Đoàn đại biểu HĐND tỉnh dự Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của HĐND 14 tỉnh khu vực Trung du và miền núi phía Bắc tại Lai Châu

Ngày 27/9, tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh Lai Châu, đã tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của HĐND 14 tỉnh khu vực Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ năm nhiệm kỳ 2011 - 2016 do Thường trực HĐND tỉnh Lai Châu đăng cai tổ chức với chủ đề: “Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương”.
          Ngày 27/9, tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh Lai Châu, đã tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của HĐND 14 tỉnh khu vực Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ năm nhiệm kỳ 2011 - 2016 do Thường trực HĐND tỉnh Lai Châu đăng cai tổ chức với chủ đề: “Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương”.

          Tham dự dự hội nghị, có các đồng chí: Tô Như Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu; Ngô Tự Nam, Phó Trưởng Ban Ban Công tác Đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Lãnh đạo Vụ Công tác Đại biểu thuộc Văn phòng Quốc hội; Lãnh đạo Trung tâm bồi dưỡng Đại biểu dân cử; Thường trực HĐND các huyện, thị xã tỉnh Lai Châu; Lãnh đạo Thường trực HĐND, các Ban HĐND, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND các tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Phú Thọ, Hà Giang, Yên Bái; Lai Châu; Bắc Giang, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình. Đoàn  Cao Bằng do đồng chí Đặng Trọng Sơn - Ủy viên TT.HĐND tỉnh làm trưởng đoàn.
 
Thường trực HĐND tỉnh Lai Châu bàn giao việc đăng cai Hội nghị giao ban lần thứ 6
cho HĐND tỉnh Thái Nguyên

              Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Giàng Páo Mỷ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: HĐND các tỉnh trong khu vực đã có những đổi mới về cả nội dung và phương thức hoạt động, đáp ứng yêu cầu thực tiễn cuộc sống, ngày càng thể hiện rõ vai trò của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của HĐND các tỉnh trong khu vực nhìn chung vẫn còn những khó khăn, hạn chế nhất định. Trước yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới đòi hỏi hoạt động của HĐND phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, hiệu lực, hiệu quả hơn nữa, phải bám sát và giải quyết kịp thời những vấn đề của cuộc sống và xã hội đang đặt ra. Việc tổ chức Hội nghị giao ban, trao đổi kinh nghiệm định kỳ giữa Thường trực HĐND các tỉnh trong khu vực là dịp để Thường trực HĐND và các đại biểu có điều kiện cùng học hỏi, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động nhằm không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND ở mỗi địa phương. Để từ đó rà soát, đánh giá và kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ xem xét điều chỉnh, từng bước hoàn thiện thể chế pháp luật, tạo điều kiện cho HĐND và đại biểu HĐND các cấp thực sự phát huy vai trò, trách nhiệm của mình. Đây cũng là dịp để các đại biểu tham dự Hội nghị tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, truyền thống cách mạng của mảnh đất và con người Lai Châu. Là sự chia sẻ, kết nối, vun đắp tình cảm của các tỉnh trong khu vực.

          Tại hội nghị, các tham luận, Thường trực HĐND các tỉnh đã tập trung phân tích về quan điểm, chia sẻ kinh nghiệm các nội dung có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động của HĐND như: vai trò của HĐND trong bộ máy chính quyền địa phương; quy hoạch đại biểu HĐND; kinh nghiệm tổ chức lấy phiếu tín nhiệm; nâng cao chất lượng, hiệu quả giám sát, thẩm tra, chất vấn của HĐND….Đồng thời, các đại biểu nêu lên những khó khăn, vướng mắc, bất cập, đề xuất nhiều biện pháp tháo gỡ và kiến nghị Trung ương sớm thể chế hóa thành văn bản quy phạm pháp luật đối với một số nội dung liên quan đến tổ chức và hoạt động của HĐND, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

         Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Ngô Tự Nam – Phó Trưởng Ban công tác đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ghi nhận và đánh giá cao HĐND các tỉnh trong khu vực đã năng động, có nhiều sáng kiến đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động; khẳng định vị trí, vai trò của HĐND trong hệ thống chính trị và hiệu quả của việc tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của HĐND các tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc thời gian qua. Trọng tâm là kết quả của Hội nghị sẽ giúp Ban công tác đại biểu tham mưu cho Quốc hội, Chính phủ hoàn thiện mô hình tổ chức, phương thức hoạt động, cơ chế chính sách của HĐND nhằm nâng cao hơn nữa hoạt động của HĐND các cấp trên phạm vi cả nước.

            Kết thúc Hội nghị, Thường trực HĐND tỉnh Lai Châu đã bàn giao đăng cai tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của HĐND 14 tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc lần thứ sáu cho Thường trực HĐND tỉnh Thái Nguyên./.

Tác giả bài viết: Tuyết Nhung