Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh giám sát việc quản lý, sử dụng các loại quỹ có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước tại Liên minh Hợp tác xã

Thứ tư - 15/05/2024 06:33
Ngày 15/5, Đoàn giám sát Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh giám sát việc quản lý, sử dụng các loại quỹ có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2023 tại Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh.
Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh La Văn Hồng phát biểu tại buổi làm việc.
Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh La Văn Hồng phát biểu tại buổi làm việc.

Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh được thành lập từ năm 2018, nhằm hỗ trợ các HTX, thành viên HTX, Liên hiệp HTX phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả hoạt động, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho thành viên và người lao động. Tổng nguồn vốn của Quỹ tính đến ngày 31/12/2023 là 18,3 tỷ đồng.

Từ năm 2019 - 2023, Quỹ thực hiện cho vay đối với 74 dự án, hình thức cho vay trực tiếp, chủ yếu các dự án vay về phát triển sản xuất, thời hạn cho vay 3 năm, lãi suất ổn định 5,13%/năm. Đến nay, các khoản nợ phải thu hồi bao gồm: Nợ trong kỳ 8,4 tỷ đồng, với 35 dự án; nợ quá hạn 350 triệu đồng, với 3 dự án; nợ xấu 665,5 triệu đồng, với 4 dự án. Quỹ thực hiện nhiều biện pháp để xử lý nợ xấu như: Hằng tháng gửi thông báo nợ quá hạn đến người vay, thông báo xử lý tài sản đảm bảo đến chủ sở hữu tài sản, thường xuyên liên tục đến nơi cư trú của người vay để nắm thông tin tình hình và đôn đốc trả nợ.

Tại buổi giám sát, các thành viên thảo luận, làm rõ những mặt hạn chế, tồn tại về cơ cấu tổ chức quản lý của quỹ; năng lực quản trị, điều hành của cán bộ quản lý HTX; việc tiếp cận thông tin thị trường, các nguồn vốn; công tác rà soát, nắm bắt tình hình hoạt động của các HTX trên địa bàn tỉnh chưa được thường xuyên, liên tục; những hạn chế trong ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin trong quản lý tài chính, đánh giá, thẩm định cho vay đối với các HTX, tổ hợp tác, liên hiệp HTX.

Liên minh HTX kiến nghị tỉnh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện bổ sung nguồn vốn từ ngân sách hằng năm cho quỹ; sớm kiện toàn nguồn nhân lực, phương tiện hoạt động; bố trí ngân sách địa phương bổ sung vốn điều lệ cho Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX trong giai đoạn 2026 - 2028 theo Đề án sắp xếp lại tổ chức và hoạt động Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh; ưu tiên hỗ trợ nguồn lực cho phát triển HTX từ các chương trình dự án của tỉnh.

Kết luận buổi giám sát, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh La Văn Hồng đề nghị: Liên minh HTX tỉnh bổ sung thông tin, đánh giá cụ thể về kết quả hoạt động của quỹ thông qua các dự án đã thực hiện cho vay; một số khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai các quy định, thủ tục cho vay; tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, đảm bảo sử dụng nguồn Quỹ hiệu quả, đúng mục đích, đúng đối tượng; chú trọng công tác cải cách hành chính, đơn giản hoá thủ tục cho vay nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX phát triển, ổn định sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương.

Tác giả: P.O (BCB)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


chuyen muc

QH

CSDLVBPL
 
lichcongtac

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay2,353
  • Tháng hiện tại140,436
  • Tổng lượt truy cập7,065,949
quochuy
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Đường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3853 507 - Fax: 0206 3856 887  -  Email: hdhd@caobang.gov.vn
Ghi rõ nguồn hdnd.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây