Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh giám sát công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động tại huyện Bảo Lâm

Thứ năm - 23/05/2024 01:09
Sáng 22/5/2024, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã Hội HĐND tỉnh do đồng chí Nông Hải Lưu, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn thực hiện giám sát kết quả công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động tại huyện Bảo Lâm
Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nông Hải Lưu phát biểu kết luận buổi giám sát.
Giai đoạn 2019 - 2023, Trung tâm GDNN - GDTX thực hiện mở được 20 lớp đào tạo nghề cho 508 người lao động trên địa bàn (chủ yếu là nhóm nghề nông nghiệp), đạt 42,3% chỉ tiêu giao; liên kết đơn vị Trường Cao Đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam đào tạo và bố trí việc làm cho 475 lao động tại các công ty, doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam. Chính sách hỗ trợ tạo việc làm đối với người lao động trong giai đoạn 2019 - 2023 được quan tâm thực hiện: Hỗ trợ cho vay 667 hồ sơ với số vốn là 52.376 triệu đồng (Chủ yếu hỗ trợ cho vay về sản xuất nông nghiệp); Tạo việc làm cho 1.291 lao động; Hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài cho 48 người.

Tổ chức 123 hội nghị tuyên truyền, thông tin thị trường lao động, định hướng giới thiệu việc làm đối với 9.090 lượt người; phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức 13 phiên giao dịch việc làm và tư vấn học nghề tại các xã với 543 lượt người tham dự; tổ chức 63 hội nghị phổ biến, tư vấn, đối thoại trực tiếp về chính sách BHXH, BHYT, BHTN; thực hiện 477 cuộc tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động trên địa bàn huyện.

Tại buổi giám sát, các thành viên Đoàn giám sát đã trao đổi và chỉ ra một số tồn tại, hạn chế như: thiếu giáo viên GDNN; cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ giảng dạy, đào tạo nghề chưa đáp ứng việc dạy và học; việc đào tạo nghề cho người lao động (mới đạt 42,3%); việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động chưa đảm bảo (05 đơn vị sử dụng lao động còn nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN; việc khám sức khỏe định kỳ cho người lao động chưa được thực hiện đầy đủ); chất lượng nguồn lao động thấp,…

Huyện kiến nghị: Tăng mức hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng đối với người lao động (tăng mức hỗ trợ tiền ăn và đi lại); phân bổ, điều chỉnh nguồn vốn sự nghiệp ngân sách nhà nước thực hiện tiểu dự án 1 Dự án 4 thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và tiểu dự án 3 Dự án 5 thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (do kinh phí được giao lớn, vượt khả năng triển khai thực hiện của Trung tâm GDNN- GDTX huyện); cấp bổ sung kinh phí địa phương để hỗ trợ cho người lao động vay vốn giải quyết việc làm.

Kết luận buổi giám sát, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nông Hải Lưu đề nghị huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật liên quan đến công tác đào tạo nghề, chế độ, chính sách đối với người lao động; tăng cường, mở rộng liên kết đào tạo nghề đối với các đơn vị đào tạo, các công ty, doanh nghiệp; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn. Đối với kiến nghị của huyện, Đoàn giám sát tiếp thu, tổng hợp, báo cáo Thường trực HĐND tỉnh và gửi đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Tác giả: Nguyễn Thanh Sơn