“Nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, đôn đốc tiến độ giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri và ý kiến kiến nghị của Đại biểu HĐND tỉnh tại các kỳ họp HĐND tỉnh”

Cao Bằng là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng đông bắc của Tổ quốc; với diện tích tự nhiên trên 6.700 km2 và dân số trên 500 nghìn người thuộc 8 dân tộc anh em, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, có 13 đơn vị hành chính cấp huyện (12 huyện và 1 thành phố), có 9 huyện biên giới. Cao Bằng còn nhiều khó khăn đang trong quá trình phát triển. Trong bối cảnh đó, theo chủ trương chung của Đảng, HĐND các cấp tỉnh Cao Bằng cùng với các địa phương đã và đang tiếp tục từng bước đổi mới nội dung và hình thức hoạt động phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, để không ngừng nâng cao hiệu quả công tác.
        Ngày 11/4/2014, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái, Ban Công tác đại biểu Quốc hội phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND. Đồng chí Triệu Đình Lê, Phó chủ tịch HĐND tỉnh dự và có bài phát biểu. Ban biên tập xin trích đăng nội dung như sau:

      Cao Bằng là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng đông bắc của Tổ quốc; với diện tích tự nhiên trên 6.700 km2 và dân số trên 500 nghìn người thuộc 8 dân tộc anh em, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, có 13 đơn vị hành chính cấp huyện (12 huyện và 1 thành phố), có 9 huyện biên giới. Cao Bằng còn nhiều khó khăn đang trong quá trình phát triển. Trong bối cảnh đó, theo chủ trương chung của Đảng, HĐND các cấp tỉnh Cao Bằng cùng với các địa phương đã và đang tiếp tục từng bước đổi mới nội dung và hình thức hoạt động phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, để không ngừng nâng cao hiệu quả công tác.

          Giám sát là một trong hai chức năng cơ bản của HĐND. Giám sát có nhiều hình thức, giám sát trực tiếp, giám sát gián tiếp, giám sát theo chương trình kế hoạch, giám sát tại các kỳ họp HĐND tỉnh, giám sát qua thẩm tra báo cáo….Nội dung giám sát rất phong phú, trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội ở địa phương. Trong đó vấn đề giám sát, đôn đốc tiến độ giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri , ý kiến kiến nghị của đại biểu tại các kỳ họp HĐND luôn được đông đảo cử tri và đại biểu quan tâm mong chờ. Đó cũng chính là một phần trách nhiệm nặng nề của đại biểu, là một trong những “sợi dây” quan trọng liên hệ và gắn kết giữa đại biểu với cử tri ở địa phương. Chúng tôi cho rằng thời gian tới tiếp tục làm tốt việc này cũng là góp phần thực hiện tốt Hiến pháp năm 2013 ở địa phương.

            Qua thực tế hoạt động HĐND ở địa phương tỉnh Cao Bằng cho thấy, còn có một số ý kiến, kiến nghị chính đáng, hợp lý của cử tri đã được chuyển tải đến các cơ quan chức năng nhiều lần nhưng chưa được quan tâm, giải quyết thỏa đáng, cá biệt có ý kiến kiến nghị bị rơi vào quên lãng; có một số việc đã được đại biểu chất vấn tại kỳ họp, lãnh đạo cơ quan chức năng đã trả lời và hứa giải quyết, nhưng khi giải quyết thì quá chậm, viện nhiều lý do khác nhau, đưa đẩy trách nhiệm cho người khác rồi thất hứa….(có thể các địa phương khác cũng có hiện tượng tương tự).

          Là cơ quan dân cử, là đại biểu của cử tri, có trách nhiệm với cử tri thì không thể buông xuôi trước những biểu hiện nêu trên, phải tăng cường giám sát, đôn đốc tiến độ  giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri và ý kiến đại biểu tại kỳ họp HĐND tỉnh. Chúng tôi cho rằng nếu giám sát đôn đốc đẩy nhanh được tiến độ giải quyết các ý kiến, kiến nghị như trên thì chính là góp phần quan trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, nâng cao vai trò vị thế của HĐND ở địa phương, góp phần thắt chặt mối liên hệ và củng cố niềm tin của cử tri với đại biểu.

      Vấn đề đặt ra là làm sao để thúc đẩy, các cơ quan chức năng thực sự quan tâm giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri và đại biểu?

           Trước vấn đề này, ở Cao Bằng chúng tôi, thay vì bàn bạc thảo luận nhiều trên hội trường, chúng tôi đã cải tiến, đổi mới cách TXCT. Chúng tôi đã tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy có chủ trương chỉ đạo chung, yêu cầu UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh phối hợp tham gia TXCT với các Tổ đại biểu HĐND tỉnh khi có yêu cầu. Trên cơ sở chủ trương này, để đảm bảo thực sự hiệu quả, không tràn làn, không nhất thiết là cuộc TXCT nào cũng có Lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo sở ngành tham gia, Thường trực HĐND tỉnh cùng các Ban HĐND tỉnh đã cố gắng làm tốt vai trò điều hòa phối hợp, chỉ đạo các Tổ đại biểu bám sát địa bàn, bám sát cử tri để lựa chọn vấn đề còn chậm được giải quyết, lựa chọn địa bàn có nhiều bức xúc để mời lãnh đạo sở, ngành hoặc lãnh đạo UBND tỉnh xuống để cùng TXCT, để cơ quan chức năng cùng lắng nghe, cùng giải tỏa và cùng thống nhất hướng giải quyết.

          Xin nêu một ví dụ cụ thể: tại Hội nghị TXCT sau kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh của Tổ đại biểu đơn vị Hạ Lang với vấn đề Công trình Nhà máy thủy điện Nà Lòa - Triểu Ẩu đưa vào khai thác sử dụng đã lâu, nhưng trên một số đoạn trên tuyến kênh mương từ trước đến nay vẫn là đường đi lại sản xuất và chăn thả trâu, bò, do không có hàng rào, lan can che chắn nên một số trâu, bò đã bị rơi xuống dưới kênh chết thiệt hại kinh tế cho người dân. Vấn đề này đã nêu rất nhiều lần tại kỳ họp, tại kỳ họp Sở Công Thương đã trả lời kiến nghị của cử tri qua báo cáo của Nhà máy thủy điện Nà Lòa gửi lên, trong đó thông tin nhà máy báo cáo không trung thực, dẫn đến vụ việc trả lời người dân không chính xác, không thỏa  đáng, không được giải quyết dẫn đến tồn tại trong nhiều năm, gây bức xúc trong nhân dân. Tại Hội nghị TXCT Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã mời Lãnh đạo Sở Công Thương, Lãnh đạo Nhà máy thủy điện Nà Lòa tham gia TXCT  và trả lời trực tiếp cho cử tri, vấn đề đã rõ trách nhiệm thuộc nhà máy phải giải quyết. Lãnh đạo Nhà máy hứa với cử tri, chính quyền địa phương, trong thời gian sớm nhất sẽ giải quyết vấn đề này. Sở Công Thương đã xuống nhà máy kiểm tra việc thi công lắp đặt tấm đậy, làm lan can che chắn kênh mương đã hoàn thành sau một tuần. Cử tri và chính quyền địa phương rất phấn khởi, hài lòng. Tương tự, một số ý kiến khác của cử tri cũng được giải quyết theo cách này và đạt kết quả tốt.
Đồng thời với việc đổi mới TXCT, trong thời gian giữa hai kỳ họp, Thường trực HĐND, các Ban HĐND và các Tổ đại biểu HĐND tỉnh  tổng hợp, rà soát, xem xét, chọn những vấn đề bức xúc, những nội dung chất vấn tại các kỳ họp HĐND tỉnh được dư luận xã hội quan tâm và liên quan đến đông đảo nhân dân, đã được cử tri phản ánh, kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết.  Thường trực HĐND, tổ chức buổi làm việc mời các sở ngành chuyên môn để nghe giải trình về tiến độ giải quyết các kiến nghị của cử tri và các kết luận chất vấn tại các Kỳ họp HĐND tỉnh để xem xét mức độ giải quyết, khắc phục của cơ quan chức năng đến đâu. Qua đó cũng làm rõ thêm trách nhiệm của các cơ quan liên quan và đôn đốc giải quyết đồng bộ hơn, khẩn trương hơn.

           Ví dụ qua buổi làm việc trực tiếp với Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải về việc Công trình nước sinh hoạt xã Bình Lãng huyện Thông Nông cấp nước sinh hoạt cho gần 10 xóm dân cư, được xây dựng từ năm 2009, năm 2010. Do quá trình thi công đường liên huyện, làm hỏng đường ống dẫn nước từ cuối năm 2010. Từ đó đến nay đã 3 năm, cử tri xã Bình Lãng nhiều lần có ý kiến, UBND huyện đã 5 lần làm việc với doanh nghiệp. Tại các kỳ họp đại biểu đã chất vấn ngành giao thông nhưng vẫn không được giải quyết. Tại buổi làm việc đã phân tích và làm rõ những tồn tại thuộc trách nhiệm của Sở Giao thông cũng như  trách nhiệm của các đơn vị liên quan; đồng thời nêu rõ những giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đồng thời UBND tỉnh đề nghị ngành giao thông và các ngành, địa phương xác định rõ trách nhiệm, giải quyết kịp thời các ý kiến thuộc thẩm quyền; tập trung giải quyết dứt điểm từng vụ việc.  Sau buổi làm việc, kết quả đã làm rõ trách nhiệm của sở Giao thông Vận tải và trách nhiệm của UBND huyện Thông Nông xung quanh việc triển khai dự án cấp nước sinh hoạt xã Bình Lãng huyện Thông Nông; sau đó việc này đã đươc khắc phục xong trước tháng 12/2013...

         Trên đây là một số cách làm cụ thể của HĐND tỉnh Cao Bằng trong thời gian vừa qua nhằm tăng cường giám sát, đôn đốc tiến độ giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri ở địa phương.

          Từ thực tiễn hoạt động trong thời gian qua, Thường trực HĐND tỉnh Cao Bằng rút ra một số kinh nghiệm để nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, đôn đốc tiến độ giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri và ý kiến kiến nghị của Đại biểu HĐND tỉnh tại các kỳ họp HĐND tỉnh như sau:

1. Phải xác định rõ trách nhiệm, phải thấu hiểu và đồng cảm, chia sẻ với những bức xúc, những kiến nghị của cử tri của nhân dân trước những vấn đề chưa được giải quyết; phải coi những bức xúc của cử tri chính là trách nhiệm của mình.

2. Phải có giải pháp thích hợp để lãnh đạo các sở, ngành thực sự có trách nhiệm, nhập cuộc không né tránh.

3. Thường trực HĐND các Ban HĐND tỉnh phải phát huy được vai trò trung tâm điều hòa phối hợp giữa HĐND, Tổ đại biểu HĐND với UBND và các sở, ngành trong quá trình đôn đốc giải quyết các kiến nghị của cử tri, các nội dung đã chất vấn tại các kỳ họp .

4. Tổ đại biểu, cá nhân đại biểu phải tích cực hoạt động, bám sát địa bàn, bám sát cử tri, nhất là phải thường xuyên theo dõi tiến độ giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, không né tránh trong đấu tranh xây dựng.

Trên đây là ý kiến tham luận của Thường trực HĐND tỉnh Cao Bằng. Chúng tôi mong muốn được trao đổi, tiếp thu kinh nghiệm của các tỉnh, thành phố bạn nhằm góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh ở địa phương đáp ứng niềm tin và sự mong đợi của cử tri và nhân dân./.

 
 
 
 
 
 
 
 

Nguồn tin: Phòng DNTT