Thường trực HĐND tỉnh khảo sát tình hình thi công, công tác đảm bảo giao thông tuyến tỉnh lộ 206 từ Quảng Uyên đi Trùng Khánh và tuyến tỉnh lộ 207 từ Quảng Uyên vào Hạ Lang

Thực hiện kế hoạch số 126/KH-HĐND của HĐND tỉnh, trong các ngày 27 và 28/8/2012, Đoàn khảo sát của HĐND tỉnh do đồng chí Triệu Đình Lê, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát tình hình thi công và công tác đảm bảo giao thông tuyến tỉnh lộ 206 từ huyện Quảng Uyên đi Trùng Khánh và tuyến đường 207 từ Quảng Uyên đi Hạ Lang. Tham gia đoàn khảo sát  có lãnh đạo các sở: Giao thông - Vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, lãnh đạo và chuyên viên phòng chuyên môn Văn phòng Đoàn ĐBQH & HĐND tỉnh.
Qua thị sát thực tế và làm việc với các đơn vị, địa phương liên quan cho thấy:
Tỉnh lộ 206 từ huyện Quảng Uyên đi Trùng Khánh có tổng chiều dài 49 km. Dự án Cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 206 được UBND tỉnh Cao Bằng phê duyệt tại quyết định 2194/QĐ-UBND ngày 2/11/2007, theo tiêu chuẩn đường cấp IV miền núi, có tổng vốn đầu tư 395,3 tỷ đồng (trong đó vốn xây lăp 331,6 tỷ), thời gian thực hiện dự án 2007-2010. Sau khi dự án được phê duyệt và tổ chức triển khai thi công, UBND các huyện Quảng Uyên, Trùng Khánh, Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng giao thông, sở Giao thông, các đơn thi công đã tiến hành công tác giải phóng mặt bằng và tổ chức thi công công trình. Đến nay, theo báo cáo của các đơn vị: Về mặt bằng, đã bàn giao trên 94% tổng diện tích mặt bằng cho các đơn vị thi công; khối lượng thi công đạt trên 46,3% kế hoạch, trong đó, phần nền đường và hệ thống thoát nước thi công đạt 83% kế hoạch; mặt đường đạt 13% kế hoạch. Giá trị xây lắp ước đạt 125/331,6 tỷ đồng, bằng 37% kế hoạch.

Đ/c Triệu Đình Lê phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Trùng Khánh
Theo đánh giá của đoàn khảo sát, nhìn chung tiến độ cải tạo, nâng cấp tuyến đường 206 là rất chậm, vì theo kế hoạch điều chỉnh, việc cải tạo, nâng cấp tuyến đường hoàn thành trong năm 2013. Nguyên nhân chậm là do thiếu vốn, năng lực thi công của các Nhà thầu chưa mạnh, công tác giải phóng mặt bằng cũng còn có một số vướng mắc, công tác khảo sát thiết kế ban đầu chưa tốt nên phải có bổ sung, thay đổi thiết kế một số đoạn, nhất là đèo Khau Lêu; trong đó thiếu vốn là nguyên nhân cơ bản nhất.
Trong quá trình cải tạo, nâng cấp, mặt đường, do phải nổ mìn phá đá nên phát sinh nhiều vấn đề như đất, đá gây ách tắc mặt đường, tắc cống, hỏng mương dẫn nước vào ruộng gây khô hạn, ngập úng, đất, đá thải tràn lấp ruộng, vườn của dân, nhất là vào thời điểm cuối năm 2010 và năm 2011 xe container hoạt động nhiều nên gây ách tắc giao thông cục bộ ở nhiều đoạn, trong nhiều thời gian. Tuy nhiên, thời điểm hiện nay, tình trạng ách tắc đã giảm nhiều.
Phát biểu tại buổi làm việc với UBND hai huyện Quảng Uyên, Trùng Khánh, các đơn vị chuyên môn liên quan và các nhà thầu thi công tuyến đường 206, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị 2 địa phương phối hợp chặt chẽ với Ban QLDAĐTXD giao thông sở Giao thông, tập trung giải quyết dứt điểm những tồn tại về mặt bằng để bàn giao 100% mặt bằng cho đơn vị thi công. Sở Giao thông - Vận tải tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc các nhà thầu thi công tuyến đường đảm bảo chất lượng, tiến độ. Các nhà thầu tập trung phương tiện, nhân lực, vật tư, đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng thi công. Trong quá trình ổ chức thi công phải có phương án đảm bảo giao thông thông suốt; xử lý kịp thời các tình huống phát sinh, nhất là những vấn đề liên quan đến đất đai, sản xuất nông nghiệp của nhân dân.
* Tỉnh lộ 207 từ  thị trấn Quảng Uyên vào Hạ Lang. Tỉnh lộ 207 dài 82 km, trong đó đoạn từ thị trấn Quảng Uyên đến Cửa khẩu Lý Vạn, xã Lý Quốc (Hạ Lang) dài 65 km.
Trong những năm gần đây, do lưu lượng xe vận chuyển hàng hóa tăng đột biến, nhất là các xe container đi lại nhiều, nên tuyến đường 207 hiện nay xuống cấp nghiêm trọng. Năm 2011 và 2012, Sở Giao thông vận tải đã đầu tư gần 9 tỷ đồng để sửa chữa, bảo dưỡng tuyến đường này, song tình hư hỏng vẫn rất trầm trọng, đặc biệt là đoạn từ thị trấn Quảng Uyên đến thị trấn Thanh Nhật, Hạ Lang dài 31 km nên việc đi lại trên tuyến đường này hiện nay rất khó khăn.

Đường 207 đoạn chân đèo Khau mòn xuống cấp, rãnh nước bị tắc nước chảy trên mặt đường
Để khắc phục tình trạng trên, UBND tỉnh đã có quyết định số 1015/QĐ-UBND ngày 2/7/2010 đầu tư trên 485 tỷ đồng để nâng cấp, cải tạo tỉnh lộ 207, Dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2012; tuy nhiên, do khó khăn về kinh phí, đến nay Dự án mới được cấp 35 tỷ đồng. Với nguồn kinh phí trên, 2 huyện Quảng Uyên, Phục Hòa và các đơn vị liên quan hiện đang triển khai công tác giải phóng mặt bằng và tập trung thi công đường tránh Khau Mòn thuộc địa phận xã Độc Lập (Quảng Uyên) và xã An Lạc (Hạ Lang).
            Qua thị sát thực tế tỉnh lộ 207, tại buổi làm việc với UBND huyện Hạ Lang và các ngành liên quan, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị: Huyện Hạ Lang phối hợp chặt chẽ với huyện Quảng Uyên và Ban QLDAĐTXD giao thông sở Giao thông vận tải, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trong nhân dân để làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, sớm bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công. Sở Giao thông – Vận tải tập trung chỉ đạo các đơn vị liên quan, đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường theo dự án được duyệt, nhất là đoạn đường tránh Khau mòn; phối hợp chặt chẽ với sở Kế hoạch và Đầu tư tìm các nguồn vốn để tăng mức đầu tư hàng năm cho tuyến đường này. Việc cải tạo, nâng cấp tuyến đường 207 thời gian còn khá dài mới hoàn thành, việc đảm bảo giao thông thông suốt trên tuyến này rất quan trọng, không vì làm mới mà sao nhãng việc duy tu, bảo dưỡng thường xuyên; Sở Giao thông vân tải cần tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, khắc phục những tồn tại và nâng cao chất lượng công tác duy tu, bảo dưỡng tỉnh lộ 207; nghiên cứu phương án duy tu, sửa chữa tuyến đường Triệu Ẩu, Thị Hoa như đề xuất của huyện Hạ Lang để có thêm truyến giao thông hỗ trợ, đảm bảo giao thông thông suốt khi tuyến đường 207 tổ chức thi công đại trà./.

Tác giả bài viết: Bình Lợi