Thường trực HĐND tỉnh dự lễ Khai giảng năm học mới 2023 - 2024 tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh

Thứ tư - 06/09/2023 22:28
Sáng ngày 5/9, đồng chí Trần Hồng Minh, Uỷ viên Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh dự Lễ khai giảng năm học 2023 - 2024 tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh. Cùng dự có đồng chí Bàn Qúy Sơn, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh.
Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh tặng 1 bộ máy tính, 1 bộ máy chiếu cho Trường Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh.
Tại lễ khai giảng, nhà trường chào đón 175 học sinh khối lớp 10 chia làm 5 lớp, là con em của các dân tộc thiểu số tại 9 huyện trong tỉnh. Năm học 2023 - 2024, nhà trường có 53 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 421 học sinh. Trong đó có 420 học sinh dân tộc thiểu số; dân tộc thiểu số rất ít người thuộc đối tượng tuyển thẳng là 39 em; học sinh mồ côi, hộ nghèo, cận nghèo chiếm hơn 40%.

Năm học 2022 - 2023 vừa qua mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng nhà trường đã phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vươn lên thi đua dạy tốt, học tốt; tích cực đổi mới phương pháp dạy và học, từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục, đào tạo và đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ, cụ thể: Năm học 2022 - 2023, có 203 em xếp loại giỏi; 165 em xếp loại khá và không có học sinh yếu kém. 100% học sinh xếp loại hạnh kiểm khá tốt, 100% đỗ tốt nghiệp THPT lớp 12, 100% học sinh khối lớp 10, 11 đủ điều kiện lên lớp. Ngoài ra, trường có 82 em đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh; có 03 dự án đạt giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT cấp tỉnh; đạt 02 giải trong Cuộc thi STEM Robotic giành cho giáo viên và học sinh THPT lần thứ nhất do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Đội tuyển quốc phòng - an ninh của nhà trường đạt 02 giải Hội thao Quốc phòng - An ninh toàn quốc; giải nhất toàn đoàn và 11 giải tại hội thao cấp tỉnh và nhiều giải trong các cuộc thi về trải nghiệm sáng tạo, văn nghệ, thể thao khác. Trong công tác giảng dạy, nhà trường tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; tăng cường giáo dục đạo đức, kỹ năng sống và ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Với sự cố gắng và nỗ lực của thầy và trò, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì vào năm 2022.

Năm học 2023 - 2024, nhà trường tiếp tục duy trì ổn định và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; phấn đấu 100% xếp loại hạnh kiểm khá, tốt; từ 90% xếp loại học lực khá, giỏi trở lên. Cán bộ, giáo viên, nhân viên cải tiến phương pháp dạy học, chú trọng năng lực tự học, tự tu dưỡng rèn luyện. Nhà trường giữ vững danh hiệu đơn vị thi đua xuất sắc; tiếp tục lộ trình mở rộng quy mô nhà trường tăng lên 14 lớp với 490 học sinh vào năm học 2024 - 2025, từng bước xây dựng trường học văn hoá, an toàn, thông minh.

Phát biểu tại lễ khai giảng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh ghi nhận, biểu dương kết quả đạt được của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh, góp phần quan trọng trong sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà. Năm học 2023 - 2024, đồng chí đề nghị nhà trường chăm lo tốt hơn nữa chất lượng dạy và học, đảm bảo sự hài hòa giữa đức, trí, thể, mỹ; quan tâm tổ chức nhiều hoạt động bổ ích, khơi gợi cho các em niềm tự hào về quê hương, dân tộc mình. Mong các em học sinh chăm chỉ học tập, nỗ lực tu dưỡng, rèn luyện, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp. Đồng chí đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các chủ trương của Đảng về công tác giáo dục và đào tạo, huy động các lực lượng xã hội tham gia vào việc phát triển sự nghiệp giáo dục, đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã đánh 3 hồi trống khai giảng năm học mới. Nhân dịp này, Bí thư Tỉnh uỷ Trần Hồng Minh tặng 1 bộ máy tính, 1 bộ máy chiếu cho Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh. 10 cá nhân có thành tích xuất sắc được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen. Sở Giáo dục và Đào tạo tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” cho 7 cá nhân./.

Tác giả: Nông Thị Huế