Thường trực HĐND tỉnh khảo sát tiến độ giải quyết kiến nghị của Công ty cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng tỉnh Cao Bằng

Thứ sáu - 10/05/2024 08:14
Cùng ngày 10/5/2024, Đoàn khảo sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Hà Nhật Lệ, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đến khảo sát tiến độ giải quyết kiến nghị của Công ty cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng tỉnh Cao Bằng tại tổ 8, phường Ngọc Xuân, thành phố Cao Bằng.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Nhật Lệ phát biểu kết luận khảo sát
Đoàn khảo sát thực địa, kiểm tra, đánh giá tiến độ giải quyết việc di dời nhà máy gạch của Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng tại phường Ngọc Xuân và khu dân cư tập thể cũ của Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng tại phường Ngọc Xuân.

Theo đó, đối với nội dung kiến nghị Di dời nhà máy gạch của Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng tại phường Ngọc Xuân. Nhà máy gạch của Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng tại phường Ngọc Xuân nằm trong phạm vi thực hiện dự án khu đô thị Khuổi Đưa, trước đây việc di dời nhà máy gạch của Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng tại phường Ngọc Xuân, thành phố Cao Bằng dự kiến sẽ được thực hiện thông qua dự án BT “Phát triển đô thị Khuổi Đưa, phường Ngọc Xuân, thành phố Cao Bằng”. Tuy nhiên, theo quy định của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư ngày 18/6/2020, Nghị định số 35/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư: dừng thực hiện các dự án theo hình thức hợp đồng BT. Do đó, Dự án phát triển khu đô thị Khuổi Đứa - khu đô thị 1B- giai đoạn 1, phường Ngọc Xuân, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng sẽ không được tiếp tục triển khai theo phương thức đối tác công tư mà sẽ thực hiện theo hình thức Nhà nước bố trí vốn đầu tư cơ sở hạ tầng đô thị.  Ngày 25/5/2022, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 11/NQ-HĐND phê duyệt chủ trương đầu tư dự án: Phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu đô thị Khuổi Đưa, phường Ngọc Xuân, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng; Chủ đầu tư là UBND thành phố Cao Bằng; triển khai trong giai đoạn 2021 - 2025 với tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng từ nguồn thu sử dụng đất và tăng thu từ đất. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại tỉnh chưa cân đối được nguồn vốn để đầu tư thực hiện dự án, do đó chưa thực hiện thu hồi diện tích đất mà công ty đang thuê, công ty chưa thực hiện việc di dời nhà máy.

Đối với Khu dân cư tập thể cũ của Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng tại phường Ngọc Xuân. Khu tập thể công nhân tại tổ 8, phường Ngọc Xuân là một phần diện tích đất trong tổng số diện tích 8,96 ha đất đã được UBND tỉnh Cao Bằng cho Công ty cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng Cao Bằng thuê đất theo Quyết định số 3442/QĐ-UB ngày 27/12/2004 về việc hợp thức đất đai và cho thuê đất xây dựng công trình: Trụ sở và khu vực sản xuất của Công ty cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng Cao Bằng. Giai đoạn 2017 - 2023, công ty đã 03 lần ban hành văn bản xin trả lại một phần đất khu tập thể tại tổ 8, phường Ngọc Xuân, thành phố Cao Bằng do nhu cầu cầu sử dụng tập thể ít và không có nhu cầu. Sở Tài nguyên và Môi trường đã có các văn bản trả lời, trong đó đề nghị: Công ty thông báo cho người lao động và các hộ gia đình di dời ra khỏi khu đất và bàn giao lại nhà, đất cho Công ty quản lý. Sau khi người lao động và các hộ gia đình di dời ra khỏi khu đất và bàn giao lại nhà, đất cho Công ty, đề nghị Công ty thực hiện thủ tục thanh lý tài sản gắn liền với đất; khôi phục lại các mốc ranh giới thuê đất của khu tập thể công nhân trên thực địa làm cơ sở để bàn giao đất cho chính quyền địa phương quản lý. Đến thời điểm hiện tại, công ty đã cắm mốc ranh giới thuê đất của khu tập thể, họp toàn bộ các hộ dân đang sinh sống tại khu tập thể và ký cam kết di dời khi nhà nước thu hồi đất (ngày 24/9/2022). Tuy nhiên, các hộ dân đang sinh sống tại khu tập thể do điều kiện khó khăn, chưa đủ điều kiện di dời để bàn giao lại đất cho công ty, mặt khác, đồng thời đang tồn tại việc một số hộ gia đình, cá nhân có đất liền kề với diện tích đất của công ty đã lấn chiếm và xây dựng nhà ở, công trình vào một phần diện tích đã giao cho công ty. Do đó, dẫn đến hiện nay vẫn chưa thể bàn giao, trả lại đất khu tập thể cho nhà nước theo đề nghị của công ty.

Qua ý kiến trao đổi của Công ty và các sở ngành, UBND thành phố. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Nhật Lệ đề nghị Công ty cổ phần sản xuất vật liệu Cao Bằng phối hợp với UBND phường Ngọc Xuân kiểm tra, rà soát, thống kê các hộ gia đình, cá nhân có đất liền kề lấn chiếm đất do Công ty quản lý và lý do, nguyên nhân số dân của khu tập thể không tham gia đăng ký lưu trú tại phường. Đề nghị UBND thành phố tham mưu cho UBND tỉnh có giải pháp thấu đáo để giải quyết cho các hộ dân đang sinh sống tại khu tập thể do điều kiện thật sự khó khăn, không đủ điều kiện di dời. Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, tiếp tục hướng dẫn UBND thành phố, Công ty cổ phần sản xuất vật liệu Cao Bằng thực hiện quy trình thu hồi đất đối với diện tích đất công ty không có nhu cầu sử dụng theo quy định của pháp luật.

Tác giả: Tuyết Nhung