Ban Pháp chế HĐND tỉnh: Giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri và đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2022 tại huyện Hòa An

Thứ năm - 15/06/2023 01:54
Ngày 12/6, Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Nông Văn Tuân, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2022 tại huyện Hòa An. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ban, ngành, UBND huyện Hòa An.
Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nông Văn Tuân phát biểu tại buổi giám sát.
Trong năm 2022, UBND huyện nhận được 181 kiến nghị đã trả lời 181/181 kiến nghị. Trong đó: Số kiến nghị đã giải quyết: 142/181 đạt 78,4%; Số kiến nghị chưa được giải quyết: 39/181 chiếm 21,6%. Giải quyết các ý kiến kiến nghị cử tri (thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh) do cử tri địa phương kiến nghị: 14, chưa giải quyết xong còn 06/14 kiến nghị.
Về đơn thư khiếu nại, tố cáo huyện đã tiếp nhận 166 đơn, trong đó có 115 đơn thư đủ điều kiện, đã giải quyết 107 đơn thư. Cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo giải quyết từng vụ việc cụ thể; kết hợp xử lý kịp thời các tình huống phức tạp, giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc mới phát sinh.
Tuy nhiên, trong năm 2021 và 2022 cấp huyện còn 55 kiến nghị chưa được giải quyết, số kiến nghị phối hợp với cấp tỉnh còn 6/14 kiến nghị chưa giải quyết, các kiến nghị chưa được giải quyết phần lớn là lĩnh vực đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, sửa chữa nâng cấp các tuyến đường, mương thủy lợi…cần phải có nguồn lực đầu tư lớn nên chưa thể giải quyết ngay được mà phario cần thời gian và lộ trình thực hiện theo thứ tự ưu tiên. Về đơn thư khiếu nại, tố cáo một số vụ việc khiếu nại có nội dung phức tạp, thời gian phát sinh từ lâu, hồ sơ thất lạc gây khó khăn trong quá trình thẩm tra, xác minh, giải quyết.
Huyện kiến nghị: tăng cường công tác kiểm tra giám sát đối việc trả lời và giải quyết các kiến nghị cử tri; tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo cho cán bộ, công chức tại cấp huyện, cấp xã, thị trấn;
Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nông Văn Tuân đánh giá cao nỗ lực của UBND huyện Hòa An trong việc tiếp thu, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri và đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Tuy nhiên, việc trả lời, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cư tri có nơi, có lúc chưa đạt chất lượng; một số ý kiến trả lời còn chung chung, nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến nguồn lực, nhất là việc đầu tư hạ tầng cơ sơ sửa chữa cầu, đường, mương thủy lợi… Để thực hiện tốt hơn nữa công tác giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, đề nghị UBND huyện  tiếp tục quan tâm chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, giải quyết 55 kiến nghị cấp huyện và 6 kiến nghị do tỉnh giải quyết còn tồn đọng; có phương án giải quyết dứt điểm một số vụ việc phức tạp, kéo dài trong lĩnh vực đất đai; một số công trình nước sinh hoạt. Các phòng, ban chuyên môn tham mưu trả lời dứt điểm các ý kiến, kiến nghị của cử tri; HĐND huyện giám sát chặt chẽ việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri tránh tồn đọng, kéo dài. Chỉ đạo sát sao, nắm bắt tình hình việc sử dụng công trình nước sinh hoạt tại xóm Lạc Long, xã Nam Tuấn; công trình nước sinh hoạt xã Bình Long, Hòa An để phát huy hiệu quả phục vụ đời sống nhân dân. Thực hiện nghiêm việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân theo đúng quy trình pháp luật; đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân về công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; thực hiện tốt công tác hòa giải tại cơ sở...
Trước đó đoàn đã đi khảo sát 02
công trình nước sinh hoạt Lạc Long, xã Nam Tuấn và công trình nước sinh hoạt xã Bình Long, Hòa An.

Tác giả: Tuyết Nhung