Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh khảo sát công tác quản lý và tổ chức lễ hội Xuân xã Sóc Hà

Thứ ba - 20/02/2024 02:26
Ngày 18/2, Đoàn công tác của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đến khảo sát công tác tổ chức lễ hội Xuân truyền thống mùng 9 tháng Giêng tại xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng. Đồng chí Nông Hải Lưu, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc HĐND tỉnh, lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh và các phòng chuyên môn.
Nghi thức dâng hương, dâng mâm lễ vật tại đền thờ Nùng Trí Cao
Lễ hội truyền thống mùng 9 tháng Giêng gắn với di tích lịch sử văn hóa đền thờ Nùng Trí Cao, một thủ lĩnh người dân tộc.Với tài thao lược về quân sự, năm 1041 Nùng Trí Cao được nhà Lý phong làm châu Mục Quảng Uyên cai quản một vùng đất rộng lớn, bảo vệ sự bình yên cho nhân dân. Năm 1043 được nhà Lý phong tước Thái Bảo. Ông đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong sử sách. Đền đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh và được UNESCO công nhận công viên địa chất non nước Cao Bằng là công viên địa chất toàn cầu.

Lễ hội được tổ chức ngay từ sớm với nghi thức rước lễ từ sân vận động đến đền thờ Nùng Trí Cao để dâng hương, dâng mâm lễ vật, đọc chúc văn báo công, ôn lại những dấu ấn lịch sử hào hùng của Nùng Trí Cao, đánh trống khai hội và chương trình văn nghệ với nhiều tiết mục đặc sắc, hấp dẫn. Lễ hội truyền thống mùng 9 tháng Giêng xã Sóc Hà là lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hoá các dân tộc, cầu cho một năm mới mưa thuận, gió hoà, mùa màng bội thu, cuộc sống yên bình và hạnh phúc.

Qua khảo sát Đoàn ghi nhận công tác chỉ đạo tổ chức lễ hội tại xã Sóc Hà được tăng cường tập trung chỉ đạo và được sự quan tâm của Đảng ủy, chính quyền địa phương cùng với chính sách của tỉnh; phần lễ với nghi thức diễn ra trang trọng, nghiêm túc theo đúng truyền thống. Phần hội có các hoạt động hội truyền thống, các môn thể thao, trò chơi dân gian như thi đấu bóng chuyền, tung còn, bịt mắt gõ trống, bịt mắt bắt vịt, lày cỏ, cờ tướng...được tổ chức vui tươi, tiết kiệm, lành mạnh; công tác an ninh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, thông tin truyền thông, trang trí khánh tiết được quan tâm. Đặc biệt, hoạt động lễ hội đã gắn với hoạt động quảng bá tiềm năng du lịch và quảng bá sản phẩm OCOP và một số sản vật địa phương. Qua các hoạt động tại lễ hội đã góp phần tuyên truyền và phát huy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ và ý thức trách nhiệm trong việc gìn giữ, bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, trong khuôn khổ lễ hội, Ban quản lý các di tích Quốc gia đặc biệt tỉnh phối hợp với UBND xã Sóc Hà tổ chức triển lãm ảnh chuyên đề “Non nước Cao Bằng in dấu chân Người” thu hút nhiều du khách tham quan, tìm hiểu.

Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nông Hải Lưu đánh giá, ghi nhận công tác chuẩn bị, công tác quản lý và tổ chức lễ hội ngày càng khoa học, bài bản (quy hoạch khu vực dịch vụ, bãi đậu xe riêng biệt; khu vực đền được bố trí khoa học, điện thờ bài trí đẹp...) nhiều nghi lễ, trò chơi truyền thống đã được phục dựng, có ý nghĩa rất lớn trong việc giáo dục truyền thống, lịch sử cho nhân dân địa phương. Thời gian tới, đề nghị UBND xã tiếp tục chấn chỉnh, bổ sung, điều chỉnh phần lễ đảm bảo phù hợp truyền thống, văn hóa, đồng thời thu hút đông đảo du khách; quản lý tốt giá vé gửi xe và giá dịch vụ;…hướng dẫn người dân tham gia lễ hội, thắp hương tại đền thờ đảm bảo văn minh, lịch sự, đúng quy định; tăng cường công tác tổ chức và quản lý lễn hội; đồng thời tích cực phối hợp tuyên truyền đến nhân dân về việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hoá của địa phương./.

Tác giả: Nông Thị Huế