Bảo Lạc tổ chức thành công cuộc diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2023

Thứ bảy - 14/10/2023 08:59
Chiều 11/10, huyện Bảo Lạc bế mạc diễn tập khu vực phòng thủ năm 2023. Tham dự có đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập; đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; đồng chí Hà Ngọc Giáp, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đồng chí Hoàng Văn Thạch, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.
Đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc diễn tập.

Cuộc diễn tập khu vực phòng thủ diễn ra trong 3 ngày với đề mục: "Chuyển lực lượng vũ trang lên các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng, tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ”. Huyện đã huy động nhân dân ủng hộ hơn 4.000 ngày công lao động và trên 2.500 cây mai, vầu các loại để xây dựng 30 nhà chức năng, khu căn cứ chiến đấu, khu sơ tán nhân dân, bệnh viện dã chiến, khu thực binh; huy động đóng góp trên 3.000 kg lương thực, thực phẩm và kinh phí phục vụ diễn tập.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo, cuộc diễn tập đã làm tốt công tác chuẩn bị mọi điều kiện về cơ sở vật chất, vũ khí, trang bị, nhân lực tham gia đầy đủ. Các nội dung diễn tập thực hành đúng quy trình, đảm bảo nội dung và thời gian quy định. Kết quả, cuộc diễn tập khu vực phòng thủ huyện đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối và được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Phát biểu bế mạc diễn tập, đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận, biểu dương huyện Bảo Lạc đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cuộc diễn tập khu vực phòng thủ năm 2023. Đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện tiếp tục giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức đảng các cấp đối với nhiệm vụ duy trì ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh của địa phương, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Tổ chức tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm nghiêm túc những kết quả đã đạt được và những tồn tại hạn chế của cuộc diễn tập, làm cơ sở để vận dụng linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành xây dựng và hoạt động của khu vực phòng thủ huyện. Tiếp tục chỉ đạo xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh toàn diện, làm hạt nhân để phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân đối với nhiệm vụ xây dựng khu vực phòng thủ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Thường xuyên tuân thủ và vận hành nghiêm túc cơ chế Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, phát huy vai trò tham mưu của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể địa phương với nòng cốt là cơ quan quân sự, công an để lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện hoạt động xây dựng khu vực phòng thủ địa phương. Tập trung xây dựng thế trận khu vực phòng thủ vững mạnh, lấy “thế trận lòng dân” là yếu tố cốt lõi. Đẩy mạnh xây dựng các tiềm lực trong khu vực phòng thủ gắn với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; chú trọng xây dựng lực lượng rộng khắp, đủ sức bảo vệ địa phương trong mọi tình huống.

Trên cơ sở những bài học kinh nghiệm rút ra từ cuộc diễn tập cấp huyện, vận dụng linh hoạt trong tổ chức, chỉ đạo nâng cao chất lượng các cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã, tăng cường nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về trách nhiệm xây dựng khu vực phòng thủ. Có kế hoạch cụ thể tiếp tục quy hoạch, đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp và thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng các công trình quốc phòng như hang động, thiết bị phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy, điều hành thời chiến, luôn luôn sẵn sàng chiến đấu cao, đảm bảo phục vụ tốt cho các cơ quan, đơn vị sinh hoạt và làm việc trong điều kiện chiến tranh dài ngày.

Kết thúc cuộc diễn tập, có 7 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 30 tập thể 58 cá nhân được tặng giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc.

Tác giả: CTV