Giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị và đơn thư khiếu nại, tố cáo tại Thành phố

Thứ năm - 15/06/2023 02:25
Ngày 13/6, Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Nông Văn Tuân, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2022 tại Thành phố. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ban, ngành; các phòng, ban chuyên môn của UBND Thành phố.
Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nông Văn Tuân phát biểu tại buổi giám sát.
Việc giải quyết, trả lời các kiến nghị của cử tri được UBND Thành phố tích cực chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan, đơn vị liên quan kịp thời triển khai thực hiện; có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị đảm bảo đúng quy định của pháp luật; nội dung giải quyết cơ bản đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri. Trong năm 2022, UBND Thành phố xem xét, giải quyết 222 kiến nghị của cử tri trong đó đã giải quyết được 186/222 đạt 83,8% ý kiến của cử tri. Công tác tiếp công dân đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật, năm 2022 Thành phố tiếp nhận 451 đơn, trong đó có 270 đơn thuộc thẩm quyền giải quyết; đã giải quyết 248 đơn, đang giải quyết 22 đơn.
Tuy nhiên, còn 36 ý kiến chưa được giải quyết dứt điểm, nhiều kiến nghị cử tri tồn đọng và kéo dài hơn 10 năm như: Việc di dời nhà máy gạch của Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng tại phường Ngọc Xuân, thành phố Cao Bằng. Khu dân cư tập thể cũ của Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng tại phường Ngọc Xuân, thành phố Cao Bằng. Khu dân cư Nà Cạn 1, khu dân cư Nà Cạn 2, khu dân cư Khau Cuốn, khu dân cư Nà Toòng, khu dân cư Xưởng Gạch. Dự án Tái định cư Trường nghề tại phường Sông Hiến để giải quyết dứt điểm các kiến nghị của cử tri. Khu đất HTX Sao Mai của Danh nghiệp tư nhân Bích Đào (địa chỉ: Tổ 4, phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng... Các kiến nghị tồn đọng kéo dài nhiều năm là do trách nhiệm của các phòng, ban, đơn vị chưa cao, còn tình trạng đùn đẩy, nhiều kiến nghị rơi vào quên lãng; chưa đưa ra được phương án giải quyết, chưa cơ quan đơn vị nào nhận trách nhiệm, thiếu chế tài xử lý….
Về trả lời đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, một số cơ quan tham mưu thực hiện chức năng quản lý nhà nước theo ngành, lĩnh vực chưa thực sự hiệu quả, nhất là lĩnh vực đất đai, xây dựng... còn có hiện tượng thiếu kiên quyết trong việc xử lý sai phạm, chưa thực sự công bằng trong việc giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp dẫn đến phát sinh vụ việc khiếu nại tiếp theo. Việc thực hiện thẩm tra, xác minh một số vụ việc phức tạp (liên quan đến đất đai) chưa đảm bảo thời gian. Một số công dân chưa nhận thức đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, đặc biệt là nhận thức về Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Đất đai...
UBND Thành phố kiến nghị: HĐND tỉnh tiếp tục giám sát việc trả lời, giải quyết kiến nghị cử tri của các cơ quan chức năng; thường xuyên khảo sát tình hình, trao đổi với cử tri và nhân dân để nắm bắt các vấn đề còn vướng mắc, chưa được giải quyết. Ban hành chủ trương, cơ chế về tạo quỹ đất, tạo nguồn lực đầu tư phục vụ sinh hoạt cộng đồng cho nhân dân (nhà văn hóa, sân chơi thể thao...). Chỉ đạo UBND tỉnh xem xét cân đối, bố trí nguồn ngân sách cho Thành phố để tiếp tục thực hiện các công trình, dự án đòi hỏi nguồn kinh phí lớn hiện nay chưa có đủ nguồn lực để giải quyết theo nguyện vọng của cử tri. Tổ đại biểu HĐND Thành phố phối hợp với Ủy ban MTTQ các xã, phường tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri, tổng hợp kịp thời, chính xác các nội dung mà cử tri kiến nghị; kịp thời phân loại, tổng hợp và chuyển đến Thường trực HĐND Thành phố các nội dung thuộc thẩm quyền. Tổ đại biểu phối hợp với các cơ quan chức năng giải trình tốt nhất, nhiều nhất các ý kiến, kiến nghị ngay tại buổi tiếp xúc, những kiến nghị được các cơ quan chức năng trả lời, giải quyết hợp lý hoặc giải trình tại buổi tiếp xúc thì không tổng hợp.
Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nông Văn Tuân đề nghị cấp ủy, chính quyền Thành phố cần vào cuộc phối hợp với Các phòng, ban chuyên môn nghiên cứu tham mưu trả lời dứt điểm các ý kiến, kiến nghị của cử tri; HĐND Thành phố giám sát chặt chẽ việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri, đặc biệt là các kiến nghị đã kéo dài quá nhiều năm, gây mất lòng tin với cử tri, tăng cường chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn giải quyết dứt điểm một số vụ việc phức tạp, kéo dài trong lĩnh vực đất đai, quy hoạch, đô thị... Thực hiện nghiêm việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân theo đúng quy trình pháp luật; đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; thực hiện tốt công tác hòa giải tại cơ sở.
Trước đó, đoàn giám sát thực địa tại khu đất Hợp tác xã Sao Mai thuộc tổ 4, phường Sông Bằng gặp nhiều vướng mắc kéo dài gần 15 năm; giám sát việc xin cấp lô đất của Trạm Thú y cũ tại tổ 9, phường Tân Giang để xây dựng nhà văn hóa tổ, kiến nghị kéo dài 14 năm chưa được xem xét giải quyết. Giám sát tại Tổ dân phố 13, phường Sông Hiến xin sử dụng Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề (cũ) để làm Nhà văn hóa xóm và  Tổ dân phố 10 phường Ngọc Xuân xin được cấp một phần diện tích của trụ sở Chi Cục Bảo vệ thực vật Cao Bằng (đã chuyển trụ sở mới) để làm nhà văn hóa xây dựng Nhà văn hóa xóm.

Tác giả: Tuyết Nhung