc tranh chấp đất đai trên địa bàn. Tăng cường kiểm tra chặt chẽ các trường hợp đã nhận tiền bồi thường dọc tuyến đường Hồ Chí Minh trên địa bàn. Tiếp tục có kế hoạch tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt quy định của pháp luật, chủ động tháo dỡ các công trình lấn chiếm đất công; sử dụng đất một cách có hiệu quả, đúng pháp luật./.

Tác giả bài viết: Dương Thị Bách -HĐND Hà Quảng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH