Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh hội kiến Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc)

Thứ tư - 28/02/2024 05:23
Trong khuôn khổ Chương trình Gặp gỡ đầu xuân 2024 giữa bí thư 4 tỉnh Việt Nam và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), chiều 27/2, tại thành phố Bắc Hải (Trung Quốc), đồng chí Trần Hồng Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và đoàn công tác của tỉnh hội kiến đồng chí Lưu Ninh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây.
Lãnh đạo đoàn đại biểu 2 tỉnh/khu trao quà lưu niệm.
Chào mừng đoàn đại biểu của tỉnh do Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh làm trưởng đoàn đến thăm và dự Chương trình Gặp gỡ đầu xuân 2024 giữa bí thư 5 tỉnh/khu, Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Lưu Ninh khẳng định sự hợp tác giữa 2 địa phương tiếp tục phát triển và nêu rõ một số kết quả nổi bật hợp tác trên các lĩnh vực. Mong muốn 2 tỉnh/khu tiếp tục quan tâm công tác đầu tư hạ tầng các cặp cửa khẩu; ưu tiên đầu tư hoàn thiện các hạng mục phát triển du lịch khu cảnh quan thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc). Trên cơ sở kết quả đạt được sau 5 tháng vận hành thí điểm, mong sẽ vận hành chính thức trong năm 2024 theo thỏa thuận 2 bên.

Trong không khí vui tươi, phấn khởi những ngày đầu xuân năm mới, Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh nhấn mạnh: Truyền thống hữu nghị hai nước Việt Nam Trung Quốc được hun đúc từ nhiều thế hệ, là tài sản quý báu của hai Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước. Những năm gần đây, quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực trên các lĩnh vực, đó là nền tảng của sự tin cậy, hiểu biết sâu sắc lẫn nhau, đồng thời tạo cơ hội cho sự hợp tác hữu nghị giữa các địa phương của hai nước, đặc biệt là giữa 4 tỉnh biên giới Việt Nam và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây.

Trân trọng gửi đến đồng chí Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Lưu Ninh và các đồng chí trong đoàn đại biểu Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây những lời chúc tốt đẹp nhất, trân trọng cảm ơn đồng chí đã dành thời gian, tình cảm đón tiếp đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng. Thực hiện nhận thức chung đạt được tại Chương trình Gặp gỡ đầu xuân năm 2023, tỉnh Cao Bằng và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây tiếp tục nỗ lực duy trì các hoạt động giao lưu, trao đổi nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị, đem lại hiệu quả thiết thực trên các lĩnh vực. Sự hợp tác phát triển cần được ưu tiên nguồn lực, đó là xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; mở, nâng cấp cửa khẩu, lối mở biên giới; hợp tác xây dựng, kết nối giao thông cửa khẩu; xây dựng hạ tầng cơ sở cửa khẩu. Đối với hợp tác phát triển du lịch, sau 5 tháng triển khai vận hành thí điểm khu cảnh quan thác Bản Giốc - Đức Thiên, hai bên đạt được một số kết quả tích cực, công tác an ninh trật tự cơ bản đảm bảo, các thủ tục thông quan được phối hợp xử lý linh hoạt, khoa học, văn minh và đúng quy định pháp luật. Tổng lượng khách 4.619 lượt, trong đó, khách Việt Nam qua Trung Quốc 2.991 lượt, khách Trung Quốc qua Việt Nam 1.628 lượt.

Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh đề xuất Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây tiếp tục chỉ đạo chính quyền, lực lượng chức năng hai bên phối hợp chặt chẽ cùng vận hành thí điểm Khu cảnh quan thác Bản Giốc - Đức Thiên an toàn, hiệu quả, xanh và bền vững, quyết tâm đưa khu cảnh quan vào vận hành chính thức trong năm 2024. Đồng thời, nêu rõ mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai bên tiếp tục được duy trì và củng cố, các hoạt động giao lưu, trao đổi giữa các cấp, đặc biệt là giữa các huyện biên giới của hai bên được duy trì thường xuyên; các xóm, xã, thôn, bản biên giới của hai bên thiết lập các cơ chế liên lạc gặp gỡ, nhiều địa phương tổ chức kết nghĩa cấp huyện (thành phố), xã (trấn), thôn (bản) biên giới. Tiếp tục cử cán bộ, công chức, viên chức tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng theo chương trình hợp tác giữa hai bên. Tăng cường hợp tác trong việc bảo vệ, quản lý đường biên, mốc giới, trao đổi thông tin và xử lý tốt các vụ việc, hợp tác phòng, chống tội phạm qua biên giới, duy trì ổn định trật tự khu vực biên giới

Đối với Cao Bằng, tỉnh đang tích cực xây dựng tuyến đường cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng). Đề nghị hai tỉnh/khu trong năm 2024 hoàn thiện thủ tục đưa cầu đường bộ II Tà Lùng (Việt Nam) - Thủy Khẩu (Trung Quốc) vào vận hành chính thức; hoàn thiện thủ tục xây dựng đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa Cửa khẩu Sóc Giang - Bình Mãng.

Nhân dịp này, đại diện hai đoàn đại biểu 2 tỉnh/khu trao quà lưu niệm và giới thiệu về sản phẩm đặc trưng của 2 địa phương.
Trước đó, đoàn đại biểu của tỉnh khảo sát bãi biển Ngân Than, thành phố Bắc Hải, nơi đây có hạ tầng cơ sở hoàn thiện phục vụ ăn ở, vui chơi, giải trí, năm 1994 được Cục Du lịch quốc gia đánh giá là một trong “những điểm nghỉ dưỡng đẹp nhất”, năm 2000 được bình chọn là Khu du lịch cấp quốc gia. Khảo sát khu đầm lầy ngập mặn tại thành phố Bắc Hải nơi bảo tồn hơn 200 động vật là các loài động vật đáy loại lớn, các loài cá, động vật lưỡng cư, loài bò sát, loài chim và động vật có vú, trong đó có 17 loài động vật hoang dã được liệt vào danh sách động vật hoang dã bảo vệ trọng điểm cấp 2 Trung Quốc, có 14 loài động vật hoang dã nằm trong danh sách Công ước về buôn bán quốc tế những loài động thực vật hoang dã nguy cấp.

Tác giả: Lãnh Thiết