Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị và đơn thư khiếu nại, tố cáo với các Sở Tài nguyên và Môi trường, Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội

Thứ năm - 15/06/2023 06:46
Ngày 14/6, Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo của công dân năm 2022. Đồng chí Nông Văn Tuân, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì.
Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nông Văn Tuân pháp biểu tại buổi làm việc.
Theo báo cáo của Sở Tài Nguyên và Môi trường trong năm 2022, sở tiếp nhận giải quyết 29/29 ý kiến, kiến nghị của cử tri chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đất đai; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; khai thác khoáng sản; ô nhiễm môi trường… Tiếp nhận 75 đơn thư, trong đó có 12 đơn thư thuộc thẩm quyền giải quyết, 63 đơn thư không thuộc thẩm quyền giải quyết.
Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp nhận 5 ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến tình trạng thiếu giáo viên dạy môn tiếng Anh và Tin học theo chương trình giáo dục phổ thông mới; đầu tư nhà bán trú, xây dựng chính sách bán trú cho học sinh; thiếu thiết bị dạy học, các ý kiến, kiến nghị được trả lời và giải quyết theo quy định; tiếp nhận 16 đơn, trong đó có 3 đơn thuộc thẩm quyền xử lý, tiến hành kiểm tra, xác minh và giải quyết theo đúng quy định.
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp nhận và trả lời 11 ý kiến, kiến nghị của cử tri, nội dung về bố trí kinh phí thực hiện Đề án xóa nhà tạm, nhà dột nát, việc đào tạo nghề, nợ đọng chậm đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Tiếp nhận 17 đơn thư, đã giải quyết 12 đơn thư của công dân.
Tại buổi làm việc, các đại biểu đề nghị làm rõ: việc quản lý Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề (cũ) tại tổ 13 phường Sông Hiến; việc quy định các khoản thu ngoài học phí còn nhiều bất cập; làm rõ và giải trình 24 kiến nghị còn đang giải quyết của sở Tài nguyên và Môi trường gồm: Việc quản lý và sử dụng đất của Công ty TNHH Lâm nghiệp Cao Bằng (Công ty Vinafor); di dời nhà máy gạch của Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng; khu dân cư tập thể cũ của Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng tại phường Ngọc Xuân; một số khu dân cư đã được quy hoạch từ lâu nhưng đến nay chưa thực hiện được (khu dân cư Nà Cạn 1, khu dân cư Nà Cạn 2, khu dân cư Khau Cuốn, khu dân cư Nà Toòng, khu dân cư Xưởng Gạch); dự án Tái định cư Trường nghề tại phường Sông Hiến. Tiến độ giải quyết  Lò đốt rác thải y tế của bnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng. Xử lý bãi rác thải Thanh Nhật, Hạ Lang; kho thuốc trừ sâu tại tổ 9, phường Tân Giang (Thành phố); tiến độ giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp, chuyển đổi đất rừng…
Đối với việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; nhiều đơn thư còn tồn đọng kéo dài chủ yếu tập trung vào lĩnh vực đất đai, nguyên nhân là công tác quản lý đất đai trên địa bàn những năm trước đây chưa chặt chẽ, việc xác định nguồn gốc đất chưa đúng dẫn đến tranh chấp, thu hồi, giải tỏa gặp khó khăn; chính sách, pháp luật về đất đai thường xuyên thay đổi nên nên công tác thẩm tra, xác minh mất nhiều thời gian dẫn đến một số vụ việc giải quyết quá thời hạn quy định. Trình độ, năng lực của một số công chức làm công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư còn hạn chế. Một số người dân hiểu chưa đúng, chưa đầy đủ về quyền và nghĩa vụ của mình. Công tác phối hợp trong công tác tiếp công dân, theo dõi, giải quyết đơn thư của công dân về một số vụ việc chưa đồng bộ, chặt chẽ; công tác tiếp công dân, theo dõi, giải quyết đơn thư của công dân ở một số vụ việc chưa đồng bộ, chặt chẽ.
Kết luận giám sát, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nông Văn Tuân đề nghị các sở cần rà soát ý kiến chưa giải quyết, tiếp tục phối hợp với các sở, ngành giải quyết dứt điểm một số vụ việc, đặc biệt quan tâm giải quyết ý kiến của cử tri còn tồn đọng kéo dài chưa được giải quyết, để giải quyết được những kiến nghị nêu trên đề nghị các ngành cần đưa ra lộ trình, phương án thực hiện, thời gian giải quyết, làm rõ và giao trách nhiệm cụ thể cho từng cơ quan, gắn trách nhiệm với từng ngành…. Đối với việc tiếp dân cần thực hiện đúng theo quy định của luật.
Các ý kiến, kiến nghị của các sở, đoàn giám sát sẽ tổng hợp và chuyển các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết theo đúng trình tự, thẩm quyền, thấu tình, hợp lý, đúng quy định pháp luật.

Tác giả: Tuyết Nhung