Những khó khăn bất cập đối với mức phụ cấp của các chức danh người hoạt động không chuyên trách

Thứ sáu - 12/08/2022 06:30
ảnh minh họa
Sau sáp nhập các đơn vị hành chính, số hộ dân tăng, địa bàn rộng, cán bộ hoạt động không chuyên trách phải đảm đương nhiệm vụ rất lớn, nhưng mức phụ cấp rất thấp không tương xứng. Kiến nghị này đã được UBND tỉnh trả lời tại nhiều kỳ họp HĐND tỉnh, nhưng qua nhiều Hội nghị TXCT của đại biểu HĐND tỉnh cử tri vẫn bức xúc và tiếp tục kiến nghị nhà nước nâng mức phụ cấp đối với các chức danh người hoạt động không chuyên trách, đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm xem xét giải quyết cụ thể như:
Tăng mức phụ cấp kiêm nhiệm đối với chức danh Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng xóm, Tổ trưởng dân phố, nên cho hưởng 100% của chức danh kiêm nhiệm (quy định hiện nay kiêm nhiệm 01 chức danh và 01 công việc của xóm, tổ dân phố mới được hưởng 100% mức phụ cấp chức danh hoặc mức bồi dưỡng của công việc kiêm nhiệm có hệ số phụ cấp, mức bồi dưỡng cao nhất).
Tăng mức phụ cấp hàng tháng của từng chức danh cho người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, cấp xóm và người trực tiếp tham gia thực hiện công việc xóm và cả các chức danh được bố trí kiêm nhiệm: đối với cấp xã tăng mức phụ cấp từ 0,8 lên 1,5; đối với cấp xóm loại 1 từ 1,1 lên 1,5, loại 2 từ 1,0 lên 1,4, loại 3 từ 0,9 lên 1,3; đối với người trực tiếp tham gia công việc xóm: công an viên xóm loại 1 từ 0,7 lên 1,0, loại 2 từ 0,6 lên 0,9, loại 3 từ 0,5 lên 0,8; thôn đội trưởng từ 0,62 lên 1,0; y tế thôn bản từ 0,34 lên 0,8; chi hội trưởng các đoàn thể từ 0,1 lên 0,6.
UBND tỉnh đã trả lời vấn đề này như sau: Theo Nghị định số 34/2019/NĐ-CP của Chính phủ thì định mức khoán kinh phí, khoán phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách cấp xã, xóm, tổ dân phố giảm (Khoán quỹ phụ cấp đối với xã loại 1: giảm từ 20,3 còn 16,0; xã loại 2: giảm từ 18,6 còn 13,7; xã loại 3: giảm từ 17.6 còn 11,4; xóm thuộc xã ĐBKK , xã loại 1, tổ dân phố giảm từ 5,0 còn 3,0) so với trước đây (thời điểm Nghị định số 29/2013/NĐ-CP có hiệu lực). Căn cứ mức khoán quỹ phụ cấp của Trung ương giao và tình hình thực tế tại địa phương, UBND tỉnh đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn xây dựng mức phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách cấp xã, xóm, tổ dân phố và bồi dưỡng người trực tiếp tham gia công việc của xóm, tổ dân phố đảm bảo phù hợp với nguồn lực của địa phương (Nghị quyết số 30/2020/NQ-HĐND ngày 17/7/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng quy định chức danh, số lượng, mức phụ cấp đối với những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và ở xóm, tổ dân phố; mức bồi dưỡng, số lượng người trực tiếp tham gia công việc của xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Cao Bằng)
 Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, HĐND tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh thấy có một số vướng mắc, bất cập và đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh trình HĐND tỉnh sửa đổi, bổ sung Nghị quyết nêu trên (dự kiến trình HĐND tỉnh tại kỳ họp cuối năm 2022).
Trường hợp kiến nghị điều chỉnh tăng/giảm mức phụ cấp của chức danh cụ thể, UBND tỉnh sẽ tiếp thu, tiếp tục rà soát, điều chỉnh trình HĐND ban hành Nghị quyết cho phù hợp với tình hình thực tế và nguồn lực của tỉnh.

Tác giả: Phòng Công tác HĐND tỉnh