UBND tỉnh: Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II/2024

Thứ ba - 26/03/2024 23:48
Ngày 26/3, UBND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II, công tác xây dựng cơ bản, giải ngân vốn đầu tư công, các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2024. Đồng chí Trần Hồng Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. Đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có các đồng chí đại diện Thường trực HĐND tỉnh; Ủy ban MTTQ tỉnh; thành viên UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị; UBND các huyện, thành phố. Hội nghị kết nối trực tuyến với điểm cầu các huyện, thành phố.
Các đại biểu dự hội nghị.

Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh tổ chức quán triệt và ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 01, 02 của Chính phủ; chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội. Trong quý I, toàn tỉnh gieo trồng trên 22.700 ha cây trồng các loại. Chăn nuôi dần phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá, số lượng đầu con, sản lượng thịt hơi xuất chuồng tăng. Toàn tỉnh trồng 277,8 ha rừng, tăng 199,67 ha so với cùng kỳ năm 2023. Thẩm định 68 sản phẩm đạt OCOP. Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp ước đạt 1.429,2 tỷ đồng, bằng 19,35% kế hoạch (KH), tăng 4,1% so với cùng kỳ năm 2023. Tổng lượt khách ước đạt 341.402 lượt, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2023, đạt 15,8% KH. Tính đến ngày 22/3, thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt 461,7 tỷ đồng, bằng 26% dự toán Trung ương giao, bằng 24% dự toán HĐND giao, bằng 105% so với cùng kỳ năm 2023.

Tổng vốn đầu tư công năm 2024 theo Quyết định Thủ tướng Chính phủ trên 3.578,7 tỷ đồng, đã giao 3.563,2 tỷ đồng, bằng 99,5% KH. Giải ngân đến ngày 15/3, vốn năm 2024 được 186 tỷ 397 triệu đồng, đạt 5,2% KH; vốn năm 2023 kéo dài thời gian thực hiện giải ngân được 13 tỷ 674 triệu đồng, đạt 22,75% KH. Các đơn vị, địa phương tiếp tục chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia; đẩy nhanh tiến độ phân bổ, giải ngân nguồn vốn đã giao; tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án phát triển đô thị; quyết liệt thực hiện "Chiến dịch cao điểm 100 ngày đêm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng Dự án Đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng)”.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Hồng Minh, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: UBND tỉnh, các ngành, địa phương tập trung lãnh chỉ đạo, điều hành triển khai quyết liệt hơn nữa các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; điều hành, khắc phục vướng mắc, tiếp tục triển khai nhanh, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm trên các lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là các trụ cột tăng trưởng GRDP; tiếp tục quan tâm, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội, đảm bảo hài hòa với phát triển kinh tế; quan tâm chất lượng cuộc sống của nhân dân; tập trung thu hút vốn đầu tư FDI và vốn ngoài quốc doanh; tiếp tục tăng cường công tác đối ngoại Đảng, chính quyền gắn với hội nhập quốc tế, kết hợp với thúc đẩy phát triển kinh tế cửa khẩu.

Tập trung thực hiện các biện pháp, giải pháp linh hoạt, kịp thời đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, các chương trình mục tiêu quốc gia, triển khai các công trình, dự án trọng điểm; kịp thời bám sát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc theo từng dự án; quản lý chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, tăng cường chống thất thu, đôn đốc thu hồi nợ đọng, có biện pháp cưỡng chế nợ thuế đối với các đối tượng chây ỳ. Quyết tâm thực hiện hiệu quả mục tiêu tăng trưởng kinh tế, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024.

Tác giả: Kim Dung