Cao Bằng còn 179 thôn, xóm chưa có sóng điện thoại di động, chưa có Internet người dân còn gặp nhiều khó khăn

Thứ hai - 11/12/2023 21:54
Tại phiên chất vấn sáng ngày 07/12, trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Hùng Cường (đơn vị Thành phố Cao Bằng) về vấn đề tỉnh Cao Bằng còn 179/1.462 thôn, xóm (12,24%) chưa có sóng điện thoại di động, chưa có Internet… dẫn đến khó khăn cho người dân tại các thôn, xóm trong việc thông tin, liên lạc, truy cập vào mạng Internet, thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, số hóa và chuyển đổi số trong giai đoạn mới. Đề nghị UBND tỉnh cho biết nguyên nhân? trách nhiệm thuộc về cơ quan, đơn vị nào? Đến khi nào thì 179 thôn, xóm này sẽ có sóng điện thoại di động, có Internet để người dân được sử dụng và thực hiện các dịch vụ công trực tuyến? Giải pháp và lộ trình thực hiện trong thời gian tới như thế nào?
Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cao Bằng Hoàng Ngọc Sơn cho biết: Qua rà soát đợt 01 năm 2022 (theo Công văn số 5563/BTTTT-CVT ngày 14/11/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông). Tính đến ngày 30/11/2022 trên địa bàn tỉnh còn 436 thôn (thực chất là các cụm, điểm dân cư từ 15 đến 40 hộ dân) chưa có sóng di động. UBND tỉnh đã đề xuất và cung cấp số liệu đến BTTTT tại Văn bản số 3138/UBND-VX ngày 30/11/2022. Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cao Bằng đã đề nghị Viettel và VNPT tiến hành điều chỉnh hướng ăng ten, tăng công suất các trạm BTS quanh các khu vực trên, đến hết quý I năm 2023 đã phủ sóng đến 257 cụm dân cư trong 436 thôn (xóm) ở trên, cụ thể Viettel báo cáo tại Công văn số 780/BC-CBG ngày 29/3/2023 (đã đảm bảo khắc phục sóng di động cho 212 thôn xóm, trong quý III/2023 sẽ khắc phục thêm cho 45 thôn xóm trong danh sách 436 ở trên). (Còn 179 thôn xóm tương đương 136 vị trí trạm Remote sector). Như vậy tính đến hết 30/9/2023 qua số liệu rà soát lại của Viettel Cao Bằng và VNPT Cao Bằng, trên địa bàn tỉnh còn 169 thôn xóm chưa có sóng di động (trong đó có 132 thôn có điện lưới QG, 04 thôn chưa có AC tại huyện Nguyên Bình, đã được Bộ TTTT công bố để hỗ trợ dịch vụ VTCI đến năm 2025, tịa QĐ số 1851/QĐ-BTTTT ngày 27/9/2023).
Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông cũng nêu rõ nguyên nhân: do địa bàn của tỉnh địa hình rộng, chia cắt mạnh, nhiều xóm, xã có khoảng cách xa với trung tâm huyện, thành phố; điều kiện giao thông không thuận lợi , dân cư phân bố không đồng đều, 95% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều vùng là miền núi, vùng sâu, vùng xa nên việc phát triển hạ tầng viễn thông, phủ sóng di động băng rộng còn khó khăn
 Địa hình phức tạp, dân cư thưa thớt nên rất khó khăn trong việc đầu tư hạ tầng viễn thông vì đầu tư lớn, doanh nghiệp viễn thông cũng phải tính toán đến khía cạnh hiệu quả sau đầu tư.
Đề xuất giải pháp, lộ trình, thời điểm phủ sóng băng rộng di động tại một số khu vực khó khăn trên địa bàn tỉnh
Tại Quyết định số 1851/QĐ-BTTTT ngày 27/9/2023 đã công bố 136 thôn thuộc khu vực khó khăn được phổ cập dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025. Ngày 28 - 29/11/2023, Cục Viễn thông – Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Đoàn Công tác làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông và các doanh nghiệp Viễn thông trên địa bàn tỉnh để rà soát, thống kê nắm bắt thực tế hiện trạng phủ sóng băng rộng di động tại địa phương, kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai và bàn các giải pháp phủ sóng tiếp theo. Thời gian tới Cục Viễn thông – Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ và có văn bản thông tin về thời điểm cụ thể để phổ cập dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Sở Thông tin và Truyền thông sẽ bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ  Thông tin và Truyền thông để kịp thời tham mưu UBND tỉnh sớm phủ sóng băng rộng di động trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Tuyết Nhung