Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6 tại huyện Thạch An

Thứ tư - 11/10/2023 06:20
Ngày 5/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm các đồng chí: Nguyễn Đình Việt, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội; Đoàn Thị Lê An, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đến tiếp xúc cử tri tại các xã: Quang Trọng, Minh Khai, Canh Tân (Thạch An). Cùng dự, có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh và huyện Thạch An.
Các đại biểu dự hội nghị TXCT

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Đoàn báo cáo với cử tri dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV; kết quả hoạt động của Đoàn sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đến nay; nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới; kết quả giải quyết một số ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân trên địa bàn trước và sau Kỳ họp thứ 5; thông báo khái quát với cử tri và nhân dân một số kết quả về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 9 tháng đầu năm 2023 và nhiệm vụ trong thời gian tới.

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV, khai mạc vào ngày 23/10/2023 và dự kiến bế mạc vào ngày 29/11/2023. Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội và tiến hành theo 2 đợt (đợt 1 từ ngày 23/10 - 10/11; đợt 2 từ ngày 20/11 - 29/11).

Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 9 dự án luật, 2 nghị quyết gồm: Luật Đất đai (sửa đổi); Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi); Luật Nhà ở (sửa đổi); Luật Tài nguyên nước (sửa đổi); Luật Viễn thông (sửa đổi); Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự; Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; Luật Căn cước công dân (sửa đổi); Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi); Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu; Nghị quyết về việc áp dụng thí điểm chính sách hỗ trợ đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao…;  xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, giám sát các vấn đề quan trọng khác...

Cử tri các xã kiến nghị: Quốc hội quan tâm, sớm giải quyết vấn đề phân định địa giới hành chính theo Chỉ thị số 364-CT ngày 6/11/1991 của Hội đồng Bộ trưởng về việc giải quyết những tranh chấp đất đai liên quan đến địa giới hành chính giữa xã Thượng Quan, huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) và xóm Pò Làng, Khuổi Kiềng cũ (nay là xóm Hòa Thuận mới) xã Quang Trọng được 2 tỉnh thống nhất phân chia ranh giới lại từ năm 2020, nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định của cấp có thẩm quyền.

Cần có cơ chế chính sách riêng đối với những diện tích rừng thuộc rừng sản xuất để người dân cải tạo trồng rừng hoặc các cây trồng khác được hưởng lợi và phát triển kinh tế về rừng; có chế độ ưu tiên cho các gia đình chính sách vay vốn lãi suất thấp, hỗ trợ phát triển sản xuất và các chương trình khác như hộ nghèo; ưu tiên đầu tư kéo điện lưới quốc gia cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số ít người, vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn; sớm đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh lộ 209A để rút ngắn thời gian từ xã Quang Trọng tới trung tâm huyện Thạch An; nâng cấp đầu tư trang thiết bị phòng khám bệnh tại Trạm y tế xã Quang Trọng; quan tâm, đào tạo nâng cao tay nghề đội ngũ y bác sỹ khám, chữa bệnh tại các trạm y tế xã vùng sâu, vùng xa.

Xem xét thay đổi hoặc bỏ một số chương trình không còn phù hợp như: Quyết định số 847/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ gạo cứu đói giáp hạt cho các tỉnh: Gia Lai, Cao Bằng; tại Điều 2, Thông tư 190/2014/TT-BTC quy định chính sách hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo…, tập trung chuyển nguồn lực sang các chương trình, mục tiêu khác hiệu quả hơn, nhất là chú trọng đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn xã; xây dựng, đầu tư trạm thu phát sóng điện thoại tại xóm Pác Nặm, xã Minh Khai để bà con nhân dân sớm tiếp cận với công nghệ thông tin.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, lãnh đạo huyện Thạch An tiếp thu, giải trình những ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền và tổng hợp các kiến nghị chuyển cơ quan chức năng xem xét, giải quyết trong kỳ họp tới.

Tác giả: CTV