Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Hòa An giám sát việc tổ chức điều tra, rà soát, bình xét, công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo tại Phòng Lao động – Thương binh và xã hội

Chủ nhật - 09/06/2024 23:44
Chiều ngày 7-6-2024, Ban Kinh tế - Xã hội, HĐND huyện Hòa An đến giám sát việc tổ chức điều tra, rà soát, bình xét, công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo thời điểm từ 01/01/2022 đến 31/12/2023 tại Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội.
Đoàn giám sát tại phòng Lao động, Thương binh - Xã hội
Theo đó, hàng năm, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Hòa An đã kịp thời tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn; tổ chức tập huấn kịp thời cho các điều tra viên của các xã, thị trấn về các chủ trương, kế hoạch, các biểu mẫu có liên quan đến công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; quan tâm, chỉ dạo sát sao trong quá trình điều tra, xử lý kịp thời các trường hợp vướng mắc. Phòng đã tham mưu UBND huyện phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức 02 hội nghị tập huấn cho 817 đại biểu là thành viên Ban Chỉ đạo huyện, lãnh đạo cấp xã, điều tra viên cấp xóm, nội dung triển khai quy trình và biểu mẫu rà soát đánh giá tình hình hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2022, năm 2023. Công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo được thực hiện từ xóm, tổ dân phố đảm bảo chính xác, dân chủ, công khai, đúng quy trình và thời gian quy định, có sự tham gia của các cấp, các ngành, của người dân và cộng đồng đảm bảo đúng đối tượng, không bỏ sót, phản ánh đúng thực trạng đời sống của nhân dân tại địa phương. Công tác theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát đánh giá và tổng hợp kết quả sơ bộ, kết quả chính thức được thực hiện kịp thời, đúng quy định. Cuối năm 2022, toàn huyện còn 1.850 hộ nghèo, chiếm 13,25%, 1.556 hộ cận nghèo, chiếm 11,15%, đến cuối năm 2023 còn 1.428 hộ nghèo, chiếm 10,22%, 1.552 hộ cận nghèo, chiếm 11,11%.

Đoàn giám sát Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Hòa An đề nghị thời gian tới, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện tiếp tục tham mưu cho UBND huyện thực hiện tốt công tác điều tra, rà soát, bình xét, công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định; tham mưu kiện toàn Ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho các thành viên bám sát địa bàn, kịp thời hướng dẫn, đôn đốc, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc với các xã, thị trấn trong quá trình điều tra, đảm bảo thực hiện rà soát đúng lộ trình quy định; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo tại địa phương,…

Tác giả: Phạm Hà