Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 tại thành phố Cao Bằng

Thứ ba - 28/05/2024 09:06
Sáng ngày 28/5, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII đơn vị thành phố Cao Bằng gồm các đại biểu: đại biểu Lương Tuấn Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh; đại biểu Tô Vũ Ninh, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Cao Bằng; đại biểu Nguyễn Hùng Cường, Phó Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh khóa XVII tại thành phố Cao Bằng.
Toàn cảnh Hội nghị TXCT trước kỳ họp thứ 19
Tại buổi tiếp xúc, đại biểu HĐND tỉnh đã thông báo với cử tri về: thời gian, nội dung chương trình kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh khóa XVII; kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trong và sau Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVII và báo cáo nhanh tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 06 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2024.

Kỳ họp thứ 19 (Kỳ họp thường lệ giữa năm 2024) HĐND tỉnh Cao Bằng khóa XVII nhiệm kỳ 2021-2026 dự kiến được tổ chức 2,5 ngày từ ngày 10/7/2024 đến ngày 12/7/2024 theo hình thức trực tiếp. Kỳ họp dự kiến xem xét, thông qua đối với 23 nghị quyết trong đó gồm 10 nghị quyết là văn bản quy phạm pháp luật, 13 nghị quyết là văn bản cá biệt và xem xét đối với 21 báo cáo, 01 thông báo gồm: 10 báo cáo của UBND tỉnh, 03 báo cáo của các cơ quan tư pháp, 01 thông báo của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, 08 báo cáo của các cơ quan HĐND tỉnh.

Thông tin đến cử tri tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm 2024 cụ thể: Tổng kim ngạch XNK qua địa bàn tăng 51% (đạt 47% KH); giá trị sản xuất công nghiệp (giá hiện hành) tăng 31,9%; lĩnh vực dịch vụ du lịch tiếp tục tăng trưởng tốt, tổng lượt khách du lịch tăng 11% (đạt 47,1% KH); công tác thu ngân sách nhà nước có nhiều chuyển biến tích cực, tổng thu NSNN tăng 26,1%  (đạt 46,6% KH). Sản xuất nông nghiệp được duy trì và đảm bảo mùa vụ, diện tích nhiều loại cây trồng có giá trị cao tăng so với cùng kỳ năm trước (trong đó cây thuốc lá vượt 33,7% kế hoạch năm 2024 và tăng 37% so với cùng kỳ năm trước), tổng đàn vật nuôi, sản lượng thịt hơi các loại tăng nhẹ, diện tích trồng rừng tăng cao (tăng gấp 5,22 lần so với cùng kỳ năm 2023)...

Cử tri thành phố Cao Bằng kiến nghị tập trung vào các vấn đề sau: đề nghị bố trí đất để xây dựng, mở rộng một số nhà văn hóa của tổ, xóm như Tổ 6, Tổ 9, Tổ 14 phường Tân Giang, Tổ 1 phường Sông Hiến, Tổ 5 phường Đề Thám...; cần có phương án phù hợp như điều chỉnh, nhanh chóng triển khai hoặc bãi bỏ một số quy hoạch đã lâu nhưng chưa được triển khai thực hiện như: quy hoạch dự án phát triển đô thị 9A, 10A, dự án Trường nghề, quy hoạch Lâm viên Kỳ Sầm, Dự án sản xuất quạng siêu mịn Nam Phong... và một số kiến nghị về việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với một số dự án đang thực hiện; đầu tư xây dựng, sửa chữa các công trình hạ tầng cơ sở công cộng trên địa bàn Thành phố.

Thay mặt tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị  thành phố, đại biểu Tô Vũ Ninh tiếp thu, ghi nhận những ý kiến chính đáng của cử tri để chuyển đến HĐN tỉnh và giải trình, thông tin đến cử tri thêm một số nội dung đối với kiến nghị cử tri đã được trả lời, giải quyết hoặc đang được cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Tác giả: Hoàng Thị Huyền (DN-TT)