Thẳng thắn, rõ giải pháp

Thứ năm - 13/07/2023 07:52
Chiều 12/7, dưới sự điều hành của đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa XVII tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Phiên họp đã tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn về nhóm vấn đề được cử tri và dư luận rất quan tâm. Giám đốc sở Kế hoạch - Đầu tư Bế Xuân Tiến trả lời chất vấn về giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản; tình hình thực hiện một số Nghị quyết của HĐND tỉnh chưa hiệu quả do nguồn lực chưa đảm bảo... Lãnh đạo sở đã thẳng thắn, trách nhiệm, trả lời đúng trọng tâm và làm rõ nội dung chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh.
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bế Xuân Tiến
Quyết liệt đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Trước những lo lắng của đại biểu, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bế Xuân Tiến cho biết: Nguyên nhân giải ngân vốn đầu tư công chậm xuất phát từ việc một số dự án vướng mắc thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác: các thủ tục này mất nhiều thời gian, liên quan đến nhiều Bộ, ngành; Vướng mắc về bồi thường giải phóng mặt bằng: người dân không đồng thuận với phương án đền bù như về đơn giá, phương án di dời mộ, hay chỗ tái định cư…Vướng mắc đến bãi đổ thải: số lượng và trữ lượng bãi đổ thải đã được chấp thuận trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) chưa đáp ứng được lượng đất đá đổ thải thực tế. Vướng mắc do thanh lý tài sản. Vướng mắc do nguồn vật liệu khan hiếm. Dự án chiếm tỷ trọng vốn lớn trong tổng kế hoạch đầu tư công năm 2023 nhưng chưa đủ điều kiện phân bổ vốn. Các dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia triển khai thực hiện chậm, có nhiều khó khăn, vướng mắc.

Xác định rõ vai trò, trách nhiệm, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tăng cường tập trung chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Cao tốc. Tập trung, đôn đốc đẩy mạnh tiến độ thực hiện, thanh toán vốn các chương trình mục tiêu quốc gia; chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội; các dự án ODA; các dự án giao vốn lớn, trọng điểm của tỉnh. Tiếp tục chỉ đạo, xử lý dứt điểm các khó khăn vướng mắc, kiến nghị đề xuất của các dự án nêu trên, đặc biệt là các khó khăn vướng mắc về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, giải phóng mặt bằng, nguồn cung vật liệu, nguồn đất đắp cho công trình, vị trí đổ đất, đá thải. Khẩn trương, liên tục thực hiện ngay các thủ tục thanh toán tại Kho bạc Nhà nước các cấp; chịu trách nhiệm toàn diện trước lãnh đạo tỉnh trong trường hợp mất vốn hoặc bị Trung ương thu hồi vốn... Tiếp tục chỉ đạo các chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh phân bổ vốn, giải ngân vốn đầu tư công năm 2023. Tiếp tục nâng cao trách nhiệm người đứng đầu…

Thẳng thắn, rõ giải pháp

Liên quan đến việc các Nghị quyết của HĐND tỉnh ban hành, nhưng nguồn lực không đảm bảo nên các Nghị quyết chưa đi vào cuộc sống Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bế Xuân Tiến đã nêu các giải pháp cụ thể UBND tỉnh dự kiến trong phần vốn hỗ trợ đối ứng thực hiện các chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025 từ nguồn vốn ngân sách địa phương bổ sung cho chi đầu tư phát triển (37.020 triệu đồng), bố trí một phần kinh phí để thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa xóm, tổ dân phố theo Nghị quyết số 41/2022/NQ-HĐND ngày 15/7/2022 và phần kinh phí này sẽ triển khai thực hiện trong năm 2023 sau khi Nghị quyết điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2023 tỉnh Cao Bằng (lần 1) được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua tại kỳ họp này. Đồng thời, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục rà soát lại kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021-2025, điều chỉnh giảm số kế hoạch trung hạn còn dư lại của các dự án đã hoàn thành và hết nhiệm vụ chi, để bổ sung vốn cho hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa xóm, tổ dân phố theo đúng tiến độ của Nghị quyết số 41/2022/NQ-HĐND đề ra.

Đối với Nghị quyết số 60/2022/NQ-HĐND ngày 30/8/2022 Ban hành chính sách hỗ trợ xây dựng chuồng trại gia súc đề nghị các địa phương chủ động lồng ghép nguồn kinh phí từ các Chương trình Mục tiêu Quốc gia, các chính sách đang triển khai trên địa bàn, huy động các nguồn đóng góp từ cộng đồng, doanh nghiệp, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn để thực hiện.

Nghị quyết 64/2022/NQ-HĐND tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ xóa nhà tam, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Cao Bằng trong thời gian tới, căn cứ nguồn vốn được trung ương phân bổ và nhu cầu thực tế của các huyện nghèo, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo Sở Tài chính, Sở Kế hoạch đầu tư tham mưu bố trí đối ứng ngân sách địa phương theo tỷ lệ quy định tại Nghị quyết số 02/2022/NQ-HĐND ngày 25/5/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh (Ngân sách địa phương đối ứng 3% tổng ngân sách trung ương hỗ trợ thực hiện Chương trình, trong đó ngân sách cấp tỉnh tối thiểu 2,0%, ngân sách cấp huyện tối thiểu 1,0%) để thực hiện. Dự kiến ngân sách cấp tỉnh sẽ đối ứng khoảng trên 54 tỷ đồng (Tổng vốn dự kiến cả giai đoạn 2.718 tỷ X  2%), đối ứng 4 triệu đồng/nhà làm mới; 10 triệu đồng/nhà sửa 03 tiêu chí cứng.
Đối với Nghị quyết 20/2019/NQ-HĐND về việc ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ các DN,HTX đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Sở Kế hoạch và Đầu tư thẳng thắn nhận trách nhiệm, tuy nhiên trên thực tế thì Nghị định 57/2018/NĐ-CP tương đối khó triển khai. Tại Nghị quyết 20/2019/NQ-HĐND của tỉnh Cao Bằng đã mở rộng đối tượng, phạm vi, thu hẹp quy mô khoảng 10 lần so với Nghị định của Chính phủ nhưng khả năng đáp ứng triển khai các dự án vẫn không nhiều. Đối với việc tiếp tục triển khai Nghị quyết 20/2019/NQ-HĐND, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang nghiên cứu, rà soát lại cụ thể về cơ sở pháp lý, đối tượng, việc áp dụng việc chi nguồn đầu tư phát triển theo Nghị quyết. Sau khi làm rõ được các nội dung trên, UBND tỉnh sẽ có báo cáo cụ thể đến HĐND tỉnh để xác định việc dừng hay tiếp tục triển khai hay chọn lọc các nội dung phù hợp để triển khai.

Tác giả: Tuyết Nhung