Khai mạc Kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thứ ba - 11/07/2023 23:59
Sáng 11/7, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức khai mạc Kỳ họp thứ 14 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2023). Dự kỳ họp có các đồng chí: Trần Hồng Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; đại biểu các ban Đảng Trung ương; lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê  phát biểu khai mạc kỳ họp 14
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê phát biểu khai mạc kỳ họp 14
Phát biểu khai mạc kỳ họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê  đề nghị Kỳ họp: Xem xét đánh giá một cách toàn diện, sâu sắc về tình hình kết quả thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh đã đề ra, tiếp tục bàn, bổ sung, thống nhất các giải pháp chủ yếu để thúc đẩy hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu nhiệm vụ kế hoạch đã đề ra cho năm 2023.
Xem xét, thảo luận, cho ý kiến vào các báo cáo về tình hình hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnh; kết quả hoạt động của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; báo cáo của Toà án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Cục Thi hành án dân sự tỉnh 6 tháng đầu năm và chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2023. Ý kiến, kiến nghị của Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức thành viên đối với Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân tỉnh.
 Nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 14 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa 17, nhất là đối với những vấn đề đang được đông đảo cử tri, Nhân dân quan tâm; dành thời gian thỏa đáng để chất vấn các thành viên Uỷ ban nhân dân theo Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân về những vấn đề, nội dung được cử tri, Nhân dân, đại biểu trên địa bàn tỉnh quan tâm, đề nghị các vị đại biểu và các cơ quan liên quan cùng thực hiện tốt nội dung này.

106906 km 1 08362711
Các đại biểu dự kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh, khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 -2026
Tập trung nghiên cứu, thảo luận, xem xét thông qua 26 Nghị quyết liên quan đến các lĩnh vực kinh tế, ngân sách, văn hóa - xã hội, Quốc phòng - an ninh của tỉnh, trong đó có một số nghị quyết rất quan trọng như: "Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2023 (lần 1); Quy định khu vực thuộc nội thành của thành phố, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi; chính sách hỗ trợ khi di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn tỉnh; Quy định một số khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục ngoài học phí trong các cơ sở giáo dục công lập; Chính sách hỗ trợ đối với cán bộ công chức, viên chức có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi hoặc thôi việc" v.v.
Những nghị quyết được thông qua tại kỳ họp lần này có ý nghĩa rất quan trọng, tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội và liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân. Vì vậy, các vị đại biểu cần tập trung nghiên cứu kỹ lưỡng, thảo luận sâu để có những ý kiến đóng góp sát đúng, có chất lượng cao đối với từng nội dung, nhằm giúp cho Hội đồng nhân dân tỉnh có cơ sở quyết nghị thông qua nghị quyết bảo đảm đúng thẩm quyền, đúng pháp luật, khả thi, minh bạch phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, góp phần đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong tình hình mới.
Thời gian kỳ họp diễn ra từ nay đến ngày 13/7/2023, trong thời gian diễn ra kỳ họp, các nội dung sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp (trừ phiên họp thảo luận tại Tổ); đồng thời thực hiện đường dây nóng tại kỳ họp, mong cử tri và Nhân dân trong tỉnh quan tâm theo dõi, góp phần vào thành công của kỳ họp.
Kỳ họp nghe
Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023;Báo cáo tóm tắt kết quả giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri và ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh trong và sau kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh, khóa XVII và trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 14 (Kỳ họp thường lệ giữa năm 2023) HĐND tỉnh, khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Thường trực HĐND tỉnh thông qua Báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động Hội đồng nhân dân tỉnh 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023; Báo cáo tóm tắt tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 14 (Kỳ họp thường lệ giữa năm 2023) Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026;
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh (MTTQ) Thông báo tình hình hoạt động của Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Ý kiến, kiến nghị của MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên đối với Hội đồng nhân dân tỉnh và Ủy ban nhân dân tỉnh.
Chiều cùng ngày, kỳ họp sẽ thực hiện phiên họp thảo luận tại Tổ.

Tác giả: Tuyết Nhung