HĐND huyện Hòa An giám sát việc tổ chức điều tra, rà soát, bình xét, công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xã Quang Trung

Thứ năm - 06/06/2024 20:55
Ngày 6-6-2024, Ban Kinh tế - Xã hội, HĐND huyện Hòa An đến giám sát việc tổ chức điều tra, rà soát, bình xét, công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xã Quang Trung, thời điểm từ 01/01/2022 đến 31/12/2023.
Giám sát việc tổ chức điều tra, rà soát, bình xét, công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xã Quang Trung
Xã Quang Trung, huyện Hòa An có 10 xóm với tổng số 594 hộ, 2.658 nhân khẩu. Công tác tổ chức điều tra, rà soát, bình xét, công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm trên địa bàn xã Quang Trung được tiến hành đảm bảo theo quy trình. Ban chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo của xã đã phân công các thành viên trong Ban chỉ đạo trực tiếp xuống hỗ trợ, cùng đoàn thể xóm tiến hành rà soát chấm điểm các dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định. Việc bình xét được thực hiện công khai, dân chủ, đúng quy trình và phản ánh đúng thực tế về tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo. Công tác giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của cả hệ thống chính trị, được sự đồng thuận và tham gia ủng hộ của nhân dân. Tỷ lệ hộ nghèo qua rà soát từ cuối năm 2021 đến năm 2023 đều giảm: cuối năm 2021 có 356 hộ nghèo, đến năm 2022 giảm xuống còn 308 hộ, năm 2023 giảm xuống còn 248 hộ. Tuy nhiên, hộ cận nghèo từng theo từng năm do hộ nghèo thoát lên cận nghèo, năm 2021 có 47 hộ cận nghèo, năm 2023 có 115 hộ cận nghèo.
Đoàn giám sát Ban Kinh tế - Xã hội, HĐND huyện Hòa An đề nghị thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã Quang Trung tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác điều tra, rà soát, bình xét, công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo theo đúng quy định; tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát huy ý chí tự lực tự cương, vươn lên giảm nghèo bền vững,…

Tác giả: Phạm Hà