Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát việc đầu tư xây dựng, quản lý, sử dụng, khai thác, duy tu, bảo dưỡng công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2018 - 2023 tại Sở Nông nghiệp và PTNT

Thứ hai - 22/04/2024 02:51
Ngày 19/4, Đoàn công tác Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Bàn Quý Sơn, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn giám sát việc đầu tư xây dựng, quản lý, sử dụng, khai thác, duy tu, bảo dưỡng công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung giai đoạn 2018-2023 tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).
Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Bàn Quý Sơn phát biểu kết luận buổi giám sát.
Trong giai đoạn 2018 - 2023 trên địa bàn tỉnh có 223 công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung được đầu tư xây dựng (mới)34 công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung được đầu tư nâng cấp sửa chữa; Tổng số vốn đầu tư hơn 523,540 tỷ đồng (trong đó: Ngân sách TW gần 494 tỷ đồng, ngân sách tỉnh 210,0 triệu đồng, ngân sách huyện hơn 4,439 tỷ đồng và nguồn vốn hợp pháp khác gần 25 tỷ đồng).

Đến nay có 224 công trình đã hoàn thành, còn 33 công trình đang thi công. Các công trình được đầu tư xây dựng cơ bản phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh và thứ tự ưu tiên về đầu tư; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương (Trong đó: Trung tâm Nước sạch và VSMT nông thôn thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT đã triển khai thực hiện và bàn giao đưa vào sử dụng 38 dự án theo Chương trình “Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” vay vốn Ngân hàng Thế giới).

Hiện nay trên địa toàn tỉnh có 1.504 công trình cấp nước tập trung. Các công trình chủ yếu là cộng đồng quản lý quản lý, vận hành, cụ thể: số công trình cộng đồng quản lý: 1.452 công trình; Hợp tác xã quản lý: 12 công trình; Đơn vị sự nghiệp có thu quản lý: 04 công trình; Doanh nghiệp quản lý: 20 công trình và mô hình quản lý khác: 16 công trình. Trong số 1.504 công trình cấp nước tập trung có số công trình hoạt động bền vững: 93 công trình; Số công trình hoạt bình thường: 964 công trình; Số công trình hoạt động kém hiệu quả: 240 công trình; Số công trình hoạt không hoạt động: 207 công trình.

Tại buổi giám sát, thành viên đoàn giám đề nghị làm rõ một số nội dung liên quan đến việc đầu tư xây dựng, quản lý, sử dụng, khai thác, duy tu, bảo dưỡng công trình cấp nước sạch nông thôn trên địa bàn tỉnh như: công tác tham mưu của Sở Nông nghiệp và PTNT cho tỉnh để triển khai thực hiện các quy định việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng cấp nước sạch tại địa phương; Thời điểm đưa vào sử dụng của các công trình được đánh giá là không hoạt động và hoạt động kém hiệu quả; Công tác phối hợp giữa chủ đầu tư và chính quyền địa phương trong việc quản lý, khai thác công trình; việc thực hiện quy trình, thủ tục khép kín sau đầu tư; phương án khắc phục các vấn đề về nguồn nước thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở; vấn đề lựa chọn, sử dụng vật liệu phù hợp trong việc xây dựng thi công một số công trình nước sạch nông thôn; nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ quản lý vận hành nước tại các xóm...

Phát biểu kết luận , đồng chí  Bàn Quý Sơn, Trưởng đoàn công tác đề nghị Sở NN&PTNT tham mưu cho UBND tỉnh triển khai quy định của Trung ương quy định về đầu tư các công trình nước sạch trên địa bàn tỉnh; khẩn trương hoàn thiện hồ sơ quyết toán dự án hoàn thành đối với các dự án do Sở làm chỉ đầu tư; Phối hợp với Sở Tài chính xây dựng quy định giá bán lẻ nước sạch bình quân khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các văn bản về quản lý lĩnh vực do Sở tham ban hành (hoặc tham mưu cho UBND tỉnh ban hành); thường xuyên mở các lớp bồi dưỡng, hướng dẫn kỹ thuật về công tác quản lý, khai thác nước cho cán bộ, tổ quả lý nước sinh hoạt khu vực nông thôn tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh..

Tác giả: Đinh Thị Huệ