HĐND huyện Hạ Lang: Giám sát tình hình quản lý, khai thác, vận hành và đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện trên địa bàn huyện

Thứ bảy - 16/09/2023 07:10
Ngày 14/9, đoàn công tác của HĐND huyện Hạ Lang đến giám sát tình hình quản lý, khai thác, vận hành và đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện trên địa bàn huyện.
Đoàn công tác HĐND huyện Hạ Lang giám sát tình hình quản lý, khai thác, vận hành và đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện trên địa bàn huyện.

Theo báo cáo về việc quản lý, khai thác, vận hành hệ thống lưới điện nông thôn từ năm 2021 đến nay, hiện trên địa bàn huyện có 121 trạm và trên 212 km đường dây, lưới điện trung áp 35kV với tổng chiều dài 200 km. Tính đến ngày 31/7/2023, có 8.256 khách hàng sử dụng điện, trong đó điện sinh hoạt có 7.461 khách hàng, điện ngoài sinh hoạt có 795 khách hàng. Có 7.824 công tơ 1 pha, 432 công tơ 3 pha, có 37 công trình điện đấu nối vào hệ thống lưới điện do Công ty Điện lực quản lý, vận hành. Đến nay, Điện lực huyện đã cấp điện cho 100% xã, thị trấn. Công tác bảo dưỡng, nâng cấp, cải tạo hệ thống lưới điện được thực hiện thường xuyên; không xảy ra tình trạng ngừng, giảm mức cung cấp điện do thiếu nguồn.

Tuy nhiên, do đặc thù của huyện miền núi dân cư thưa thớt nên hầu hết lưới điện hạ áp các trạm biến áp ở khu vực nông thôn có bán kính cấp điện dài, một số vận hành lâu năm, dây dẫn cũ nát, dây trần, chất lượng điện áp không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Đoàn giám sát HĐND huyện đề nghị ngành điện cần tập trung nâng cấp hệ thống lưới điện, đầu tư nâng cấp cải tạo đường dây hạ áp không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, các trạm biến áp quá cũ; phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền về bảo vệ hành lang lưới điện cao áp; kiểm tra, kiểm soát chất lượng vận hành lưới điện, tăng cường công tác đảm bảo an toàn lưới điện trên địa bàn huyện.

Tác giả: CTV