Giám sát kết quả công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động tại huyện Hà Quảng

Thứ năm - 23/05/2024 08:55
Sáng 23/5/2024, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã Hội HĐND tỉnh do đồng chí Nông Hải Lưu, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn thực hiện giám sát kết quả công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động tại huyện Hà Quảng
Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nông Hải Lưu phát biểu kết luận buổi giám sát.
Giai đoạn 2019 - 2023, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp  - giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện tuyển sinh và đào tạo nghề trình độ sơ cấp cho 941 người lao động; liên kết đào tạo trình độ trung cấp đối với 125 người lao động. Hỗ trợ cho vay 1.559 hồ sơ với số vốn cho vay là 100.660 triệu đồng (Chủ yếu hỗ trợ cho vay về sản xuất nông nghiệp); Tạo việc làm cho 239 người lao động thông qua các dự án phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; Hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài cho 68 người; Thực hiện định hướng, tuyên truyền, tư vấn cho trên 6.000 lượt người lao động, bình quân mỗi năm hỗ trợ tạo việc làm mới khoảng 400 - 500 lao động.

Tuy nhiên, Trung tâm GDNN – GDTX còn thiếu giáo viên cơ hữu GDNN; Công tác tuyển sinh, mở các lớp đào tạo nghề chưa đạt kế hoạch; trang thiết bị phục vụ giảng dạy, đào tạo nghề chưa đáp ứng việc dạy và học; việc kết nối, ký kết với các các công ty, doanh nghiệp, khu công nghiệp trong việc mở các lớp đào tạo nghề theo nhu cầu còn nhiều bất cập; mức hỗ trợ đào tạo nghề đối với người lao động còn thấp.

Huyện kiến nghị: HĐND, UBND xem xét phân bổ, điều chỉnh nguồn vốn sự nghiệp ngân sách nhà nước thực hiện tiểu dự án 1 Dự án 4 thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và tiểu dự án 3 Dự án 5 thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (do kinh phí được giao lớn, vượt khả năng thực hiện của Trung tâm GDNN- GDTX huyện); Tăng mức hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng đối với người lao động.

Kết luận buổi giám sát, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nông Hải Lưu đề nghị huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác GDNN đáp ứng yêu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp; Tăng cường, mở rộng liên kết các cơ sở giáo dục, đào tạo, các đơn vị sử dụng lao động trong đào tạo nghề cho người lao động; Tăng cường giám sát, kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị sử dụng người lao động trong việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động. Đối với kiến nghị của huyện, Đoàn giám sát tiếp thu, tổng hợp, báo cáo Thường trực HĐND tỉnh và gửi đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Trước đó, Đoàn giám sát đã khảo sát thực tế tại Hợp tác xã (HTX) Kim Đồng về việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động.

Tác giả: Nguyễn Thanh Sơn