Họp Ban Chỉ đạo Dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng)

Thứ năm - 12/10/2023 03:38
Sáng 9/10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) tổ chức họp đánh giá tiến độ triển khai Dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng); triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Đồng chí Trần Hồng Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì. Dự cuộc họp, có đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ; các đồng chí thành viên BCĐ.

Về phía các đơn vị, doanh nghiệp liên quan, có đồng chí Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả; đại diện Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước, Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng, Công ty cổ phần Xây dựng công trình 568.
Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh phát biểu kết luận cuộc họp.
Dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) được Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 20/QĐ-TTg điều chỉnh chủ trương đầu tư ngày 16/1/2023 với chiều dài tuyến hơn 121km, tổng mức đầu tư khoảng 23.847 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 1 (2020 - 2026) đầu tư 93,35 km; giai đoạn 2 (sau năm 2026) đầu tư dài 27,71 km.

Dự án được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1, với tổng mức đầu tư khoảng 14.331,6 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách Nhà nước 6.580 tỷ đồng; vốn nhà đầu tư và các nguồn vốn khác trên 7.751 tỷ đồng. Đến nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phê duyệt hồ sơ đánh giá tác động môi trường; UBND tỉnh phê duyệt giá khởi điểm, bước giá, tiền đặt trước đối với các mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (trong 18 mỏ các loại, có 6 mỏ đất phục vụ Dự án), dự kiến hoàn thành công tác đấu giá trong tháng 11/2023.

Về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), đã bàn giao hồ sơ GPMB cho địa phương, cụ thể, bàn giao trên 34/41,55 km; hồ sơ GPMB trích đo trích lục bản đồ địa chính. Ngày 18/9/2023, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1216/QĐ-UBND về giao kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 cho Dự án là 1.282,5 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương là 500 tỷ đồng; vốn ngân sách địa phương trên 782,5 tỷ đồng. Đồng thời, chuẩn bị các bước tiếp theo cho việc triển khai Dự án giai đoạn 2 sau năm 2026.

Theo kế hoạch, Dự án sẽ hoàn thành công tác lựa chọn nhà đầu tư trong tháng 11/2023; công tác GPMB từ quý III/2023 - quý III/2024; tổ chức khởi công Dự án trong tháng 12/2023; dự kiến hoàn thành lập thiết kế kỹ thuật trong quý I/2024; xây dựng Dự án dự kiến từ quý I/2024 - quý III/2026.

Tại cuộc họp, các bên liên quan thảo luận, bàn, đưa ra các giải pháp như: Hình thức huy động nguồn vốn; đề xuất Chính phủ, Quốc hội áp dụng các cơ chế đặc thù cho Dự án, trong đó, ưu tiên việc bổ sung nguồn vốn ngân sách Nhà nước cho Dự án trên 50% tổng mức đầu tư không bao gồm chi phí GPMB. Đề nghị tỉnh Cao Bằng kiến nghị Chính phủ tăng nguồn vốn Nhà nước để giảm áp lực cho các nhà đầu tư; có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp tiền thuế giá trị gia tăng; đẩy nhanh tiến độ đấu thầu các mỏ vật liệu phục vụ dự án. HĐND tỉnh chấp thuận chủ trương đưa ra ngoài 3 loại rừng đối với phần diện tích nêu trên, cần chuyển đổi sang mục đích khác tại Nghị quyết số 63/NQ-HĐND ngày 25/9/2023. Đề nghị tập đoàn, các đơn vị liên doanh liên kết, sở, ban, ngành của tỉnh rà soát, sớm hoàn thiện các thủ tục liên quan có vướng mắc...

Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh cam kết, tỉnh sẽ bố trí đầy đủ nguồn vốn cho nhà đầu tư; thực hiện các nghĩa vụ của đơn vị cơ quan quản lý Nhà nước, mong được đồng hành với các bên để thực hiện thành công Dự án. Các đơn vị liên doanh liên kết, sở, ban, ngành của tỉnh rà soát, sớm hoàn thiện các thủ tục liên quan có vướng mắc, tỉnh phấn đấu khởi công Dự án vào ngày 22/12/2023. Sau ngày 22/12/2023, BCĐ tiếp tục báo cáo Chính phủ về kế hoạch triển khai giai đoạn 2 của Dự án...

Tác giả: CTV