Ban Dân tộc, HĐND tỉnh: Thẩm tra các Tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVII

Thứ bảy - 02/12/2023 00:21
Sáng ngày 28/11, Ban Dân tộc HĐND tỉnh tổ chức họp thẩm tra các Tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVII. Dự họp có các đồng chí: Nông Thanh Tùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh cùng đại diện một số sở, ban, ngành liên quan. Đồng chí Bàn Qúy Sơn - Trưởng Ban Dân tộc, HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.
Thành viên Ban Dân tộc phát biểu ý kiến tại hội nghị thẩm tra
Tại buổi họp thẩm tra, các đại biểu đã tập trung thảo luận và tham gia ý kiến đối với 04 tờ trình và dự thảo Nghị quyết gồm: (1) Nghị quyết ban hành Quy định định mức lập dự toán kinh phí ngân sách nhà nước thực hiện một số hoạt động khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; (2) Nghị quyết quy định Chính sách hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn giai đoạn 2023 -2030 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. (3) Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định về cơ chế lồng ghép nguồn vốn, huy động nguồn vốn và tỷ lệ dự án thực hiện theo cơ chế đặc thù thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng ban hành kèm theo Nghị quyết số 54/2022/NQ-HĐND ngày 30/8/2022 của HĐND tỉnh Cao Bằng. (4) Nghị quyết phê duyệt danh sách thôn tập trung đông đồng bào dân tộc có khó khăn đặc thù thuộc diện đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo, sửa chữa cơ sở hạ tầng theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Theo đó, các cơ quan chủ trì soạn thảo các nghị quyết đã trình bày tóm tắt những nội dung chính của 04 dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII. Với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, thẳng thắn các đại biểu đã nghiên cứu, tham gia ý kiến vào tờ trình, dự thảo nghị quyết, cơ bản nhất trí với sự cần thiết và cơ sở pháp lý đối với các dự thảo báo cáo, nghị quyết và đề nghị các sở, ngành bổ sung, làm rõ một số nội dung:

Đối với dự thảo Nghị quyết quy định Chính sách hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn giai đoạn 2023 -2030 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng:
Các đại biểu đề nghị cơ quan chủ trì xây dựng lại bố cục của dự thảo Nghị quyết: Xây dựng Nghị quyết ban hành kèm theo Quy định Chính sách hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn giai đoạn 2023 -2030 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
 Nội dung, mức hỗ trợ và nguồn kinh phí: Đề nghị cơ quan chủ trì, xây dựng Nghị quyết trình bày rõ các nội dung hỗ trợ trong dự thảo Nghị quyết; nghiên cứu, xem xét lại mức hỗ trợ và mức hỗ trợ giữa làng nghề, làng nghề truyền thống với nghề truyền thống; xác định rõ và khẳng định nguồn kinh phí để triển khai, thực hiện Nghị quyết (Chi từ nguồn nào của ngân sách cấp tỉnh? Khả năng cân đối mỗi năm để thực hiện nghị quyết là bao nhiêu? Đã được tổng hợp vào dự thảo Nghị quyết dự toán năm 2024 chưa?).

Đối với dự thảo Nghị quyết ban hành Quy định định mức lập dự toán kinh phí ngân sách nhà nước thực hiện một số hoạt động khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; đ
ề nghị cơ quan chủ trì, xây dựng Nghị quyết rà soát, nghiên cứu lại các nội dung: về Phạm vi điều chỉnh; Đối tượng áp dụng; Nguyên tắc áp dụng định mức làm căn cứ xây dựng dự toán ngân sách nhà nước thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh sao cho phù hợp và đúng với quy định tại Thông tư số 03/2023/TT-BTC và Thông tư số 02/2023/TT-BKHCN về hướng dẫn một số nội dung chuyên môn phục vụ công tác xây dựng dự toán thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ có sử dụng ngân sách nhà nước.

Đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định về cơ chế lồng ghép nguồn vốn, huy động nguồn vốn và tỷ lệ dự án thực hiện theo cơ chế đặc thù thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng ban hành kèm theo Nghị quyết số 54/2022/NQ-HĐND ngày 30/8/2022 của HĐND tỉnh Cao Bằng: Về nội dung sửa đổi khoản 2, Điều 10 của quy định kèm theo Nghị quyết 54: Khoản 2 điều 10 của quy định kèm theo Nghị quyết số 54/2022/NQ-HĐND quy định ở dạng dẫn chiếu, nay điều khoản được dẫn chiếu có sự thay đổi, nên việc điều chỉnh là cần thiết các đại biểu đnghị trích dẫn rõ ràng, đầy đủ nội dung sửa đổi, bổ sung trong Nghị quyết.

Đối với dự thảo Nghị quyết phê duyệt danh sách thôn tập trung đông đồng bào dân tộc có khó khăn đặc thù thuộc diện đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo, sửa chữa cơ sở hạ tầng theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 1: từ năm 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng:
các đại biểu nhất trí thông qua danh sách 9 thôn đồng bào dân tộc Lô lô, thuộc 4 xã trên địa bàn tỉnh tập trung đông đồng bào dân tộc có khó khăn đặc thù thuộc diện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn I trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở các ý kiến tham gia, Ban Dân tộc HĐND tỉnh sẽ tiếp thu và bổ sung, chỉnh sửa báo cáo thẩm tra các Tờ trình, dự thảo Nghị quyết trước khi trình tại kỳ họp. Đồng thời, đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo cơ quan soạn thảo tiếp thu các ý kiến phát biểu của các đại biểu để chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện tờ trình, dự thảo nghị quyết đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định./.

Tác giả: Nông Thị Huế