Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Triệu Đình Lê dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại xóm Lũng Đâư (Thạch An)

Thứ bảy - 11/11/2023 10:03
Sáng 10/11, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đến dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại xóm Lũng Đâư, xã Thái Cường (Thạch An). Cùng dự có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Công thương, Ban quản lý dự án đầu tư các công trình giao thông tỉnh, huyện Thạch An.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Triệu Đình Lê thăm, tặng quà và trao tiền hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho gia đình bà Phùng Thị Lềm, xóm Khuổi Kẹn, xã Thái Cường (Thạch An).

Tại Ngày hội, các đại biểu và bà con xóm Lũng Đâư cùng ôn lại lịch sử 93 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2023); nghe đánh giá về tình hình khối đại đoàn kết toàn dân tộc, kết quả thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở cộng đồng dân cư năm 2023.

Xóm Lũng Đâư có 3 cụm dân cư hợp thành (cụm Lũng Đâư, cụm Pác Giới, cụm Lũng Mười) với 54 hộ dân, 228 nhân khẩu gồm các dân tộc Tày, Nùng, Dao, Kinh cùng chung sống đoàn kết gắn bó. Hiện cả xóm còn 16 hộ nghèo, chiếm 29,6%, 5 hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 12 hộ cận nghèo. Những năm qua, nhân dân luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hăng hái tham gia phát triển kinh tế, xây dựng khu dân cư ổn định và phát triển.

Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, nhân dân trong xóm hiến 2.500 m² đất, đóng góp 7,5 triệu đồng và trên 300 ngày công lao động duy tu và làm đường nông thôn, nạo vét kênh mương nội đồng... Thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, xóm có 2 hộ được xây mới nhà ở, 2 hộ được sửa chữa nhà ở. 100% người dân được cấp phát thẻ bảo hiểm y tế; 100% hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh; 100% hộ gia đình không để gia súc dưới gầm sàn nhà ở; 100% hộ gia đình ký cam kết an ninh trật tự, an toàn giao thông. Qua bình xét, năm 2023, có 52/54 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, trong đó có 5 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu.

Phát biểu tại Ngày hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Triệu Đình Lê đánh giá cao tinh thần đoàn kết của bà con xóm trong việc thực hiện các phong trào thi đua do MTTQ phát động. Mong muốn nhân dân xóm Lũng Đâư tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết, khắc phục khó khăn, nỗ lực giảm tỷ lệ hộ nghèo; phát huy thế mạnh địa phương, đoàn kết cùng giúp đỡ nhau trong lao động sản xuất, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc gắn với bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự; tích cực tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Nhân dịp này, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Triệu Đình Lê tặng quà của Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh và 22 suất quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, người uy tín tiêu biểu và các hộ gia đình thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn xóm Lũng Đâư. Cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ xã tặng giấy khen 2 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua, cuộc vận động do MTTQ và các ngành phát động. Ban Tổ chức Ngày hội biểu dương, khen thưởng các gia đình văn hóa, gia đình văn hóa tiêu biểu năm 2023...

Trước đó, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê và đoàn công tác kiểm tra công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn xã Thái Cường; thăm, tặng quà, trao tiền hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho gia đình bà Phùng Thị Lềm, xóm Khuổi Kẹn, xã Thái Cường (Thạch An).

Tác giả: Tiến Dũng