Ban Pháp chế HĐND tỉnh thẩm tra các hồ sơ dự thảo nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 18 (chuyên đề) HĐND tỉnh

Thứ bảy - 23/03/2024 07:28
Sáng 22/3, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức họp thẩm tra các hồ sơ dự thảo nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 18 (chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.Tham dự có đồng chí Nông Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan. Đồng chí Nông Văn Tuân, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.
Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nông Văn Tuân kết luận cuộc họp.

Cuộc họp tiến hành thẩm tra các dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp: Nghị quyết miễn nhiệm Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026; Nghị quyết bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026; Nghị quyết giao biên chế công chức trong các cơ quan của HĐND, UBND cấp tỉnh, cấp huyện năm 2024; Nghị quyết phê duyệt tổng số người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập và các tổ chức hội có tính chất đặc thù năm 2024,

Theo dự thảo Nghị quyết giao biên chế công chức trong các cơ quan của HĐND, UBND cấp tỉnh, cấp huyện năm 2024, biên chế công chức năm 2024 gồm 2.036 biên chế, giảm 21 biên chế so với năm 2023, trong đó, các sở, ban, ngành 1.122 biên chế (55,11%); UBND các huyện, thành phố 908 biên chế (44,60%); biên chế thu hồi sau sáp nhập đơn vị hành chính 6 biên chế (0,29%).

Dự thảo Nghị quyết phê duyệt tổng số người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập và các tổ chức hội có tính chất đặc thù năm 2024, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập 16.335 biên chế, trong đó, giảm 295 biên chế hưởng lương từ NSNN; bổ sung 66 biên chế giáo viên hưởng lương từ NSNN cho năm học 2023 - 2024. Cụ thể, các sở, ban, ngành 5.391 biên chế; UBND các huyện, thành phố 10.939 biên chế; biên chế thu hồi sau sắp xếp, tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập 5 biên chế. Giao biên chế các Hội có tính chất đặc thù 76 biên chế (giữ nguyên so với năm 2023), trong đó, các Hội đặc thù cấp tỉnh 63 biên chế; các Hội đặc thù cấp huyện 11 biên chế; biên chế thu hồi sau sắp xếp đơn vị hành chính 2 biên chế.

Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung trao đổi, làm rõ các vấn đề liên quan đến 2 dự thảo nghị quyết về giao biên chế công chức trong các cơ quan của HĐND, UBND cấp tỉnh, cấp huyện năm 2024 và phê duyệt tổng số người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập và các tổ chức Hội có tính chất đặc thù năm 2024, đảm bảo đúng căn cứ, thẩm quyền cũng như các quy định về công chức, viên chức.

Kết luận cuộc họp, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nông Văn Tuân nhất trí trình Kỳ họp thứ 18 (chuyên đề) HĐND tỉnh 4 dự thảo nghị quyết này. Nhất trí phê duyệt số lượng biên chế, người làm việc đối với 2 dự thảo nghị quyết về giao biên chế công chức trong các cơ quan của HĐND, UBND cấp tỉnh, cấp huyện năm 2024 và phê duyệt tổng số người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập và các tổ chức hội có tính chất đặc thù năm 2024 trên cơ sở đảm bảo đúng quy định pháp luật, quy định quản lý và sử dụng biên chế của Ban Tổ chức Trung ương, Tỉnh ủy, bám sát các văn bản, thực hiện đúng quy trình đã thống nhất với các sở, ngành, địa phương. Đề nghị Sở Nội vụ tham mưu thực hiện tốt việc quản lý, bố trí, sử dụng cán bộ, công chức. Giao cơ quan chủ trì soạn thảo hoàn thiện dự thảo các nghị quyết để trình tại Kỳ họp thứ 18 (chuyên đề) HĐND tỉnh sắp tới.

Tác giả: Nguyễn Khánh