Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý quy hoạch, đầu tư và vận hành các công trình thủy điện trên địa bàn huyện Trùng Khánh

Thứ tư - 06/03/2024 03:32
Ngày 04/3/2024, đoàn công tác Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh do đồng chí La Văn Hồng – Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã thực hiện giám sát công tác quản lý quy hoạch, đầu tư và vận hành các công trình thủy điện trên địa bàn huyện Trùng Khánh
Đoàn giám sát thực địa tại Nhà máy thủy điện Bản Rạ, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh
Đoàn giám sát trực tiếp tại Dự án Nhà máy thủy điện Bản Rạ, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh. Dự án có tổng diện tích 105.691,7m², chính thức đi vào vận hành năm 2012 với tổng mức đầu tư 495.000 triệu đồng. Sản lượng điện thực tế của công trình trung bình hàng năm là 45 triệu kWh. Báo cáo đánh giá mức độ ảnh hưởng của thiên tai, mưa lũ đối với việc vận hành công trình của Nhà máy thuỷ điện Bản Rạ nêu rõ: Do hồ chứa thủy điện nhỏ, đập tràn tự do nên không có khả năng điều tiết lũ; đồng thời, đập tràn cao 2,4 m, thấp hơn ghềnh nước trước đây nên hiện tại chưa ghi nhận sự ảnh hưởng của thiên tai, mưa lũ đối với việc vận hành của công trình thủy điện. Công tác quản lý, vận hành và khai thác công trình Dự án Nhà máy thuỷ điện Bản Rạ được thực hiện theo quy trình vận hành hồ chứa thuỷ điện do chủ đầu tư tự phê duyệt theo quy định. Để đảm bảo xả lưu lượng dòng chảy tối thiểu theo yêu cầu ngay cả khi hồ ở mực nước chết nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng nước ở hạ du đập Bản Rạ, nhà máy kiến nghị cần lắp đặt cửa van hành nhà tại cửa xả nước bên vai trái tuyến đập và hạ cao trình ngưỡng xả của cửa xả từ cao trình 428 m xuống cao trình 427 m. Dự kiến đầu tháng 12/2024 tiến hành lắp đặt cửa van vận hành cửa xả nước và lắp đặt bổ sung thiết bị giám sát lưu lượng xả qua cửa xả nước.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát đề nghị nhà máy làm rõ một số nội dung như: công tác phối hợp, điều tiết nước đảm bảo cảnh quan khu du lịch thác Bản Giốc; nguyên nhân, lý do điều chỉnh công suất lắp máy, tiến độ đầu tư, hiệu quả đầu tư và quy mô khai thác thực tế; một số sai lệch trong cung cấp thông tin, số liệu về tổng diện tích đất theo hợp đồng thuê đất; thời hạn hoàn thiện các giấy phép khai thác điện và khai thác nước mặt cùng một số nội dung khác.

Phát biểu kết luận giám sát, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh La Văn Hồng đánh giá kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế trong quá trình thi công, vận hành của các nhà máy thủy điện. Đề nghị chủ đầu tư sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế mà các thành viên trong đoàn giám sát đã chỉ ra; chú trọng xây dựng, triển khai hiệu quả các giải pháp vận hành an toàn, ổn định nhà máy; quan tâm công tác quan trắc, phương án bảo vệ công trình đập, hồ chứa nước.
Đối với kiến nghị, đề xuất của các nhà máy, đoàn sẽ tổng hợp trình cấp trên xem xét để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhằm khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn nước, bảo đảm việc phát triển thủy điện trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Bế Đoàn