HĐND tỉnh sẽ xem xét, thông qua nhiều nội dung quan trọng tại kỳ họp cuối năm 2021

Thứ năm - 09/12/2021 05:43
Sáng ngày 8-12, Kỳ họp thứ 6 (kỳ họp thường lệ cuối năm) của HĐND tỉnh khóa 17 bước vào phiên khai mạc tại Hội trường tầng 2, UBND tỉnh Cao Bằng. Kỳ họp sẽ diễn ra trong 2,5 ngày: 8, 9 và 10/12/2021.
Phóng viên Đài PT-TH Cao Bằng phỏng vấn Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Chủ tịch HĐND tỉnh  Triệu Đình Lê
Phóng viên Đài PT-TH Cao Bằng phỏng vấn Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê
Đây là một trong 2 kỳ họp lớn trong năm của HĐND tỉnh nhằm xem xét, đánh giá nhiều nội dung quan trọng liên quan đến việc thực hiện các mục tiêu, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trong năm 2021 và kế hoạch phát triển năm 2022.
Nhân dịp này, Đài PT-TH tỉnh Cao Bằng đã có cuộc phỏng vấn Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê.
Dự kiến có 25 nghị quyết được thông qua
1. Trước hết, xin được trân trọng cảm ơn đồng chí đã dành thời gian trả lời phỏng vấn Đài PT-TH Cao Bằng. Thưa đồng chí, Kỳ họp thường lệ cuối năm của HĐND tỉnh sẽ chính thức khai mạc vào sáng ngày mai, đây là kỳ họp xem xét thông qua nhiều quyết sách quan trọng, khép lại hoạt động của năm 2021 - năm bản lề đầu tiên trong nhiệm kỳ 5 năm của HĐND tỉnh khóa XVII. Đồng chí có thể cho biết ý nghĩa quan trọng của kỳ họp lần này?
Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa 17 lần này diễn ra vào thời điểm sắp kết thúc năm 2021, trong bối cảnh đất nước ta nói chung, tỉnh ta nói riêng hơn một năm qua phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, nhất là khó khăn, tác động rất lớn nhiều mặt của dịch Covid-19. Song với quyết tâm “Đổi mới, tinh thần khẩn trương, tích cực” cùng sự chuẩn bị kỹ lưỡng, từ sớm, Thường trực HĐND tỉnh đã thống nhất rất cao về các nội dung, thời gian, chương trình cũng như cách thức tổ chức Kỳ họp lần này.
Đây là kỳ họp hết sức quan trọng, kỳ họp đánh giá toàn diện kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, thảo luận và thống nhất ban hành nghị quyết về kinh tế - xã hội năm 2022; đồng thời, tại kỳ họp, HĐND tỉnh sẽ nghe các báo cáo, xem xét thảo luận và ban hành 24 Nghị quyết quan trọng khác, trong đó có các Nghị quyết rất quan trọng như Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung nguyên tắc tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư công; Nghị quyết về điều chỉnh bổ sung vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025; Nghị quyết về chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng; Nghị quyết về chính sách hỗ trợ cho Phó Trưởng Công an xã thôi việc do đưa Công án chính quy về cơ sở v.v. Đây là những văn bản hết sức quan trọng, có tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân các dân tộc tỉnh ta trong nhiều năm tới, cũng là góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội 19 Đảng bộ tỉnh.
 2. Qua các cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp cho thấy, người dân bày tỏ sự quan tâm và kỳ vọng vào những chủ trương và quyết sách tại kỳ họp lần này, đồng chí có thể cho biết những vấn đề đang được nhân dân và cử tri địa phương đặc biệt quan tâm và đó có phải là một trong những nội dung sẽ được xem xét, thảo luận tại kỳ họp lần này không, thưa đồng chí?
Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa 17, Thường trực HĐND tỉnh đã phối hợp với Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức tiếp xúc cử tri tại 10 huyện, thành phố, với hơn 1.150 lượt cử tri tham dự và có rất nhiều ý kiến kiến nghị liên quan đến các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội và đời sống dân sinh. Qua các hội nghị tiếp xúc cử tri, đại đa số cử tri đều đồng tình ủng hộ sự lãnh đạo điều hành của cấp uỷ, chính quyền các cấp, bên cạnh đó nhiều cử tri cũng bày tỏ những băn khoăn, trăn trở trên nhiều lĩnh vực, mong các ngành chức năng xem xét, giải quyết như: hỗ trợ kinh phí xây dựng hệ thông kênh mương thuỷ lợi để phục vụ sản xuất; hỗ trợ xây dựng các công trình nước sinh hoạt cho nhân dân vùng cao; giải quyết số cán bộ dôi dư sau sáp nhập; nâng cấp mở rộng các nhà văn hoá; công tác khám chữa bệnh tại các xã sau sáp nhập v.v. Đặc biệt là công tác phòng chống đại dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp hiện nay, cùng với việc tập trung triển khai thực hiện các trọng tâm đột phá, các dự án lớn, trọng điểm của tỉnh nhằm vượt qua khó khăn, thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển, gắn với đảm bảo Quốc phòng - an ninh v.v. thì chắc chắn những nội dung này sẽ được kỳ họp HĐND tỉnh lần này tập trung thảo luận và đưa ra các giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ trong triển khai thực hiện.
3. Trong các kỳ họp thường lệ của HĐND tỉnh, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp tại kỳ họp luôn được đánh giá là một trong những nội dung hấp dẫn, thu hút đông đảo sự quan tâm, theo dõi của cử tri và nhân dân toàn tỉnh. Để hoạt động này đạt hiệu quả như mong muốn, thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo trong tổ chức thực hiện như thế nào thưa đồng chí?
Đúng như vậy, chất vấn là hoạt động giám sát quan trọng tại kỳ họp, được cử tri đặc biệt quan tâm và được truyền hình trực tiếp để cử tri và nhân dân theo dõi, vì vậy trước mỗi kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh Cao Bằng rất chú trọng công tác lựa chọn và chuẩn bị nội dung chất vấn. Theo đó, Thường trực HĐND tỉnh có 2 đề nghị sau đây:
Thứ nhất - đối với đại biểu HĐND (người nêu câu hỏi chất vấn) phải bám sát thực tiễn (thực tiễn về phát triển kinh tế - xã hội, thực tiễn đời sống dân sinh) qua giám sát, khảo sát, tiếp xúc cử tri… nhất là những vấn đề còn tồn tại, vướng mắc, những vấn đề mà cử tri quan tâm, vấn đề nổi cộm bức xúc ở địa phương cơ sở, từ đó đặt câu hỏi chất vấn cho trúng, cho gọn và rõ. Nói trúng ở đây là có 2 điểm rất quan trọng là trúng vấn đề và đúng người, đúng cơ quan có trách nhiệm.
Thứ hai - đối với người trả lời chất vấn (là UBND tỉnh và các ngành chức năng) đề nghị phải trả lời thẳng vào vấn đề, không né tránh, phải làm rõ được vấn đề còn tồn tại vướng mắc, rõ trách nhiệm - cá thể hoá trách nhiệm, đặc biệt là phải rõ được hướng giải quyết tiếp theo, cam kết thời gian hoàn thành. Được như vậy thì hoạt động chất vấn tại kỳ họp sẽ ngày càng có hiệu quả, lòng tin của cử tri với đại biểu dân cử và chính quyền các cấp sẽ ngày càng được nâng cao.
4. Để chuẩn bị cho kỳ họp lần này và trả lời các nội dung ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các kỳ họp trước, HĐND tỉnh đã triển khai việc giám sát, đôn đốc UBND tỉnh và các ngành chức năng xem xét, trả lời ý kiến của cử tri trên địa bàn như thế nào, thưa đồng chí?
Trong thời gian giữa hai kỳ họp thường kỳ, Thường trực HĐND tỉnh tiếp tục thực hiện nội dung đột phá của Đảng Đoàn HĐND tỉnh với chủ đề “ Nâng cao chất lượng giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri và đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân”, trên cơ sở đó, Thường trực HĐND tỉnh đã tổng hợp toàn bộ các ý kiến kiến nghị của cử tri 6 tháng và cả năm, sau đó phân loại kiến nghị cử tri theo từng lĩnh vực và đề nghị UBND tỉnh và các ngành chức năng liên quan khẩn trương xem xét, giải quyết đồng thời phân công trách nhiệm rõ cho các Ban HĐND tỉnh theo dõi, giám sát đôn đốc UBND tỉnh giải quyết, hàng tháng báo cáo kết quả giải quyết về Thường trực HĐND tỉnh tại phiên họp thường kỳ. Đối với các kiến nghị cử tri giải quyết chưa xong, Thường trực yêu cầu các Ban phải bám sát từng việc cho đến khi giải quyết dứt điểm.
Tại các kỳ họp thường kỳ của HĐND tỉnh, Thường trực HĐND giao cho Ban Dân tộc HĐND tỉnh thẩm tra báo cáo trả lời và giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri của UBND tỉnh trình tại kỳ họp, qua thẩm tra sẽ biết được có bao nhiêu nội dung được giải quyết, bao nhiêu nội dung đã và đang giải quyết, bao nhiêu nội dung chưa được giải quyết, cách làm này rất thuận lợi cho việc thông tin đến cử tri biết và theo dõi giám sát việc thực hiện của UBND tỉnh và các ngành chức năng.
Với việc giám sát chặt chẽ và thường xuyên như vậy đối với UBND tỉnh trong việc giải quyết kiến nghị của cử tri, thời gian qua cho thấy các kiến nghị của cử tri phần lớn đã được xem xét giải quyết kịp thời, chất lượng được nâng lên.
5. Thưa đồng chí, ngày mai, kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 sẽ chính thức khai mạc. Đồng chí có thể cho biết, đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho kỳ họp họp đã được triển khai như thế nào?
Cho đến thời điểm này, công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh (kỳ họp thường kỳ cuối năm 2021), cơ bản đã được hoàn tất trên tất cả các mặt.
- Về nội dung chương trình kỳ họp - cơ bản đã xong, tài liệu đã gửi trước cho tất cả các đại biểu để nghiên cứu.
- Về trang trí khánh tiết - cũng đã hoàn thành.
- Về hậu cần kỹ thuật phục vụ - đã sẵn sàng, kỳ này HĐND tỉnh tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, phát huy phần mềm ứng dụng về kỳ họp không giấy; đặc biệt là việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 được chúng tôi đặc biệt quan tâm, tất cả đại biểu, cán bộ nhân viên phục vụ kỳ họp đều được test Covid-19 đảm bảo âm tính mới được tham gia vào kỳ họp.
- Về công tác tuyên truyền trước trong và sau kỳ họp đã được triển khai theo kế hoạch.
Tóm lại, với sự chuẩn bị chu đáo toàn diện như vậy chúng ta có cơ sở để tin tưởng là kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh sẽ thành công tốt đẹp.
Xin cảm ơn Đài Phát thanh - Truyền hình Cao Bằng và các cơ quan báo chí đã và sẽ góp phần quan trọng vào sự thành công chung của kỳ họp.

 

Tác giả: Tuyết Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


chuyen muc

QH

CSDLVBPL
 
lichcongtac

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay9,567
  • Tháng hiện tại95,221
  • Tổng lượt truy cập7,366,956
quochuy
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Đường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3853 507 - Fax: 0206 3856 887  -  Email: vphdhd@caobang.gov.vn
Ghi rõ nguồn https://hdndcaobang.gov.vn/ khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây