Toàn văn bài phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVII của đồng chí Triệu Đình Lê Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh

Thứ bảy - 11/12/2021 07:58
Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thành công tốt đẹp. Trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại phiên bế mạc
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 6
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 6

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu HĐND tỉnh cùng các vị khách quý tham dự kỳ họp!

Thưa toàn thể cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh!

Sau hơn 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần đoàn kết, dân chủ, trách nhiệm cao Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

Trên cơ sở báo cáo của UBND tỉnh về tình hình KT - XH năm 2021, kế hoạch phát triển KT - XH năm 2022 và báo cáo thẩm tra của các ban, các đại biểu HĐND tỉnh đã thảo luận, phân tích, đánh giá toàn diện những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ năm 2021 và thống nhất khẳng định:

Năm 2021 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ XIX của tỉnh, trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen, nhất là tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục bùng phát với diễn biến rất phức tạp, khó lường, lây lan rất nhanh, nguy hiểm hơn và khó kiểm soát đã tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh, sinh kế và đời sống nhân dân. Nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành và sự chung sức, đồng lòng, nỗ lực, cố gắng vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân các dân tộc trong tỉnh, chúng ta đã đạt được những kết quả tích cực, đáng trân trọng.

Tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2021 đạt 4,1%, cao hơn so với dự kiến mức tăng chung của cả nước. Các trụ cột của nền kinh tế đều có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2020, an ninh lương thực được đảm bảo; hoạt động thương mại nội địa duy trì ổn định; giá trị sản xuất công nghiệp; kim ngạch xuất nhập khẩu; thu thuế xuất nhập khẩu tăng khá so với cùng kỳ năm 2020. Đặc biệt công tác phòng, chống dịch được thực hiện với tinh thần chủ động, linh hoạt (đến nay tỉnh ta được xác định mức độ dịch thuộc cấp độ 1). Các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, thể thao, thông tin truyền thông có nhiều tiến bộ; công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người lao động, người sử dụng lao động chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đảm bảo an sinh xã hội, phúc lợi xã hội được chú trọng. Quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, chủ quyền, lãnh thổ biên giới quốc gia tiếp tục được giữ vững. Công tác xây dựng hệ thống chính trị được quan tâm, hoạt động ổn định.

Những kết quả đạt được trong năm 2021 là đáng phấn khởi. HĐND tỉnh trân trọng ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, ngành, địa phương, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đóng góp tích cực vào những thành công chung của tỉnh thời gian vừa qua. 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ vẫn còn một số hạn chế, tồn tại đã được chỉ ra trong báo cáo, cũng như ý kiến phát biểu phân tích, đánh giá, làm rõ thêm của các đại biểu tại kỳ họp. Những hạn chế, yếu kém đó cơ bản do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng bên cạnh đó cũng có những vấn đề tồn tại trong nhiều năm, do sự tác động của cả yếu tố khách quan và chủ quan, song nguyên nhân chủ quan là chủ yếu. HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị phải nhanh chóng đề ra những giải pháp để giải quyết và khắc phục những tồn tại, yếu kém này.

Thưa toàn thể các đồng chí!

Năm 2022, dự báo kinh tế thế giới có dấu hiệu hồi phục và mở cửa trở lại, đặc biệt là các nền kinh tế lớn với kết quả tiêm vắc xin Covid-19 trên diện rộng. Ở trong nước, công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 đã và đang được Chính phủ triển khai mạnh mẽ. Đối với tỉnh, Thủ tướng Chính phủ đồng ý cấp đủ số lượng vắc xin theo đề xuất của tỉnh để cùng với cả nước hoàn thành việc tiêm vắc xin đủ 2 liều cho người từ 18 tuổi trở lên, chậm nhất trong tháng 12/2021. Do vậy tình hình kinh tế đất nước được dự báo sẽ thuận lợi hơn trong năm 2022 và tác động tích cực đến nền kinh tế của tỉnh.

Đây là cơ sở quan trọng để Đảng bộ, chính quyền, các ngành, các cấp trong tỉnh khắc phục những khó khăn, hạn chế, tồn tại, yếu kém trong năm 2021, xây dựng chương trình, kế hoạch, đề án, kịch bản cụ thể để triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh trong năm 2022. Đề nghị các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới quyết liệt, đồng bộ theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”; tiếp tục thực hiện nghiêm quy định "5K", nâng cao ý thức người dân và các yêu cầu khác về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Duy trì hoạt động thường xuyên của các tổ Covid-19 cộng đồng; tiếp tục ưu tiên nguồn lực thực hiện các giải pháp nâng cao năng lực hệ thống y tế; đẩy mạnh ứng dụng cơ sở dữ liệu dân cư trong quản lý xã hội, phòng, chống dịch bệnh.

Hai là, tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX về các mục tiêu KT - XH 5 năm (2021 - 2025); tích cực thực hiện 3 chương trình trọng tâm và 3 đột phá chiến lược cùng với các dự án lớn, trọng điểm của tỉnh đã được xác định.

Tập trung rà soát kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025; kiên quyết thực hiện việc cắt giảm các dự án chưa thật sự cấp bách hoặc hiệu quả thấp để điều chuyển và tập trung vốn thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh, đặc biệt là Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) theo tinh thần Thông báo số 319 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng.

Đẩy mạnh thực hiện Chương trình hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh với tinh thần Cao Bằng sẵn sàng làm điểm chỉ đạo của Trung ương.

Ba là, ngay sau kỳ họp này, UBND tỉnh, các cấp, ngành tập trung cao nhất thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021; đồng thời chuẩn bị các điều kiện tốt nhất triển khai quyết liệt mạnh mẽ các nhiệm vụ kế hoạch năm 2022 ngay từ đầu năm.

Đối với sản xuất nông nghiệp, tổ chức triển khai hiệu quả chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với thực hiện Đề án nông nghiệp thông minh của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và nâng cao hiệu quả triển khai Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) giai đoạn 2021 - 2025. Đẩy mạnh thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, đưa gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở…

Trong lĩnh vực công nghiệp - xây dựng, tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp có đóng góp lớn cho tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách. Đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án sản xuất công nghiệp chế biến sâu; ưu tiên nguồn lực, ưu đãi về chính sách cho một số ngành, sản phẩm công nghiệp chủ lực; đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng khu, cụm công nghiệp, tạo mặt bằng sạch cho các nhà đầu tư. Tăng cường kết nối sản xuất công nghiệp chế biến với nông nghiệp đối với các sản phẩm có lợi thế và khả năng cạnh tranh trên thị trường. Khẩn trương xây dựng hoàn thành sớm Đồ án mở rộng quy hoạch phát triển thành phố Cao Bằng và các khu đô thị trong tỉnh theo chủ trương của tỉnh để thúc đẩy thu hút đầu tư vào tỉnh.

Trong lĩnh vực dịch vụ, phải tập trung đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, quảng bá, kích cầu du lịch, gắn với nâng cao chất lượng các tour, tuyến, các sản phẩm du lịch và dịch vụ. Tập trung cho việc đầu tư hạ tầng cơ sở du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ, năng lực phục vụ du khách tại các điểm du lịch. Phát huy giá trị du lịch của Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng. Phấn đấu lượng khách du lịch đạt 1 triệu lượt; doanh thu từ du lịch đạt 125 tỷ đồng; tăng trưởng du lịch đạt 35%. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại.

Thực hiện các biện pháp đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình chuyển tiếp; đôn đốc hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ để triển khai thi công các công trình khởi công mới, nhất là Dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) và các dự án trọng điểm khác của tỉnh..., đảm bảo giải ngân 100% nguồn vốn đầu tư công năm 2022.

Tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi, giải quyết nhanh đăng ký kinh doanh, đăng ký chứng nhận đầu tư các dự án của các doanh nghiệp. Cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), cấp sở, ngành và huyện, Thành phố (DDCI). Triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp thực hiện nhiệm vụ công tác thuế, quản lý chặt chẽ các nguồn thu, khai thác nguồn thu, chống thất thu ngân sách, giảm thiểu nợ đọng thuế. Triển khai thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo đúng quy định.

Bốn là, tiếp tục nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Triển khai thực hiện tốt kế hoạch dạy học trong điều kiện mới; sắp xếp, bổ sung đội ngũ giáo viên đáp ứng với việc thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới. Đẩy mạnh công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm. Tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và công tác bảo vệ môi trường. Chuẩn bị chu đáo các điều kiện để nhân dân đón Tết Nhâm Dần 2022 trong không khí đầm ấm, tiết kiệm, nghĩa tình và an toàn.

Thường xuyên đẩy mạnh tấn công truy quét các loại tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, giữ vững chủ quyền biên giới lãnh thổ quốc gia, xây dựng biên giới giữa Cao Bằng và phía bạn luôn là biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; thúc đẩy hơn nữa các hoạt động đối ngoại của địa phương.

Năm là, giải pháp quan trọng nhất, có ý nghĩa quyết định đến việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022 là công tác chỉ đạo, điều hành và thực thi công vụ. Do vậy, các cấp, ngành và từng cán bộ, công chức, viên chức phải nhận thức đầy đủ hơn về ý nghĩa đặc biệt quan trọng của giải pháp này; đồng thời phải có hành động quyết liệt trong đổi mới phương thức chỉ đạo, quản lý, điều hành của chính quyền các cấp theo hướng trọng tâm, trọng điểm, sáng tạo hơn, quyết liệt hơn, rõ người, rõ việc, rõ thời gian gắn với tăng cường đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ; kiên quyết xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với những tập thể, cá nhân thiếu trách nhiệm, để ngành, địa phương, đơn vị trì trệ, thực hiện nhiệm vụ kém hiệu quả, các trường hợp vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Nâng cao hơn nữa hiệu quả phối hợp giữa các cấp, ngành trong giải quyết công việc. Nêu cao tinh thần trách nhiệm, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị.

Tập trung giải quyết vướng mắc trong thủ tục hành chính gắn với đổi mới quy trình xử lý văn bản, hồ sơ công việc; đẩy mạnh việc chuyển từ môi trường làm việc trên giấy sang làm việc trên môi trường điện tử trong các cơ quan quản lý từ tỉnh đến cơ sở để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả, rút ngắn thời gian giải quyết công việc cho người dân và doanh nghiệp. Thực hiện kiên quyết và đồng bộ các giải pháp phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; giải quyết kịp thời, hiệu quả các khiếu nại, tố cáo của công dân, không để phát sinh điểm nóng.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp và vai trò, trách nhiệm của các đại biểu HĐND trước cử tri và nhân dân trong tỉnh; tăng cường giữ mối liên hệ chặt chẽ giữa đại biểu dân cử với cử tri, kịp thời nắm bắt, phản ánh và đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết các kiến nghị, đề xuất chính đáng của cử tri; tăng cường hoạt động, đôn đốc, giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri. Ngay sau kỳ họp này, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành nghiêm túc thực hiện các kiến nghị của cử tri và lời hứa sau chất vấn để báo cáo kết quả với HĐND tỉnh và cử tri vào kỳ họp tiếp theo.

Thưa các vị đại biểu! Thưa cử tri và nhân dân trong tỉnh!

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã thông qua 25 nghị quyết về phát triển KT - XH, về kế hoạch đầu tư phát triển và phân bổ vốn, về cơ chế, chính sách, về chủ trương đầu tư các dự án, về nhóm nghị quyết thường niên và các nội dung khác.

Đây là những nghị quyết hết sức quan trọng, liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh và sự phát triển của tỉnh. HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh sớm cụ thể hóa và nghiêm túc tổ chức thực hiện để sau khi được ban hành, nội dung của các nghị quyết đi ngay vào cuộc sống. Đồng thời, đề nghị các Ban HĐND và các vị đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục phát huy vai trò giám sát và vận động các tầng lớp nhân dân trong tỉnh thực hiện thắng lợi các nghị quyết đã được HĐND tỉnh thông qua.

Thưa các vị đại biểu!

Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVII đã thành công tốt đẹp. Thay mặt Chủ tọa kỳ họp, tôi trân trọng cảm ơn đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các vị đại biểu, khách quý đã đến dự, chỉ đạo, động viên kỳ họp.

HĐND tỉnh trân trọng ghi nhận và cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng của UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, sự đóng góp tích cực của các cơ quan tham mưu, phục vụ và các cơ quan liên quan đã làm việc tận tụy, chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, đầy đủ các nội dung, điều kiện, góp phần quan trọng vào thành công của kỳ họp. Cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và địa phương tích cực đưa tin tuyên truyền, tạo điều kiện để nhân dân các dân tộc trong tỉnh theo dõi, giám sát hoạt động của HĐND tỉnh.

Cuối cùng, xin chúc các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các vị đại HĐND tỉnh, các vị đại biểu tham dự kỳ họp, cùng toàn thể cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh bước sang một năm mới 2022 với một niềm tin mới, quyết tâm mới, cùng đoàn kết thi đua và chúng ta sẽ đẩy lùi được dịch bệnh Covid-19, mọi người đều mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công, cùng hòan thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển KT - XH năm 2021 và nhiệm vụ năm 2022. Với niềm tin ấy, tôi xin tuyên bố bế mạc Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2025.

Xin trân trọng cảm ơn!

Tác giả: Phòng Công tác HĐND tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


chuyen muc

QH

CSDLVBPL
 
lichcongtac

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay5,397
  • Tháng hiện tại109,847
  • Tổng lượt truy cập7,204,691
quochuy
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Đường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3853 507 - Fax: 0206 3856 887  -  Email: hdhd@caobang.gov.vn
Ghi rõ nguồn hdnd.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây