Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh: UBND tỉnh báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Thứ bảy - 11/12/2021 07:20
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh, sáng 8/12, Kỳ họp nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri, báo cáo kết quả trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri. Theo đó, đại biểu HĐND tỉnh đã tiếp xúc cử tri tại 23 điểm với trên 1.150 cử tri tham dự, có 54 kiến nghị thuộc thẩm quyền tỉnh giải quyết. Trong đó, lĩnh vực nông - lâm nghiệp 2 ý kiến, thủy lợi và nước sinh hoạt 9 ý kiến, công nghiệp 1 ý kiến, đầu tư - xây dựng 5 ý kiến, giao thông - vận tải 5 ý kiến, tài nguyên và môi trường 10 ý kiến, chế độ, chính sách, nội vụ 11 ý kiến, y tế 1 ý kiến, văn hoá, giáo dục 10 ý kiến.
Tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các kỳ họp và ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh, UBND tỉnh chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các thành viên UBND tỉnh, các sở, ngành, UBND các huyện, Thành phố kiểm tra, rà soát, giải quyết các kiến nghị của cử tri.
Tại Kỳ họp, thay mặt UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo trình bày báo cáo trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri.

 
ong thao

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo trình bày báo cáo trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri
tại Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVII.

Đối với kiến nghị của cử tri huyện Bảo Lâm về việc đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét bổ sung cây sắn vào danh mục cây trồng đặc hữu có giá trị kinh tế cao của tỉnh, qua đánh giá thu nhập trồng sắn những năm gần đây ở địa phương trong tỉnh dao động từ 20 - 35 triệu đồng/ha, giá trị kinh tế thấp hơn so với một số cây trồng khác và chỉ trồng được 1 vụ/năm. Do vậy, hiện chưa đủ điều kiện bổ sung cây sắn vào danh mục cây trồng đặc hữu có giá trị kinh tế cao của tỉnh.
Đối với kiến nghị của cử tri về đầu tư xây dựng các công trình nước sinh hoạt tại các huyện Hà Quảng, Thạch An, Hòa An, UBND tỉnh cho biết hiện nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tiến hành thực hiện chương trình “Xây dựng hệ thống cấp nước tại các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước, tỉnh Hà Giang - Cao Bằng tại vùng lục khu huyện Hà Quảng”. Các khu vực, địa bàn chưa được đầu tư các dự án, chương trình trên, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các huyện, xã ưu tiên đầu tư các công trình nước sinh hoạt từ nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia 2021 - 2025 theo khả năng nguồn vốn.
Đối với kiến nghị về đầu tư trạm biến áp cho một số nhóm hộ dân tại các xã Yên Sơn, Hồng Sỹ (Hà Quảng), UBND tỉnh trả lời việc đầu tư các công trình trên đã có trong danh mục Đề án đầu tư xây dựng các công trình cấp điện cho các xóm chưa có điện trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 - 2025, được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1048/QĐ-UBND ngày 19/6/2020, được Công ty Điện lực tỉnh phê duyệt đầu tư năm 2022.
Đối với kiến nghị xem xét cho chuyển đổi một số diện tích rừng phòng hộ thành rừng sản xuất, UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt dự án lập hồ sơ địa chính và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ rừng phòng hộ ít xung yếu sang rừng sản xuất trên địa bàn tỉnh, thực hiện trên địa bàn Thành phố và 5 huyện (Hòa An, Nguyên Bình, Thạch An, Quảng Hòa, Trùng Khánh) thực hiện trong năm 2021 – 2022, sau đó UBND tỉnh sẽ bố trí kinh phí thực hiện đối với 4 hộ còn lại. Trường hợp các hộ có nhu cầu chuyển đổi liên hệ với cơ quan tài nguyên và môi trường của huyện để được hướng dẫn.
Đối với việc xem xét các hộ thuộc tổ 2, phường Tân Giang (Thành phố) nằm trong vùng quy hoạch Dự án khai thác Mỏ sắt Nà Rụa (Thành phố) được chuyển mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở, khu vực đó đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của Thành phố, hiện nay UBND Thành phố đang thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Việc đề nghị trên không phù hợp với quy định hiện hành. Các hộ đủ điều kiện tái định cư sẽ được giao đất để ổn định cuộc sống tại khu tái định cư của dự án hiện đang tiến hành lập các thủ tục đầu tư và triển khai trong giai đoạn 2021 - 2025.
Về lĩnh vực đầu tư - xây dựng, với kiến nghị xây kè bờ sông Quây Sơn đoạn từ xã Minh Long đi xã Lý‎ Quốc (Hạ Lang), UBND tỉnh sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng xem xét đề xuất phương án xử l‎ý.
Đối với kiến nghị của cử tri huyện Bảo Lạc về tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ cho đồng bào dân tộc Sán Chỉ, do nguồn lực của tỉnh còn hạn chế nên không thể ban hành chính sách hỗ trợ riêng. Giai đoạn 2021 - 2025, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 về phê duyệt Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Ngay khi có chỉ tiêu kinh phí và văn bản hướng dẫn, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành và địa phương có hộ nghèo người dân tộc Sán Chỉ trên địa bàn các khu vực III và xóm đặc biệt khó khăn của tỉnh thực hiện hỗ trợ theo quy định.
Đối với việc khảo sát và lập hồ sơ đề nghị công nhận hang Gia Long, thị trấn Tĩnh Túc (Nguyên Bình) là khu di tích cấp tỉnh, UBND tỉnh đề nghị huyện Nguyên Bình phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục tìm hiểu, cung cấp thêm tư liệu cho cơ quan chuyên môn để có cơ sở lập hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích theo quy định.
Đối với việc tạo điều kiện cho học sinh trên địa bàn tỉnh học trực tuyến, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh trình UBND tỉnh Kế hoạch triển khai chương trình “Sóng và máy tính cho em”, đồng thời, tiếp nhận hỗ trợ từ Bộ Giáo dục và Đào tạo và các nguồn lực để triển khai, cung cấp thiết bị cho học sinh, sinh viên thuộc đối tượng hỗ trợ, trang bị nền tảng dạy và học trực tuyến, đề xuất miễn phí hoặc giảm cước dịch vụ internet, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu khi học trực tuyến.
Đối với ý kiến một số khoản thu đầu năm học trong các cấp học quá cao hoặc không đúng quy định, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo thanh tra, kiểm tra các cơ sở giáo dục nếu có tính trạng trên xử lý theo quy định hiện hành, tránh tình trạng lạm thu hoặc thu không đúng.
Về việc miễn giảm học phí cho bậc học mầm non vùng sâu, vùng xa đã được thực hiện theo Nghị định số 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ, quy định rõ về miễn, giảm học phí đối với các bậc học.
Cũng tại kỳ họp, Thường trực UBND tỉnh trả lời, làm rõ một số ý kiến, kiến nghị về các lĩnh vực cử tri quan tâm được HĐND tỉnh tổng hợp báo cáo. 
Cũng trong sáng nay, các đại biểu và cử tri nghe: Thông báo tình hình hoạt động của Ủy ban MTTQ tỉnh tham gia xây dựng chính quyền năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ năm 2022; ý kiến, kiến nghị của MTTQ tỉnh và các tổ chức thành viên đối với HĐND và UBND tỉnh; các báo cáo lưu hành; Báo cáo thuyết trình 26 nghị quyết trình tại kỳ họp lần này.

 

Tác giả: Thanh Loan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


chuyen muc

QH

CSDLVBPL
 
lichcongtac

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập115
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm111
  • Hôm nay7,408
  • Tháng hiện tại128,731
  • Tổng lượt truy cập7,400,466
quochuy
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Đường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3853 507 - Fax: 0206 3856 887  -  Email: vphdhd@caobang.gov.vn
Ghi rõ nguồn https://hdndcaobang.gov.vn/ khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây