Giám sát công tác quản lý quy hoạch, đầu tư và vận hành các công trình thủy điện tại huyện Hòa An

Chủ nhật - 10/03/2024 04:47
Ngày 6/3, Đoàn giám sát Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí La Văn Hồng, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn giám sát công tác quản lý quy hoạch, đầu tư và vận hành các công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh từ năm 2017 - 2023 tại huyện Hòa An.
Đoàn giám sát tại Nhà máy thủy điện Bình Long, xã Hồng Việt.

Đoàn giám sát tại Nhà máy thủy điện Bình Long, xã Hồng Việt. Dự án khởi công đầu tư xây dựng từ 11/2020, hoàn thành và vận hành chính thức vào tháng 12/2022; tổng mức đầu tư hơn 227 tỷ đồng; công suất lắp máy 6,5MW, 2 tổ máy, công suất phát điện trung bình năm 20,91 triệu kWh. Giai đoạn vận hành, các công nhân tuân thủ quy trình vận hành, phối hợp vận hành; hoàn thành lắp đặt cảm biến đo mưa dạng xung, cảm biến đo mực nước hồ dạng áp lực, cảm biến đo mực nước hạ lưu, cảm biến cống xả đáy, cảm biến độ mở 3 van phẳng. Trong quá trình tích nước ảnh hưởng tới 4 hộ dân của xã Trương Lương, Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo Bình Long phối hợp với UBND huyện, các cơ quan hữu quan vận động, thỏa thuận đền bù các hộ dân bị ảnh hưởng di dời ra chỗ ở mới. Do chưa bổ sung kế hoạch sử dụng đất nên chưa đủ điều kiện để bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB). Hiện nay, chỉ có 1 hộ đồng ý nhận tiền đền bù và chuyển tới nơi ở mới. Công ty đã trình bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2024, sau khi được phê duyệt, sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan bồi thường GPMB theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Tại buổi làm việc, Công ty kiến nghị: Các cơ quan chức năng có thẩm quyền quan tâm trong công tác GPMB để công trình vận hành an toàn, hiệu quả.

Tiếp đó, đoàn giám sát tạiNhà máy thuỷ điện Pác Khuổi, xã Lê Chung. Dự án khởi công đầu tư xây dựng tháng 3/2023, dự kiến hoàn thành vào quý IV/2024; tổng vốn đầu tư hơn 220 tỷ đồng. Công suất lắp máy 7MW, gồm 2 tổ máy, công suất phát điện 7MW; sản lượng điện trung bình 24,42 triệu kWh/năm. Hiện nay, tiến độ thực hiện thi công xây dựng để hoàn thành dự án đạt khoảng 70%. Công tác GPMB giai đoạn 1 đã hoàn thành cụm công trình đầu mối và một phần lòng hồ với tổng diện tích thuê đất 21,5 ha. Giai đoạn 2, hoàn thành thông báo thu hồi đất 33,84 ha; thống kê chi trả đền bù thiệt hại về đất đai, tài sản, hoa màu của người dân trong tháng 9/2023. Tuy nhiên, chỉ tiêu sử dụng đất còn lại của đất sử dụng cho năng lượng đến năm 2030 của huyện Hòa An không còn.

Công ty cổ phần Thủy điện Sử Pán 1 kiến nghị: Các cơ quan có thẩm quyền, chính quyền địa phương xem xét, tạo điều kiện tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục đất đai, rút ngắn thời gian thẩm định hồ sơ và sớm phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất của huyện. Đồng thời, phê duyệt bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2024 cho Dự án thủy điện Pác Khuổi trong quý I/2024 để Công ty có cơ sở thực hiện bồi thường GPMB, hoàn thành GPMB thuê đất khu vực lòng hồ trước tháng 9/2024, kịp thời tích nước phát điện theo tiến độ được phê duyệt.

Kết luận buổi giám sát, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh La Văn Hồng đề nghị chủ đầu tư sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế mà các thành viên trong đoàn giám sát đã chỉ ra. Những kiến nghị, đề xuất của các nhà máy sẽ được đoàn tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền xem xét, qua đó, sử dụng hiệu quả hơn nữa nguồn nước, bảo đảm việc phát triển thủy điện trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả kinh tế, an toàn gắn với bảo vệ môi trường và an sinh xã hội.

Trước đó, chiều 5/3, đoàn giám sát Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh giám sát thực địa tại thủy điện Hồng Nam, xã Hồng Nam, Quang Trung (Hòa An); xã Chu Trinh và phường Duyệt Trung, Sông Bằng (Thành phố).

Tác giả: Bế Văn Đoàn